×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tỉ số giới tính khi sinh thừa nam thiếu nữ vẫn trên mức báo động

Sức Khỏe | Thứ sáu, 12/10/2018 22:56 (GMT+7)
Tỉ số giới tính khi sinh thừa nam thiếu nữ vẫn trên mức báo động

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2018

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10).

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2017. Theo số liệu 9 tháng năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Ngành Y tế Hà Nội đã có nhiều biện pháp  can thiệp để giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính nhưng công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân là do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước qua độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố; Tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số; Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lí muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh: “Năm nay, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính. Quan trọng nhất là phải từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái”.

Tại hội nghị này, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà để biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Các gia đình được vinh danh tại hội nghị này là những gia đình đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Ba năm vẫn “loay hoay” chưa có quy chuẩn cho sữa học đường ?
Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình sữa học đường, trong đó có yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn sữa...