Thường trực Ban Bí thư: Khơi dậy cao nhất sức sáng tạo từ mỗi người Việt!

Thời sự -

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, khơi dậy và phát huy cao nhất sức sáng tạo trong mỗi người Việt Nam cho sự phát triển đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh nội dung này khi dự, phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 do Ban Thường trực UB Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 24/8.

2441 tran quoc vuong 4 1598244687812
Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố Sách vàng sáng tạo năm 2020.

Trong lần thứ 5 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 tôn vinh 75 đại diện tác giả, nhóm tác giả công trình khoa học, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ và 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khái quát hoạt động thường niên được duy trì đã 5 năm qua, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận kết quả, từ 2016 đến nay, các cơ quan đã tuyển chọn, công bố, vinh danh 365 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam vào dịp lễ Quốc khánh.

“Năm năm qua, Sách vàng sáng tạo Việt Nam đã tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học - công nghệ ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời, tạo động lực để đẩy mạnh phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; phát huy năng lực sáng tạo của người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - ông Vượng đánh giá.

2455 sach vang 4 1598244615045
Thường trực Ban Bí thư cùng lãnh đạo UB Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ công bố Sách vàng sáng tạo năm 2020.

Thường trực Ban Bí thư nhận định, từ việc giám sát triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu tới việc đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn… chính là giải pháp để nhà nước, xã hội kiểm nghiệm sức sống, hiệu quả của các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu, nghiệm thu, từng bước khắc phục tình trạng đề tài khoa học sau nghiệm thu không phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Ông Vượng lưu ý, cần quan tâm lựa chọn nội dung nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và những vấn đề thiết thực mà xã hội quan tâm, nhất là trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu…

“Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, cổ vũ, khơi dậy và phát huy cao nhất sức sáng tạo trong mỗi người dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước” - Thường trực Ban Bí thư phát biểu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhắc tới bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Vậy nên việc tôn vinh những sáng tạo khoa học công nghệ càng khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam.

75 công trình sáng tạo năm nay của tác giả, nhóm tác giả được tuyển chọn tập trung vào các lĩnh vực gần gũi với đời sống nhân dân, có tính thời sự, giá trị thực tiễn cao như bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phục vụ việc khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Cùng với đó là các giải pháp khoa học phục vụ cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; cảnh báo thiên tai, phòng chống lũ lụt; trợ giúp cho việc phát triển giáo dục; các công nghệ tiên tiến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao sức mạnh của quân và dân Trường Sa để bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc Khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc

TTTĐ – Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức Hội nghị ...

Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, nể nang khi chọn nhân sự Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, nể nang khi chọn nhân sự

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, “muôn ...

Thường trực Ban Bí thư: Tập trung kiểm toán lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng Thường trực Ban Bí thư: Tập trung kiểm toán lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu cơ quan kiểm toán phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; ...

Thanh niên góp phần không nhỏ vào thành tựu có ý nghĩa lịch sử của đất nước Thanh niên góp phần không nhỏ vào thành tựu có ý nghĩa lịch sử của đất nước

TTTĐ – Sáng 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - ...

PV/Theo Dân trí
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

TTTĐ - Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thu hút trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước… được Hà Nội xác định là một trong những khâu đột phá của nhiệm kỳ mới, nhằm xây dựng Thủ đô thực sự là một trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao và hội nhập quốc.
Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

TTTĐ - Tham nhũng luôn là một trong những vấn đề “nóng”, bởi dù ở mức độ nào, cấp độ nào, đều là mối nguy hại hàng đầu cho sự sụp đổ của chính quyền, sự suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

TTTĐ - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách cơ sở đã phát huy mạnh vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động; kịp thời, chủ động đề xuất chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời thực hiện giám sát, đánh giá đối với cán bộ thuộc diện quản lý; tham gia ý kiến về đánh giá phân loại đảng bộ phụ trách theo quy chế 01 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập trung tuyên truyền công tác tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Tập trung tuyên truyền công tác tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

TTTĐ - Các Tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương và đội ngũ báo cáo viên tập trung tuyên truyền về kết quả đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở; Về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, nhất là các đại hội điểm, được tổ chức từ ngày 20-29/9.
Xem phiên bản di động