Thứ năm 30/11/2023 11:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Mỗi lần đồng bào mình không may gặp phải hoạn nạn, khó khăn, người Hà Nội ngay lập tức đồng lòng, chung tay san sẻ, ủng hộ bằng tất cả tấm lòng và sự nhiệt tình. "Thương người như thể thương thân", "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ"... chúng ta đang viết tiếp truyền thống ấy, bồi đắp thêm nét văn hóa của công dân Thủ đô bằng những việc làm hết sức cụ thể và thấm đượm tình người.

Tạm dừng các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên

Những nỗi đau không thể nói lên lời

Những ngày này, thông tin về vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở Khương Hạ vẫn còn biết bao người nghẹn ngào, thảng thốt.

"Cứ nghe nói về các trường hợp tử vong, đặc biệt là các cháu nhỏ, mình không thể kìm được nước mắt. Mình tưởng tượng nếu mình rơi vào hoàn cảnh ấy, bất lực không thể cứu nổi con là mình đau như xé lòng. Mình cũng luôn tự hỏi liệu những người còn lại họ sẽ đối mặt như thế nào với sự mất mát quá lớn này? Chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy không thể chịu đựng nổi", chị Hoàng Nga (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự.

Đại diện Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thăm hỏi, tặng quà vợ chồng chị Đặng Thị Hải Yến, nạn nhân vụ cháy chung cư mini, đang điều trị tại BV Xanh Pôn
Đại diện Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thăm hỏi, tặng quà vợ chồng chị Đặng Thị Hải Yến, nạn nhân vụ cháy chung cư mini, đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn

Chị Minh Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết mấy ngày hôm nay không thể cất mình ra được khỏi nỗi buồn. Chị chia sẻ: "Tôi hủy hết các cuộc tụ tập vui chơi. Biết rằng gặp nhau rồi mọi người sẽ nói về đám cháy này. Điều đó sẽ càng khiến không khí càng trở nên nặng nề hơn. Vả lại, làm sao mình có thể cười nói vui vẻ được trong lúc này".

Nhà anh Đức Thuận (Hà Đông, Hà Nội) cũng đã có kế hoạch đi du lịch vào cuối tuần vừa qua nhưng ngay sau khi biết thông tin về thiệt hại từ đám cháy, anh và vợ thống nhất với các con sẽ không đi nữa. "Vẫn biết rằng việc gì ra việc nấy nhưng mình không thể vô tâm, vô tư trong lúc này được", anh Thuận ngậm ngùi nói.

Cùng với toàn thành phố không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tại nhiều khu phố, tổ dân cư, người dân tự giác bảo nhau không mở nhạc, không hát to hay hạn chế các cuộc ăn uống tưng bừng.

"Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ" nữa là có nhiều người thiệt phận như vậy. Không thể nói hết được về nỗi đau của người trong cuộc và tất cả chúng ta ngày hôm nay. Đây không phải là hình thức mà là sự xót thương tận đáy lòng. Có rất nhiều việc có thể làm trong lúc này để giúp đỡ đồng bào mình. Chúng ta không quen biết họ nhưng sau biến cố này tôi thấy họ gần gũi, thân thương như người nhà của mình vậy.

Đây cũng là lúc chúng ta sống chậm lại một chút, nhìn lại tất cả những gì ta có trong cuộc sống và đặc biệt trân quý từng khoảnh khắc, từng giây phút bên gia đình, người thân yêu", chị Hà Quyên (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự.

Người dân tới trụ sở UBND phường Khương Đình ủng hộ người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini
Người dân tới trụ sở UBND phường Khương Đình ủng hộ người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

Dù vậy, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Có buồn đau cũng không thể lấy lại những gì đã mất. Chị Hà Quyên, anh Đức Thuận, chị Minh Anh hay chị Hoàng Nga... cũng như bao người Hà Nội và người Việt Nam cũng bằng rất nhiều hình thức để chung tay với chính quyền khắc phục hoàn cảnh, mai táng, chạy chữa cho người bị nạn, hỗ trợ người mất nhà cửa, tài sản sớm ổn định cuộc sống.

Bởi sự ủng hộ về vật chất, động viên về tinh thần là rất cần thiết đối với những người đang phải chịu biến cố quá lớn trong cuộc đời như thế này. Đó cũng là cách để chúng ta thể hiện sự quan tâm, nghĩa đồng bào, nối tiếp truyền thống "Thương người như thể thương thân" tốt đẹp của dân tộc.

Sau đau thương chúng ta sẽ xích lại gần nhau hơn

Sau đau thương chúng ta sẽ xích lại gần nhau hơn, mở lòng với nhau và cùng tìm cách để cuộc sống trở nên tốt đẹp, giảm bớt những nguy cơ có thể xảy ra. Cùng với sự vào cuộc nhiệt tình, tận tâm chung tay với chính quyền giúp người gặp nạn mau chóng ổn định cuộc sống, người dân Hà Nội còn bảo nhau trổ các lối thoát hiểm từ các nhà cao tầng, hướng dẫn nhau các bí quyết, kinh nghiệm để phòng cháy trong gia đình.

