Thuỵ Sĩ: Thuyết phục người khác đi tiêm phòng sẽ được tặng quà

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Trong một nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng đang chậm lại của đất nước, Thụy Sĩ thông báo sẽ tặng quà cho những người thuyết phục được người khác đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ, Alain Berset cho biết, Chính phủ sẽ tặng phiếu mua hàng trị giá 50 franc Thụy Sĩ (khoảng 53,68 USD) cho bất kỳ ai thuyết phục được một người khác đi tiêm chủng.

Các phiếu quà tặng có thể sử dụng ở nhà hàng, rạp chiếu phim hoặc siêu thị. Tổng giá trị phần thưởng lên tới 150 triệu franc Thuỵ Sĩ.

“Mọi người có thể thuyết phục bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, gia đình… về lợi ích của việc tiêm chủng. Người dân hợp tác sẽ được khen thưởng”, Chính phủ Thuỵ Sĩ thông báo

Mặc dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang giảm song với tỉ lệ tiêm chủng còn thấp và sự hoành hành của biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh, Thụy Sĩ vẫn không loại trừ khả năng bùng phát đợt dịch mới trong những tháng mùa thu và đông sắp tới, khiến các bệnh viện lâm vào tình trạng quá tải.

Thuỵ Sĩ sẽ mở thêm nhiều trung tâm tiêm chủng lưu động (Ảnh: Reuters)
Thuỵ Sĩ sẽ mở thêm nhiều trung tâm tiêm chủng lưu động (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 13/9, Thụy Sĩ yêu cầu người dân phải có chứng chỉ Covid-19 (người đã tiêm, hồi phục hoặc có xét nghiệm âm tính) khi tham gia các hoạt động trong nhà như đi nhà hàng, bảo tàng, sở thú, phòng gym... Người tham gia sự kiện ngoài trời với hơn 1.000 người cũng bắt buộc phải có chứng nhận này.

Theo số liệu thống kê, Thụy Sĩ đã ghi nhận hơn 841 nghìn ca nhiễm và trên 11 nghìn ca tử vong do Covid-19.Thụy Sĩ là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất ở khu vực Tây Âu, với chỉ 42% trong tổng số 8,7 triệu dân tiêm đầy đủ 2 liều vắc-xin. Chính phủ cho biết đang lên kế hoạch tổ chức tuần lễ tiêm chủng quốc gia, với 170 trung tâm tiêm chủng lưu động.

Với gần 75% người trưởng thành đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19, lục địa già đang dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm phòng. Tuy nhiên, đang có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ chủng ngừa giữa các quốc gia trong khu vực.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, Ireland, Malta, Bồ Đào Nha, hay Đan Mạch tỷ lệ người được tiêm đủ liều vắc-xin khoảng 80-90%.

Tuy nhiên, một số nước như Romania hay Bulgaria mới tiêm đủ liều vắc-xin cho lần lượt 33% và 22% người trưởng thành.

Ông Ivan Krastev, nhà khoa học chính trị người Bulgaria cho rằng, vấn đề không phải từ sự khan hiếm vắc-xin. Thay vào đó, những thông tin sai lệch và sự thiếu hiểu biết về lợi ích của việc tiêm chủng dường như là nguyên nhân dẫn đến việc tiêm chủng thấp ở Trung và Đông Âu.

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau
Trúng độc đắc 18 triệu USD nhờ mua một dãy số suốt 3 thập kỷ Trúng độc đắc 18 triệu USD nhờ mua một dãy số suốt 3 thập kỷ
Tặng bò, tặng bia, voucher mua sắm…để khuyến khích tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Tặng bò, tặng bia, voucher mua sắm…để khuyến khích tiêm vắc-xin ngừa Covid-19
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động