Thứ bảy 04/02/2023 02:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Huyện Gia Lâm (Hà Nội)

Tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 29/11, UBND huyện Gia Lâm phối hợp với UBND xã Dương Xá tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022 “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 Khai mạc ngày hội “Sống trọn vẹn 2022 - Từng phút giây, từng hơi thở” phòng chống HIV/AIDS Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Phát biểu hưởng ứng lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, năm 1990, Việt Nam lần đầu tiên phát hiện người nhiễm HIV, từ đó đến nay đã có hàng trăm nghìn ca nhiễm mới.

Theo ước tính của các chuyên gia, số người bị nhiễm được thống kê còn ít hơn nhiều so với thực tế. HIV/AIDS đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước và cuộc sống của người dân.

Ngay từ giai đoạn đầu dịch AIDS xâm nhập vào Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã sát sao trong chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt khi dịch tễ HIV/AIDS chuyển sang giai đoạn có nhiều bệnh nhân trong cộng đồng thì công tác chăm sóc, điều trị lại càng được quan tâm.

Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.
Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó đặt ra mục tiêu vào năm 2030 Việt Nam về cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS.

Tiếp đó, vào ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn từ nay đến năm 2030, trong đó có mục tiêu chung là chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Các mục tiêu cụ thể viết tắt là 95-95-95 (tức là 95% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình; 95% người nhiễm biết tình trạng HIV của mình được điều trị thuốc kháng vi rút HIV và 95% người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có xét nghiệm tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế).

Các văn bản chỉ đạo đã được các cấp, các ngành phối hợp triển khai kịp thời. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trong cộng đồng và nhóm đối tượng nguy cơ cao đã góp phần giảm tỷ lệ mắc và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người không may mắc bệnh một cách rõ rệt. Việt Nam được thế giới đánh giá là điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS và đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Chiến lược.

Tuy nhiên tình hình HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp và vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy còn ở mức trên 10%; tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong cộng đồng vẫn còn 6%; nhiễm HIV đang được trẻ hóa nhanh, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tăng nhanh trong các năm gần đây.

Để đáp ứng với diễn biến tình hình lây nhiễm HIV ở nước ta, đòi hỏi chư¬ơng trình phòng chống HIV/AIDS phải được toàn xã hội quan tâm hơn nữa. Với chủ đề Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm nay tập trung vào chủ đề “Chấm dứt đại dịch AIDS- Thanh niên sẵn sàng!” một lần nữa khẳng định vai trò của thanh niên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Đó là việc thanh niên cần phải nỗ lực hơn nữa, chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp, để đảm bảo cho mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS.

Ngoài ra, tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên và người lao động trẻ.

Kết thúc dịch AIDS không có nghĩa là không còn người nhiễm HIV, không còn người tử vong do AIDS mà có nghĩa là khi đó AIDS không còn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ở cộng đồng nữa.

Mục tiêu kết thúc dịch AIDS là khi Việt Nam đạt được các tiêu chí như số người nhiễm HIV phát hiện dưới 1.000 ca mỗi năm (hiện nay >10.000 ca/năm); tỷ lệ người nhiễm HIV tử vong liên quan đến AIDS < 1 người/100.000 dân (hiện nay 3,5 người/100.000 dân); tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con <2% (hiện nay 6%).

Để thực hiện được điều này đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là phát huy vai trò của Đoàn thanh niên; xây dựng và triển khai các chương trình hành động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS phù hợp trong các cơ quan, đơn vị, trường học...; tiếp tục nhấn mạnh sự tham gia và trách nhiệm của mỗi gia đình, cộng đồng, mỗi người dân trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Nhằm thực hiện mục tiêu 95-95-95 huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều hoạt động hoạt động truyền thông trực tiếp (truyền thông tại cộng đồng...) và gián tiếp thông qua các ấn phẩm truyền thông, qua mạng xã hội (facebook, Zalo...).

Ngoài ra, huyện phối hợp với các nhóm tiếp cận cộng đồng triển khai các hoạt động tuyên truyền, tư vẫn hỗ trợ những nhóm nguy cơ cao tiếp cận được với các dịch vụ.

Huyện Gia Lâm cũng đã triển khai đồng bộ các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS như tư vấn xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, dự phòng HIV/AIDS bằng các phương tiện an toàn như: cấp phát Bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Huyện Gia Lâm hiện có 1 phòng khám điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) với 128 bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Đoàn diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022 “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.
Đoàn diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022 “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.

Huyện Gia Lâm tổ chức lễ mít tinh và diễu hành với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, đoàn thanh niên để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.

Đồng thời, kêu gọi nhân dân huyện Gia Lâm tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo cho sự phát triển của thành phố cũng như huyện Gia Lâm; hãy cam kết hành động để tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS để đảm bảo mục tiêu Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

TTTĐ - Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động