Tích hợp các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao với đề án xây dựng huyện Thanh Trì thành quận

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Việc thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới (NTM) nâng cao gắn với tiến độ thực Đề án xây dựng huyện Thanh Trì thành quận.

166 thanh niên huyện Thanh Trì hồ hởi tòng quân “Tết ấm yêu thương” - tinh thần tương thân tương ái của tuổi trẻ Thanh Trì Tuổi trẻ Thanh Trì vượt khó giành nhiều thành tích trong công tác Đoàn Thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy về các nội dung của buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, huyện xác định công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Năm 2015, 100% các xã của huyện đã được TP công nhận đạt chuẩn NTM; Năm 2017, huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn NTM và hoàn thành trước 2 năm theo kế hoạch.

Đối với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, qua rà soát đến nay có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí; 14/15 xã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí và còn 1 tiêu chí 14 xã chưa đạt là trường học.

Huyện đã huy động được hơn 32 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá cho công tác xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng và đã xác định được 4.116 trường hợp đi về từ vùng dịch. Hiện, đang cách ly 5 trường hợp nghi mắc và 28 trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đối với tiến độ thực Đề án xây dựng huyện Thanh Trì thành quận, hiện, huyện đạt 24/27 tiêu chí và còn 3 tiêu chí chưa đạt (cân đối thu chi ngân sách, mật độ giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng). Huyện phấn đấu đến hết năm 2023 cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện phát triển thành quận.

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, sự chủ động, quyết tâm của huyện Thanh Trì trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác xây dựng NTM và thực hiện Đề án xây dựng huyện thành quận.

“Việc khó nhất của các huyện lên quận là vấn đề quy hoạch. Tuy nhiên, rất mừng trong năm 2021 thì Thành uỷ có một chương trình công tác để rà soát và tích hợp toàn bộ quy hoạch của 30 quận, huyện trên địa bàn TP. Điều này sẽ giúp ích rất tốt cho các huyện phấn đấu lên quận”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, huyện tiếp tục rà soát lại Đề án xây dựng huyện thành quận; Tích hợp lại toàn bộ các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao gắn với xây dựng huyện thành quận. Đặc biệt, huyện cần rút kinh nghiệm từ các đơn vị đi trước để ngay từ đầu có sự tính toán đồng bộ, nhất là sự gia tăng dân số để đầu tư hạ tầng giao thông, trường học, môi trường… tránh việc quá tải sau này.

kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và động viên sản xuất tại Công ty TNHH Ngọc Dần (thuộc Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và động viên sản xuất tại Công ty TNHH Ngọc Dần (thuộc Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì)

Ngoài ra, huyện phải thành lập Ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho từng thành viên để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, dự báo trước được tình hình để có giải pháp thực hiện; Định kỳ có kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện; Tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; Bám sát chỉ đạo của TP để triển khai tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tham mưu, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của huyện Thanh Trì; Trong đó, nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, đối với 5 huyện xây dựng lên quận cần phải có cơ chế đặc thù, nhất là về quy hoạch, tài chính, thu chi ngân sách để tạo nguồn lực cho các huyện thực hiện nhiệm vụ của mình và nhiệm vụ chung của TP.

Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và động viên sản xuất tại Công ty TNHH Ngọc Dần (thuộc Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì).

Phát biểu tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chúc mừng và đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh mà công ty đã đạt được trong thời gian qua. Nhất trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra nhưng công ty đã rất sáng tạo nỗ lực rất lớn trong sản xuất và giá trị sản xuất năm 2020 tăng 11%, các chính sách cho người lao động được bảo đảm; Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, công ty tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép là vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch; Quan tâm đến an toàn trong lao động sản xuất, an toàn thực phẩm; Chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kỳ vọng Sở Kế hoạch và Đầu tư là "nhạc trưởng" xây dựng nguồn lực cho thành phố

Kỳ vọng Sở Kế hoạch và Đầu tư là "nhạc trưởng" xây dựng nguồn lực cho thành phố

TTTĐ - Sáng 19/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về kết quả công tác quý I và nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2021. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và lãnh đạo các Sở, ngành.
Tin khác
[Xem thêm]
Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong bầu cử, để ý Đảng hợp với lòng dân

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong bầu cử, để ý Đảng hợp với lòng dân

TTTĐ - Hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng Nhân dân (HĐND) TP khóa XVI đã diễn ra thành công, đồng nghĩa với việc những ngày tới đây, danh sách các ứng viên sẽ được niêm yết công khai để người dân lựa chọn bầu cử. Thời điểm này, việc tuyên truyền để người dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri càng trở nên quan trọng; Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân càng trở nên cần thiết.
Xem phiên bản di động