BCĐ 197 quận Hoàng Mai (Hà Nội):

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND quận Hoàng Mai - Ban Chỉ đạo 197 quận triển khai thường xuyên các hoạt động kiểm tra vệ sinh ATTP gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trên địa bàn đã thành lập 18 đoàn kiểm tra, trong đó cấp quận 4 đoàn (gồm 2 đoàn liên ngành, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành), cấp phường 14 đoàn/14 phường nhằm tổ chức kiểm ra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP.

Chống dịch linh hoạt, thận trọng để bảo vệ "trái tim" Hà Nội

Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung - thành viên Ban Chỉ đạo 197 quận cho biết, quận Hoàng Mai có dân số dân đông với xấp xỉ 700.000 người (cả thường trú và tạm trú). Trên địa bàn quận có chợ đầu mối phía Nam và nhiều chợ dân sinh nằm rải rác trong các khu dân cư, cộng với đặc điểm là vùng trũng, thấp nên hệ thống thoát nước của TP đều đi qua. Vì vậy, việc bảo đảm ATTP trên địa bàn thời gian qua luôn được UBND quận Hoàng Mai quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực.

Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND quận chỉ đạo triển khai thường xuyên các hoạt động kiểm tra vệ sinh ATTP gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trên địa bàn đã thành lập 18 đoàn kiểm tra, trong đó cấp quận 4 đoàn (gồm 2 đoàn liên ngành, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành), cấp phường 14 đoàn/14 phường nhằm tổ chức kiểm ra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP.

Các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19

Kết quả, trong số 186 lượt cơ sở kiểm tra, có 155 cơ sở đảm bảo (chiếm tỷ lệ 83,33%). Đoàn liên ngành đã xử phạt 31 cơ sở, với số tiền 227 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người.

Cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm, UBND quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung cho công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, ký cam kết đảm bảo ATTP.

Theo ông Nguyễn Xuân Trung, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, quận Hoàng Mai cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền kiến thức về vệ sinh ATTP đến người dân.

Đặc biệt, từ ngày 14/10, TP Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, khách hàng thực hiện quét mã QR… Các phường đã tích cực vào cuộc tuyên truyền người dân thực hiện dưới nhiều hình thức như loa phát thanh, dán thông báo…

Đồng thời, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về vệ sinh ATTP cũng như công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, từ nay đến cuối năm, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo đảm ATTP, tập trung vào thời điểm cuối năm, sát Tết, khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao.

Đặc biệt, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh tại các chợ đầu mối như chợ đầu mối phía Nam, chợ cá Yên Sở... Tập trung xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm để tạo sức răn đe. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục, cảnh báo, phản ánh các hành vi vi phạm về ATTP... để người dân nắm được và có những lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nâng cao năng lực kiểm tra, đánh giá những cơ sở sản xuất kinh doanh ATTP trên địa bàn quận.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm
Quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm song hành cùng phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm song hành cùng phòng chống dịch bệnh Covid-19
Giáo viên Thạch Thất vệ sinh trường lớp, đón học sinh đi học trở lại Giáo viên Thạch Thất vệ sinh trường lớp, đón học sinh đi học trở lại
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mang Tết về với các gia đình khó khăn huyện Thường Tín

Mang Tết về với các gia đình khó khăn huyện Thường Tín

TTTĐ - Sáng 23/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Chương trình “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” trao tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại huyện Thường Tín, Hà Nội.
Bảo vệ trẻ em khỏi những trận bạo hành cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em khỏi những trận bạo hành cần sự vào cuộc của toàn xã hội

TTTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Đáng nói, những đứa trẻ bị bạo hành đều ở độ tuổi rất nhỏ nhưng phải chịu những bạo hành nghiêm trọng về mặt thể xác. Làm thế nào để bảo vệ những đứa trẻ khỏi những trận tra tấn từ ngay những người thân đang là câu hỏi khiến cả xã hội cần tìm lời giải đáp.
Tin khác
[Xem thêm]
UNIQLO mang Tết ấm áp tới trẻ em vùng cao Tây Bắc

UNIQLO mang Tết ấm áp tới trẻ em vùng cao Tây Bắc

TTTĐ - Ngày 21/1, UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Xem phiên bản di động