Thứ bảy 28/05/2022 01:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thuỵ Điển phát triển hộ chiếu vắc xin cấy vào da

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Vào đầu tháng 12, Thụy Điển đã ban hành quy định mới yêu cầu các cá nhân phải có hộ chiếu vắc xin khi tham gia tại tất cả các sự kiện với quy mô hơn 100 người.

Epicenter, một công ty có trụ sở tại Stockholm, Thuỵ Điển đã nghiên cứu phát triển vi mạch có thể cấy ghép dưới da, được dùng như hộ chiếu vắc xin ngừa COVID-19.

Các con chip của Epicenter sử dụng chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn có thể liên kết với bất kỳ điện thoại thông minh nào.

Epicenter, một công ty có trụ sở tại Stockholm, Thuỵ Điển đã nghiên cứu phát triển vi mạch có thể cấy ghép dưới da, được dùng như hộ chiếu vắc-xin ngừa COVID-19. Các con chip của Epicenter sử dụng chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn có thể liên kết với bất kỳ điện thoại thông minh nào.  Cấy ghép là công nghệ rất linh hoạt, có thể được sử dụng với nhiều mục đích. Công ty  Epicenter khẳng định việc sử dụng vi mạch có thể cấy ghép như một hộ chiếu vắc-xin ngừa COVID-19 mang lại nhiều tiện lợi. Ví dụ như như trong trường hợp điện thoại hết pin, người dùng vẫn có thể sử dụng hộ chiếu vắc-xin này. Hay nếu bất kỳ ai thay đổi ý định đều có thể dễ dàng gỡ bỏ thiết bị khỏi cơ thể.  “Tôi đã cấy chip vào cánh tay của mình và lập trình để thông tin về hộ chiếu vaccine hiển thị trên chip. Chỉ cần đưa vào điện thoại, mở tệp tin PDF ra, đưa tay ra là quét được mã. Đi xem phim hoặc đến mua sắm chẳng hạn không cần lục tìm chứng nhận tiêm chủng hoặc mở điện thoại nữa, tính bảo mật cũng cao hơn vì nó không thể bị mất trộm”, ông Hannes Sjoblad, Giám đốc phát triển sản phẩm, hãng Epicenter chia sẻ:   Trong những năm qua, công ty Epicenter chuyên phát triển các vi mạch có kích thước bằng hạt gạo cấy được vào cơ thể với nhiều tính năng như thẻ để mở cửa, thẻ đi phương tiện giao thông công cộng hoặc thẻ tín dụng. Theo thống kê đến nay có khoảng 6.000 người Thụy Điển đã cấy những loại chip như vậy vào tay.

Người dân Thuỵ Điển đang sử dụng điện thoại thông minh quét vi mạch được cấy vào tay, nó sẽ hiện lên thông tin các thông tin về sức khỏe của người dùng (Ảnh: AFP)

Cấy ghép là công nghệ rất linh hoạt, có thể được sử dụng với nhiều mục đích. Công ty Epicenter khẳng định việc sử dụng vi mạch có thể cấy ghép như một hộ chiếu vắc xin ngừa COVID-19 mang lại nhiều tiện lợi. Ví dụ như như trong trường hợp điện thoại hết pin, người dùng vẫn có thể sử dụng hộ chiếu vắc xin này hay nếu bất kỳ ai thay đổi ý định đều có thể dễ dàng gỡ bỏ thiết bị khỏi cơ thể.

“Tôi đã cấy chip vào cánh tay của mình và lập trình để thông tin về hộ chiếu vắc xin hiển thị trên chip. Chỉ cần đưa vào điện thoại, mở tệp tin PDF ra, đưa tay ra là quét được mã. Đi xem phim hoặc đến mua sắm chẳng hạn không cần lục tìm chứng nhận tiêm chủng hoặc mở điện thoại nữa, tính bảo mật cũng cao hơn vì nó không thể bị mất trộm”, ông Hannes Sjoblad, giám đốc phát triển sản phẩm, hãng Epicenter chia sẻ.

Trong những năm qua, công ty Epicenter chuyên phát triển các vi mạch có kích thước bằng hạt gạo cấy được vào cơ thể với nhiều tính năng như thẻ để mở cửa, thẻ đi phương tiện giao thông công cộng hoặc thẻ tín dụng. Theo thống kê, đến nay có khoảng 6.000 người Thụy Điển đã cấy những loại chip như vậy vào tay.

Hộ chiếu vắc-xin, giải pháp “sống chung với Covid-19” của ngành du lịch Hộ chiếu vắc-xin, giải pháp “sống chung với Covid-19” của ngành du lịch
Sau SARS-CoV-2 là virus Sau SARS-CoV-2 là virus "hộ chiếu vắc-xin" giả
Hộ chiếu vắc-xin: Tấm giấy thông hành của tương lai? Hộ chiếu vắc-xin: Tấm giấy thông hành của tương lai?
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

TTTĐ - SEA Games 31 đã kết thúc nhưng những dư âm của một kỳ đại hội thể thao của tình đoàn kết hữu nghị vẫn còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực; Những tấm huy chương, những kỷ lục mới… mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao Đông Nam Á đang từng bước tiếp cận trình độ châu lục và thế giới.
AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

TTTĐ - Trong khi các môn thể thao như điền kinh hay bơi lội đã quá quen thuộc thì tại các kỳ SEA Games thì những môn thể thao khu vực ít người biết đến sẽ có cơ hội tỏa sáng. Hãng tin AFP đã điểm danh 5 môn thể thao được đánh giá là thú vị và độc lạ đang diễn ra tại SEA Games 31 năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn

Bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn

TTTĐ - Vụ xả súng kinh hoàng tại một trường tiểu học ở Uvalde, bang Texas, Mỹ, xảy ra khi chỉ vài ngày nũa là đến Quốc tế thiếu nhi 1/6. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bạo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn tại quốc gia này.
Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

TTTĐ - Ngày 14/5 vừa qua, báo cáo tóm tắt chính sách của Nhóm Hỗ trợ chính sách APEC được Ban Thư ký công bố. Theo nội dung của báo cáo, các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang ở thời điểm thích hợp nhất để làm mới nỗ lực thúc đẩy hội nhập và mang lại nguồn năng lượng mới cho triển vọng dài hạn của Hiệp định Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

TTTĐ - SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội vàng để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng bứt tốc phục hồi du lịch. Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, thông qua SEA Games 31, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế. Vì vậy, nhiều hoạt động đã được tung ra dịp này để tăng trải nghiệm du khách.
Xem phiên bản di động