Thứ bảy 01/04/2023 10:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tích cực huy động các nguồn lực từ địa phương để chăm lo tốt cho người nghèo

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 3/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tiến độ triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2022.

Hà Nội: Tạo phong trào chăm lo cho người nghèo trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội cam kết triển khai hiệu quả hoạt động Quỹ "Vì người nghèo" Huyện Thạch Thất chung tay "vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau"

Các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì hội nghị.

Hơn 66,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, mặc dù Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 được triển khai trong bối cảnh kinh tế - xã hội của cả nước đang trong quá trình phục hồi, đời sống xã hội còn nhiều khó khăn, song Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 đến nay đã đạt được kết quả đáng ghi nhận; Vận động được các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô tích cực tham gia hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; Tạo được niềm tin đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và quần chúng Nhân dân.

Tính đến ngày 3/11/2022, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ với số tiền là hơn 66,4 tỷ đồng. Trong đó, cấp TP tiếp nhận đăng ký, ủng hộ gần 30,4 tỷ đồng (đã về Quỹ được hơn 16,3 tỷ đồng); Cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ hơn 36 tỷ đồng.

Tại buổi lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của TP, có 129 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đăng ký và ủng hộ với số tiền lớn như: Tập đoàn Phenikaa 3 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam 2 tỷ đồng...

Đối với cấp quận, huyện, thị xã năm 2022 cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở nhiều địa phương được triển khai sớm và đạt kết quả cao như: Long Biên 3,6 tỷ đồng, Đống Đa 1,9 tỷ đồng, Nam Từ Liêm 1,7 tỷ đồng...

Phát huy nguồn lực từ địa phương để chăm lo tốt cho người nghèo
Quang cảnh hội nghị

Với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ 706 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng; Chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu như: Bình lọc nước, bồn nước, ấm chén, nồi cơm điện, các khoá học tiếng anh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ... trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ cấp huyện hỗ trợ xây dựng 302 nhà Đại đoàn kết trị giá 12,5 tỷ đồng; Hỗ trợ sửa chữa 78 nhà trị giá 1,5 tỷ đồng; Hỗ trợ giống,vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 418 hộ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 254 người khám chữa bệnh với số tiền trên 400 triệu đồng; Hỗ trợ 2.398 con em hộ nghèo đi học trị giá 1,9 tỷ đồng; Tặng các suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 9,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám chữa bệnh cho hộ nghèo... với tổng giá trị trên 625 triệu đồng.

Quản lý, sử dụng quỹ công khai, minh bạch

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đã báo cáo tiến độ triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 và kế hoạch tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ cấp TP với cấp quận, huyện khi triển khai chương trình.

Là một trong những đơn vị triển khai Tháng cao điểm vì người nghèo đến nay đạt kết quả tích cực, đại diện Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây cho biết, điểm mới năm nay là MTTQ thị xã đã phối hợp với UBND tổ chức Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã. Qua đó, đã huy động được hơn 20 tổ chức chung tay vì người nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Tới thời điểm này, thị xã Sơn Tây đã có hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Đây là mức ủng hộ gấp 2-3 lần mỗi năm.

Phát huy nguồn lực từ địa phương để chăm lo tốt cho người nghèo
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, sớm chuyển các nguồn hỗ trợ tới người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán để quản lý hiệu quả Quỹ "Vì người nghèo"và tránh việc dư Quỹ.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận các kết quả trong công tác vận động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" của MTTQ các cấp TP.

Đồng chí cũng đánh giá, nơi nào cấp ủy địa phương tích cực, quan tâm chỉ đạo thì nơi đó kết quả vận động Quỹ vì người nghèo được thực hiện tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, các địa phương cần tham khảo cách làm, các mô hình, phát huy nguồn lực từ địa phương hơn nữa để nâng cao quỹ nghèo của các quận, huyện, thị, chăm lo tốt cho người nghèo.

Cùng với đó, MTTQ các quận, huyện, thị cần mạnh dạn trong công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất; Chú trọng huy động đội ngũ cán bộ, công chức tham gia ủng hộ quỹ. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, nếu huy động được 1 ngày lương của đội ngũ này thì kết quả của quỹ nghèo càng khả quan hơn nữa.

Lưu ý công tác chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên, quanh năm chứ không chỉ riêng tháng cao điểm, tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy hiệu quả và kiểm đếm được kết quả công tác chăm lo cho người nghèo trong tháng này.

Riêng về nội dung quy chế vận động, quản lý và sử dụng quỹ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý các địa phương cần chú trọng khâu tổ chức thực hiện, quản lý sử dụng phải công khai minh bạch đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo người nghèo đều được thụ hưởng.

Nâng chất, nâng tầm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Theo kế hoạch liên tịch số 07/KHLT-UBND-UBMTTQ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến hết ngày 18/11/2022.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đề nghị các địa phương thực hiện đầy đủ, sáng tạo Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc theo kế hoạch liên tịch của UBND-UB MTTQ TP; Mục tiêu 100% tổ dân phố, khu dân cư tổ chức ngày hội; 6 nội dung của phần hội cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và phải đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức ...

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP yêu cầu cần nâng chất, nâng tầm để ngày hội đại đoàn kết thực sự là ngày hội của Nhân dân; Gắn với công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch của TP.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các giải pháp giải quyết bất cập trong quản lý lòng đường, vỉa hè

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các giải pháp giải quyết bất cập trong quản lý lòng đường, vỉa hè

TTTĐ - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập trong quản lý lòng đường, vỉa hè hiện nay là thiếu quy hoạch. Từ thiếu quy hoạch dẫn đến thiếu công khai, minh bạch... Do đó, phải suy nghĩ các giải pháp căn cơ, bài bản, không làm theo kiểu “bắt cóc, bỏ đĩa”.
Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng

Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm để giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế...
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về chính sách xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về chính sách xã hội

TTTĐ - Ngày 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
Hà Nội khai mạc lớp tập huấn công tác tôn giáo

Hà Nội khai mạc lớp tập huấn công tác tôn giáo

TTTĐ - Ngày 30/3, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác tôn giáo cho thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo thành phố và các quận, huyện, thị xã.
Xem phiên bản di động