Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa

Ẩm thực Hà thành -
In bài viết

TTTĐ - Để có thể vơi bớt nỗi nhớ các món ăn quen thuộc của Thủ đô trong thời điểm giãn cách xã hội, một thử thách ký họa các món ăn đường phố Hà Nội được phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng.

Electro-Voice & Dynacord gây ấn tượng mạnh mẽ tại “Nóc nhà Đông Dương” Orange hội tụ Alan Walker, David Guetta và loạt nghệ sĩ châu Á trong đêm nhạc TikTok Music Night tháng 9

Ẩm thực Hà Nội trong mắt phóng viên quốc tế Ẩm thực Hà Nội thu hút du khách quốc tế

Phát động từ đầu tháng 8, tính đến thời điểm hiện tại, Thử thách ký họa các món ăn đường phố Hà Nội do nhóm Ký họa đô thị Hà Nội tổ chức và phát động đã nhận được hàng trăm bức vẽ gửi về chương trình.

Thuởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Ẩm thực đường phố Hà Nội được tái hiện dưới những nét vẽ của các thành viên trong nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội"

Theo kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy, giảng viên Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, trưởng nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội", cho biết: “ Trong những ngày thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hàng quán đều đóng cửa để đảm bảo an toàn. Chúng tôi quyết định tổ chức thử thách vẽ các món ăn, thức uống của Hà Nội, vừa tạo sân chơi cho những người yêu thích mỹ thuật vừa để các thành viên luyện vẽ hằng ngày”.

Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Bánh mì Như Lan
Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Bún đậu mắm tôm phố cổ

Tham gia thử thách với 6 bức ký họa, Bông, tên thật Phạm Hà Phương, học sinh lớp 7 Trường THCS Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội gây ấn tượng với bức tranh vẽ món phở cuốn. Là thành viên của nhóm từ năm 2019, Hà Phương đã tham gia nhiều chuyến đi thực tế, từ Mù Cang Chải, Pù Luông, Huế, cảng cá Diêm Điền, rừng Cúc Phương và có nhiều bức vẽ nổi tiếng.

Khi giãn cách phải ở nhà, Hà Phương vẽ các món ăn Hà Nội với trí tưởng tượng từ những lần đi trực họa hay có dịp thưởng thức. Cô bé chia sẻ: “Em chỉ mong dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc để có thể được lên phố chơi, thưởng thức các món ngon phố cổ, được gặp, trò chuyện và vẽ cùng các anh chị trong nhóm. Vẽ trực tiếp sẽ nhiều cảm xúc và có nhiều bức tranh đẹp hơn”.

Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Bún bò phố Hàng Cá
Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Bún chả Hà Nội

Với hơn 7.600 thành viên, nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội" đã tổ chức nhiều đợt vẽ ký họa trên các con phố, khu tập thể, làng nghề, góp phần gìn giữ các giá trị của di sản và văn hóa của Hà Nội.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các thành viên trong nhóm vẫn hoạt động đều đặn nhưng chuyển hướng sang vẽ online. Chỉ bằng sự liên tưởng và những chi tiết trong trí nhớ, các bức vẽ được các thành viên trong nhóm tái hiện rất sống động và tinh tế. Dù số lượng thành viên lớn, làm nhiều ngành nghề và độ tuổi khác nhau nhưng các bức vẽ đều có chất lượng khá tốt, đẹp về bố cục và màu sắc.

Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Phở Đính - 32 Bát Đàn
Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Phở cuốn Hà Nội

Là một hoạt động diễn ra online nên thử thách này thu hút sự tham gia của các thành viên từ nhiều vùng miền và ở nước ngoài. Từ vùng cách ly trong TP Hồ Chí Minh, tác giả Đặng Trường Giang bày tỏ nỗi nhớ phở Hà Nội với 2 bức vẽ phở Hà Nội.

Anh Trường Giang chia sẻ: “Hà Nội đối với mỗi người dân Việt Nam đều mang những giá trị văn hóa rất lớn nên chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi để mọi người cùng xả stress trong mùa dịch và lan tỏa giá trị văn hóa của ẩm thực Việt Nam tới cộng đồng”.

Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Nộm bờ hồ
Thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Bún ốc bà Phượng

Rất nhiều món ăn đã được khắc họa lại thông qua các bức tranh ký họa như mì gà tần của tác giả Lê Phương, bánh mì Như Lan và chả rươi của họa sĩ Sutien Lokulprakit người Thái Lan, bia hơi vỉa hè của Nguyễn Long,… đều rất chi tiết, hấp đẫn, thậm chí gợi được mùi vị của món ăn.

Kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy cho biết, những bức ký họa chất lượng nhất về món ăn đường phố trong giai đoạn giãn cách sẽ được chọn và in trong cuốn sách về ẩm thực đường phố Hà Nội. Không chỉ giới thiệu món ăn ngon, cuốn sách còn kể những câu chuyện về quán ăn, nhà hàng và những người bán hàng lâu năm bằng ngôn ngữ của hình ảnh ký họa.

Thuởng thức món ăn đường phố Hà Nội thông qua tranh ký họa
Trà chanh Nhà thờ lớn

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thông qua thử thách của nhóm “Ký họa đô thị Hà Nội”, chúng ta vẫn có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn những hương vị tuyệt vời của ẩm thực Thủ đô.

Xiaomi ra mắt bộ ba siêu phẩm mới của dòng Xiaomi 11 Xiaomi ra mắt bộ ba siêu phẩm mới của dòng Xiaomi 11
Xiaomi chính thức giới thiệu Xiaomi Pad 5 và các sản phẩm AIoT mới Xiaomi chính thức giới thiệu Xiaomi Pad 5 và các sản phẩm AIoT mới
Taiwan Excellence giới thiệu các giải pháp đột phá trong y tế và chăm sóc sức khỏe Taiwan Excellence giới thiệu các giải pháp đột phá trong y tế và chăm sóc sức khỏe
Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng
SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động
Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội năm nay đông đến sớm, cái lạnh cùng những cơn mưa rả rích tái tê khiến người ta muốn quây quần nhiều hơn trong căn bếp nhà mình. Nhất là vào lúc dịch bệnh, ăn uống bên ngoài có thể xảy ra nhiều nguy cơ như bây giờ, những món ngon “chuẩn cơm mẹ nấu” vẫn là ưu tiên số một. Đây cũng chính là dịp để các chị, các cô thể hiện bàn tay khéo léo đảm đang và gu ẩm thực tinh tế đất Hà thành của mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

TTTĐ - Lẩu ship tận nhà đang là dịch vụ “hot”, thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ Hà Nội. Trong đợt dịch kéo dài như hiện nay, hàng quán đóng cửa, nhu cầu của khách hàng với dịch vụ giao lẩu về nhà càng tăng cao. Chỉ cần gọi điện thoại cho nhà hàng quán lẩu, họ sẽ chuẩn bị và cho shipper giao đến tận cửa.
Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội bước vào những ngày nắng nhất trong năm. Sự nóng bức khiến ai nấy đều uể oải, ăn uống khó khăn. Đây là lúc các bà nội trợ trổ tài nữ công gia chánh, cải thiện bữa ăn trong gia đình, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

TTTĐ - Sơn Tây đang trong công cuộc xây dựng trở thành đô thị vệ tinh phía Tây Thủ đô. Song hành cùng sự phát triển cơ sở hạ tầng, những làng nghề truyền thống cũng mạnh mẽ phát triển theo kịp xu thế đó.
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

TTTĐ - Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia chủ và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.
Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

TTTĐ - Tết đến, các gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, đầy đủ nhất để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc và để cả gia đình vui vầy sum họp ngày đầu năm. Các món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc của món ăn.
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

TTTĐ - Mâm cỗ cúng Tất niên ngày Tết có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa tâm linh người Việt. Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm Tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng Giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.
Đến Hà Nội làm cốc nâu...

Đến Hà Nội làm cốc nâu...

TTTĐ - Hoạt bát và nhanh nhẹn - đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về anh Nguyễn Đức Hiếu, chủ đời thứ 4 của cà phê Thái. Anh Hiếu đã duy trì và phát triển thương hiệu cà phê tồn tại gần một thế kỷ ở Thủ đô.
Xem phiên bản di động