“Thủy máu” và những sáng kiến vì cộng đồng trong đại dịch Covid-19

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - 28 tuổi, 27 lần hiến máu, đào tạo hơn 3.000 tình nguyện viên… là những con số ấn tượng của anh Trịnh Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Anh cũng là người có nhiều sáng kiến vận động hiến máu trong đại dịch Covid-19.

Lan tỏa ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu, cứu người Tin tức trong ngày 24/3: Nhóm bạn trẻ ở Đà Lạt kịp thời hiến máu cứu mẹ con sản phụ trong đêm Mừng ngày thành lập Đoàn, tuổi trẻ Gia Lâm nô nức hiến máu tình nguyện

Vận động hiến máu trực tuyến

Anh Thủy bén duyên với công tác vận động hiến máu ngay khi còn là sinh viên Học viện Ngoại giao. Khi đó, anh Thủy tình cờ được bạn cùng lớp vận động đi hiến máu. Anh rất ấn tượng với cách làm việc nhiệt tình, chu đáo của các bạn Đội máu và đã đồng ý tham gia.

“Trước đó, mình rất sợ đi hiến máu và chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ gắn bó với công việc này. Tuy nhiên, sau khi hiến 350ml máu và nhận được sự chăm sóc tận tình của các bạn tình nguyện viên, mình đã bén duyên với môi trường này. Mình đã đăng ký gia nhập đội vận động hiến máu để trải nghiệm”, anhThủy kể.

Anh Trịnh Xuân Thủy
Anh Trịnh Xuân Thủy

Kể từ lần đầu bỡ ngỡ đó, đến nay anh Thủy đã có gần 10 năm gắn bó với công tác vận động hiến máu. Năm 2020, đại dịch Covid-19 xảy ra khiến hoạt động hiến máu có thời điểm phải tạm ngưng trong khi lượng máu dự trữ ngày càng khan hiếm.

Trong thời điểm khó khăn đó, hình ảnh của lần đến tổ chức sự kiện tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Tết năm 2012 lại hiện về ám ảnh anh Thủy. Khi đó, anh đã chứng kiến cảnh các bệnh nhân nằm chờ có đủ máu truyền để được về quê ăn Tết.

“Hình ảnh khắc khoải, chờ đợi của bệnh nhi ảnh ám ảnh mãi trong mình đến tận bây giờ. Nó rất thôi thúc và tạo động lực mạnh mẽ cho những tình nguyện viên vận động hiến máu cứu người như mình”, anh Thủy tâm sự.

Anh Thủy quyết tâm phải làm gì đó để bệnh nhân, nhất là bệnh nhi có đủ máu để truyền. Nhận thấy trong đại dịch, đặc biệt ở những thời điểm cả nước phải giãn cách xã hội, không thể áp dụng cách vận động "từng nhà, từng người" như trước đây, anh cùng các đồng nghiệp nảy ra sáng kiến xây dựng chiến dịch truyền thông về đăng ký, đặt lịch hiến máu tình nguyện thông qua ứng dụng di động "HIEN MAU".

Anh và các bạn tình nguyện viên cùng tận dụng ưu thế của mạng xã hội để phát triển các sản phẩm truyền thông như: Sản xuất video, phim ngắn, phóng sự, infographic nói về việc thiếu máu và kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng.

Anh Trịnh Xuân Thủy đã có 27 hiến máu
Anh Trịnh Xuân Thủy đã có 27 hiến máu

"Ứng dụng "HIEN MAU" đi cùng xu thế 4.0 giúp cho người dân khi tham gia hiến máu cảm thấy thuận lợi nhất. Họ đến hiến máu mà không cần viết tay thông tin cá nhân. Ứng dụng hỗ trợ người hiến máu theo dõi được lịch sử hiến máu, biết được kết quả chỉ số máu và theo dõi đơn vị máu của mình đã được chuyển đến bệnh viện nào", anh Thủy chia sẻ.

Thông qua ứng dụng này, người dân cũng có thể tham gia giao lưu, chia sẻ với cộng đồng cùng nhóm máu.

Dịp sau Tết Nguyên đán vừa qua, dịch bệnh phức tạp, có khoảng 30 đơn vị hoãn tiếp nhận máu, ước tính thiếu hụt đến 7.000 đơn vị máu. Trước tình hình đó, anh Thủy cùng tình nguyện viên nỗ lực tổ chức chiến dịch lễ hội Xuân hồng kêu gọi các bạn trẻ và người dân hiến máu trước lúc về quê đón Tết. Chiến dịch đã thành công rực rỡ với 8.324 đơn vị máu được hiến tặng.