Đồng loạt các cơ quan chức năng, các tổ dân phố, khu dân cư, trường học... trang bị thêm bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, diễn tập phòng chống cháy nổ cũng như phổ biến kiến thức về kĩ năng thoát hiểm... tới Nhân dân.

Nâng cao cảnh giác, tăng cường các bài học để tránh những sự việc đau lòng có thể tiếp tục xảy ra đó là việc nên làm. Mỗi người tự ý thức hơn đồng thời giám sát việc phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, cơ quan, công sở cũng là việc hữu ích hiện nay.

Người Hà Nội luôn sẵn sàng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn
Người Hà Nội luôn sẵn sàng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn

Nhìn bức tranh toàn cảnh về tình người những ngày này tại Hà Nội ta càng thấy tình tương thân tương ái, hết lòng vì đồng bào ngày càng trở thành nét văn hóa chủ đạo trong ứng xử, trong tâm thế của người Hà Nội. Bất kì nơi đâu trên khắp đất nước, cứ nơi nào có hoạn nạn, khó khăn là người Hà Nội lập tức bằng mọi hình thức hỗ trợ, động viên.

Xuyên suốt lịch sử, đặc biệt là những năm gần đây, những khi đồng bào mình chịu thiệt hại do mưa bão ở miền Trung, lũ quét, sạt lở ở miền núi phía Bắc, thiên tai ở miền Nam... sự ủng hộ của người Hà Nội đã trở thành nguồn động viên rất lớn góp phần giúp Nhân dân các nơi đó sớm ổn định, trở lại nhịp sống thường ngày.

"Bây giờ điều kiện kinh tế đã tốt hơn ngày xưa nên mình có thể giúp đỡ những người kém may mắn nhiều hơn. Vì những rủi ro là không ai mong muốn nhưng vẫn có thể bất chợt xảy ra nên chúng ta hãy mở rộng tấm lòng hơn để cuộc sống thêm những điều tốt đẹp", đó là tâm niệm của anh Phạm Linh (Long Biên, Hà Nội).

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

TTTĐ - "Thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng" là một trong những điều "không nên làm" rất hợp lý, hợp tình. Nhu cầu nuôi thú cưng là rất chính đáng nhưng ở nơi đô thị như Hà Nội thì rất cần người chủ phải ý thức hơn nữa để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

TTTĐ - Vừa qua, buổi tọa đàm “Thực hành nghệ thuật dựa trên đặc thù nơi chốn” diễn ra tại hội trường Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã đem tới một góc nhìn mới lạ của những nhà thiết kế sáng tạo và nghệ sĩ trẻ. Thông qua trải nghiệm và các nghiên cứu cá nhân, các bạn trẻ đã đưa ra những ý kiến tích cực về việc thổi hồn nghệ thuật đương đại vào những di sản cũ.
Lồng ghép quy tắc ứng xử nơi công cộng trong bản sắc văn hóa

Lồng ghép quy tắc ứng xử nơi công cộng trong bản sắc văn hóa

TTTĐ - Là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống và sức sáng tạo, trong việc triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khéo léo lồng ghép với các hoạt động khác, huy động sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Do vậy, hơn 5 năm qua, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên rõ rệt, phát huy hơn nữa giá trị của người Đông Anh anh hùng, giàu bản sắc, là niềm tự hào của huyện khi bước vào giai đoạn mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Từ ký ức sông Hồng đến công viên văn hóa

Từ ký ức sông Hồng đến công viên văn hóa

TTTĐ - Hội thảo Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi và bãi giữa ven sông Hồng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà khoa học cũng như các cơ quan quản lý. Nhiều ý kiến tham góp có giá trị cao thể hiện sự quan tâm, tình yêu với Hà Nội, sông Hồng của dư luận xã hội từ đó sớm hiện thực hóa “giấc mơ sông Hồng”.
Giữ gìn hình ảnh để không là "tâm điểm chú ý"

Giữ gìn hình ảnh để không là "tâm điểm chú ý"

TTTĐ - Một vài hành vi, cử chỉ thiếu ý thức sẽ biến chúng ta thành "tâm điểm chú ý" giữa đám đông. Chẳng ai muốn mọi ánh mắt đều chĩa về mình với cái nhìn thiếu thiện cảm. Vì thế, ở nơi công cộng mỗi người đều phải giữ gìn hình ảnh để phát huy nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.
Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

TTTĐ - Trong việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thanh niên Hà Nội đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong của mình và tạo ra nhiều kết quả tốt đẹp. Điều này góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của mọi tầng lớp Nhân dân, xây dựng người Hà Nội "Hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh".
Xem phiên bản di động