Thứ năm 26/05/2022 14:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thường trực HĐND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm hai vụ việc trong tháng 2/2022

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 21/1, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi tiếp công dân đối với hai vụ việc liên quan đến cấp đất làm nhà và thu hồi đất để thực hiện dự án điểm công nghiệp tại 2 huyện Quốc Oai và Thạch Thất.

Không có ngoại lệ trong xử lý vụ việc Công ty Việt Á Thống nhất thời hạn giải quyết dứt điểm 3 vụ việc tại quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng

Quang cảnh buổi tiếp công dân
Quang cảnh buổi tiếp công dân

Cụ thể, vụ việc của bà Bùi Thị Thanh (thị trấn Quốc Oai) đề nghị UBND huyện Quốc Oai cấp đất làm nhà ở với lý do là hộ gia đình chính sách (vợ của liệt sĩ Phùng Văn Thư) và hiện đang gặp khó khăn, không có nơi ở.

Năm 2016, UBND huyện Quốc Oai đã xem xét giải quyết và có văn bản gửi UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất cho phép UBND huyện Quốc Oai thực hiện cơ chế đặc thù giao một suất đất ở diện tích khoảng 40m2 thuộc khu đất giãn cư thôn Du Nghệ (cũ), thị trấn Quốc Oai không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà Bùi Thị Thanh.

Ngay sau đó, vụ việc đã được UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất, báo cáo UBND thành phố về việc UBND huyện Quốc Oai xin ý kiến về việc giao đất làm nhà ở cho gia đình bà Bùi Thị Thanh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Lý do chậm được UBND huyện Quốc Oai giải thích là do việc giao đất thuộc thẩm quyền của cấp huyện phải thực hiện đấu giá, nên cần có cơ chế, chính sách của thành phố.

Vụ việc thứ hai, của gia đình ông Lê Văn Tỉnh và bà Phạm Thị Thành (xã Kim Quan, huyện Thạch Thất) có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Kim Quan.

Gia đình ông Lê Văn Tỉnh được đền bù giải phóng mặt bằng là 24 triệu đồng nhưng gia đình không nhận số tiền trên và nộp lại cho UBND xã Kim Quan để tạm ứng trước tiền thuê đất tại dự án Điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Kim Quan theo Văn bản số 16/CV-UB ngày 1/6/2006 của UBND xã Kim Quan gửi ông Lê Văn Tỉnh (chủ hộ) về việc quy định tiêu chuẩn xét duyệt hộ gia đình được thuê đất tại điểm cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Kim Quan.

Tính đến năm 2016, dự án này đã thực hiện việc giao đất cho các hộ, doanh nghiệp vào thuê đất, sản xuất đạt gần 90% diện tích, chỉ còn lại 1.606m2 (gồm 8 thửa), trong đó có 8 hộ gia đình thuộc xã Kim Quan trước đây có đơn xin thuê đất nhưng chưa kịp xét duyệt thì Chính phủ có Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp, trong đó không có quy định về điều khoản chuyển tiếp, nên chưa có căn cứ để tổ chức triển khai thực hiện giao đất. Vụ việc kéo dài 15 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết do vướng mắc.

Sau khi nghe công dân trình bày nội dung đơn và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thành phố trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ việc thứ nhất, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND huyện Quốc Oai phối hợp giải quyết, tham mưu rõ lộ trình giải quyết và cơ sở để thành phố giao đất cho hộ gia đình bà Bùi Thị Thanh.

Các sở, ngành và huyện Quốc Oai cần tập trung giải quyết, rà soát lại toàn bộ cơ sở pháp lý liên quan để tham mưu thành phố giải quyết, đến hết tháng 2/2022, phải hoàn thành dứt điểm vụ việc này.

Đối với vụ việc thứ hai, sau khi trao đổi với một số Sở, ngành, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạch Thất và các Sở, ngành liên quan giải quyết đơn của công dân, đề xuất, tham mưu UBND thành phố xử lý dứt điểm, thời hạn trong tháng 2/2022.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp quận Tân Bình nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất trong quá trình tổ chức lập, thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

TTTĐ - Chiều 25/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại các quận thuộc thành phố Hà Nội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.
Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tuyến đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô khi hoàn thành không chỉ từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường mà còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh trồng cây bàng vuông do chiến sĩ, Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng

TP Hồ Chí Minh trồng cây bàng vuông do chiến sĩ, Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng

TTTĐ - Chiều ngày 24/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Đoàn Công tác số 9 - TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ trồng cây bàng vuông do cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh đi thăm cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/8 từ ngày 11/5 đến 19/5.
Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các dự án đô thị thông minh

Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các dự án đô thị thông minh

TTTĐ - Những năm qua, thành phố Hà Nội định hướng phát triển đô thị theo hướng thông minh để quản lý, phát triển đô thị tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện các khu đô thị thông minh được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận chủ trương đầu tư đã hoàn thành giải phóng mặt bằng ít nhất 70% tổng diện tích được phê duyệt.
Chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

TTTĐ - Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là khi đội tuyển U23 Việt Nam giành thắng lợi, Công an Hà Nội đã lên các phương án phân luồng giao thông, chống đua xe trái phép, bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân.
Xem phiên bản di động