Với những sáng kiến, nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng, năm 2020 anh Trịnh Xuân Thủy được vinh danh là một trong 10 gương mặt nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Anh Thủy cho biết: “Đó không chỉ là giải thưởng cá nhân mà là công sức của cả tập thể, không phải đích đến mà giống như mở ra hành trình mới. Nhận giải thưởng này, tôi cần phải nỗ lực cố gắng và đóng góp nhiều hơn nữa cho Tổ quốc trong lĩnh vực mình đang công tác là vận động hiến máu, đào tạo và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Thêm trách nhiệm với cộng đồng, thêm nhiệt huyết, thêm dấn thân hơn nữa".

Còn sức khỏe còn hiến máu

Do bén duyên với công tác vận động hiến máu từ lâu nên bạn bè thường gọi anh là “Thuỷ máu”. 18 tuổi, anh Thủy có lần hiến máu tình nguyện đầu tiên. “Lần đầu tiên hiến máu, mình run run phải nắm người bên cạnh. Hiến máu xong, mình được nhận quà tặng là gấu bông và một bông hồng thay cho lời cảm ơn. Giây phút ấy, thấy việc làm của mình được mọi người trân trọng, càng ý nghĩa hơn", anh Thủy nhớ lại.

Ấn tượng với sự nhiệt tình của các tình nguyện viên và khao khát trở thành người tích cực, truyền tải thông điệp nhân văn tới mọi người, anh Thủy đã nhanh chóng đăng ký trở thành tình nguyện viên "đội máu" của Học viện Ngoại giao.

Sau 3 tháng trải nghiệm, anh trở thành hội viên chính thức, sau đó được tín nhiệm làm Chi hội trưởng phụ trách Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/01 (quận Đống Đa, Hà Nội) với 8 trường đại học trực thuộc.

Anh Trịnh Xuân Thủy đã tham gia đào tạo 3000 tình nguyện viên
Anh Trịnh Xuân Thủy đã tham gia đào tạo 3.000 tình nguyện viên

Với chiếc áo đỏ của "đội máu", anh Thủy năng nổ tham gia các chiến dịch vận động hiến máu. Anh tham gia điều hành tổ chức lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam - Xuân hồng 2020, tiếp nhận gần 10.000 đơn vị máu; Tổ chức chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt "Hành trình Đỏ" và "Giọt hồng tri ân" 2020, tiếp nhận được 104.946 đơn vị máu tại 42 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, anh là người đào tạo được trên 3.000 tình nguyện viên cống hiến hàng trăm ngàn ngày công tham gia vận động hiến máu; Xây dựng lực lượng và tổ chức 80 câu lạc bộ, đội tình nguyện viên về vận động hiến máu tại các trường học trên thành phố Hà Nội.

Bản thân anh đã có 27 lần hiến máu, được tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2014. “Mình sẽ tiếp tục tham gia hiến máu đến khi nào bản thân còn sức khoẻ”, anh Thủy cho biết.

Hiện với vai trò Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, anh Thủy đang quản lý 12 Chi hội với 80 Đội tuyên truyền viên đến từ hầu khắp các trường đại học, cao đẳng. Số lượng tình nguyện viên hoạt động thường xuyên khoảng 2.000 bạn trẻ.

Theo anh Thủy trong giai đoạn hiện nay, việc nắm bắt được tâm lý và chia sẻ cùng các bạn thế hệ Z cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài tham gia tình nguyện, các bạn trẻ cũng bị cuốn hút bởi nhiều hoạt động khác như mạng xã hội, game online… nên việc thu hút và tuyển chọn thành viên tham gia vận động hiến máu cũng gặp nhiều thách thức.

Tuy nhiên không vì khó mà anh và các đồng nghiệp bỏ cuộc. Anh tin tưởng với sự nỗ lực sẽ lan tỏa được thông điệp nhân văn đến nhiều người. “Khi bạn tham gia hiến máu hoặc vận động hiến máu thì đó không đơn giản là cho đi một phần cơ thể của mình mà còn là sẻ chia cơ hội được sống, sự yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với con người. Hãy cho đi khi bản thân còn có thể”, anh Thủy nói.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Sáng 10/4, Quận đoàn Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập quận, hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu “Hoàn Kiếm 60 năm xây dựng và phát triển”; Tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội - Đội chủ chốt năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Những măng non Tiểu học Hoàng Diệu làm nhiều việc tốt mừng sinh nhật Đội

Những măng non Tiểu học Hoàng Diệu làm nhiều việc tốt mừng sinh nhật Đội

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Liên đội trường Tiểu học (TH) Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích như “Thiếu nhi các dân tộc tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ”, mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”...
Thăm, động viên thanh niên đảm bảo an toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Thăm, động viên thanh niên đảm bảo an toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

TTTĐ - Ban Thường vụ Đoàn Khối doanh nghiệp Hà Nội vừa tới thăm, động viên cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị được giao quản lý và vận hành tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông) và dự buổi sinh hoạt chi đoàn tháng 4.
Xem phiên bản di động