Thứ bảy 08/10/2022 06:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Kỳ nghỉ hè vừa bắt đầu, chị Oanh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) lòng rối như tơ vò vì chuyện ăn uống buổi trưa của con. Chị tìm đến các trang mạng xã hội, group chợ cư dân đặt đồ ăn chế biến sẵn…

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối Các đối tượng nên hạn chế ăn vải

Lên mạng ăn gì cũng có

Đó không chỉ là giải pháp của chị Oanh mà còn là biện pháp “chữa cháy” của nhiều ông bố bà mẹ bận rộn, đi làm xa nhà, không có thời gian chuẩn bị sẵn đồ ăn cho con trong dịp hè.

Chị Thanh Hằng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có hai con lớp 3 và 7 vừa được nghỉ hè. Trong năm học, cả 2 con đều ăn bán trú nên chị Hằng rất yên tâm. Ba hôm nay, con được nghỉ hè, ngày nào chị Hằng cũng vò đầu bứt tai vì chuyện ăn uống của con. Bất đắc dĩ, chị tìm đến các group, chợ cư dân trên mạng để đặt đồ ăn chế biến sẵn.

Chị Hằng chia sẻ: “Cơ quan tôi cách nhà hơn 10km. Trưa chỉ có thời gian nghỉ một tiếng, nếu quanh đi quanh về thì quá vất vả mà không kịp giờ làm. Vì vậy, tôi đã tham khảo một số nick Facebook bán đồ ăn chế biến sẵn và đặt ship về nhà cho con”.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con
Thực phẩm chín được bày bán tràn lan trên mạng...

Có thể dễ dàng nhận thấy, từ khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến tâm, lý và thói quen mua sắm của người dân thay đổi đáng kể. Từ việc đi chợ truyền thống, siêu thị mua hàng trực tiếp, nhiều người đã hình thành thói quen mua hàng online. Việc mua, bán thực phẩm online trên các website, Zalo, Facebook trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết kể cả khi cuộc sống đã trở lại trạng thái bình thường.

Chỉ cần lên mạng tìm từ khóa gõ từ khóa “thực phẩm online”, ngay lập tức, bạn nhận được 210.000.000 kết quả trong thời gian chỉ có 0,57 giây.

Lướt một vòng “chợ ảo” là vô số những sản phẩm được chào bán, nào là hàng thủy hải sản tươi, ngon, bảo đảm chất lượng được đánh bắt và vận chuyển đến tận “công trình”; Cơm hộp văn phòng ngon, bổ, rẻ; Bánh, đồ uống... kèm theo hình ảnh vô cùng bắt mắt về những món đồ ăn, thực phẩm tươi sống, hấp dẫn người mua, làm cho thực khách không thể cưỡng nổi nhu cầu. Từ thức ăn bình dân cho đến đặc sản cao cấp từ các vùng miền, chỉ cần alo là có.

Để tiện cho các con và không làm khó chính mình, chị Hằng thường tìm đến các tài khoản bán đồ ăn sẵn như bún chả, cháo, miến, phở, cơm văn phòng đặt ship về tận nhà cho con. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng của những mặt hàng thực phẩm đang được đăng bán công khai trên mạng, đặc biệt là đồ ăn chín được chế biến và bán sẵn đã có cơ quan chức năng nào kiểm soát? Điều đó đang tiềm ẩn nguy cơ cao mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện hữu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Dễ và tiện dụng nhưng chất lượng lại không đi đôi với quảng cáo. Đó là nhận xét của chị Chuyên (ở quận Hà Đông, Hà Nội) sau nhiều lần nếm “quả đắng” vì đặt đồ ăn online cho con. Chị Chuyên chia sẻ: “Đã nhiều lần tôi đặt mua bún chả, bún nem hay cơm văn phòng cho con ở trên mạng. Xem giới thiệu là thế, thậm chí, tôi còn nhắn riêng với chủ shop là mua cho con nhỏ ăn nên chất lượng phải cam kết. Tuy nhiên khi nhận được hàng thì “vỡ mộng” vì không như quảng cáo.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “o đờ” đồ ăn trên mạng cho con
Người tiêu dùng khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chín được bán trên mạng (Ảnh minh họa)

“Một lần tôi đặt mua bún chả. Nhìn hình quảng cáo rất ngon, miếng chả vàng ươm, béo ngậy, rau cũng được nhặt sạch sẽ. Khi nhận hàng thì hỡi ôi, tôi phải đổ đi không dám cho con ăn vì chả miếng thì cháy đen, miếng thì bị đỏ bên trong, rau còn nguyên lá sâu, lá úa, lá thối. Đó là mình ở nhà nhìn thấy thì cấm con ăn. Nếu tôi đi làm, để mặc con ở nhà thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, chị Chuyên nói.

Tại nhiều trang mạng, trên lời quảng cáo sản phẩm luôn khẳng định đảm bảo chất lượng vì được lấy từ các nhà cung cấp lớn hoặc các hợp tác xã rau sạch. Tuy nhiên, theo lời anh Nguyễn Văn L - chủ một hàng rau tại chợ đầu mối Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm sạch vẫn lấy rau của anh rồi đem về sơ chế, đóng gói, bán với giá gấp đôi, gấp ba lần giá nhập ban đầu.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã rất quyết liệt điều tra, theo dõ và xử lý những địa chỉ bán hàng thực phẩm online không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc xử lý này chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, thậm chí, rất khó khăn để xác định vì đại chỉ kinh doanh ghi trên mạng và địa chỉ thật lại hoàn toàn khác biệt.

Hiện nay, việc mua bán thực phẩm online chủ yếu được thực hiện dựa trên niềm tin giữa người bán và người mua. Hơn nữa, trên thực tế, công tác quản lý, kiểm soát việc mua - bán online là rất khó khăn. Đôi khi, khách hàng mua phải thực phẩm kém chất lượng nhưng rất khó kiện. Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, điều đầu tiên là người dân cần nâng cao nhận thức trong mua sắm online.

Theo một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng những loại thức ăn được bán qua mạng không rõ nguồn gốc, nhất là đồ ăn ngay, ăn nhanh. Bởi những loại thực phẩm đó trong quá trình vận chuyển đến tay người dùng thường không bảo đảm, thậm chí không được bảo quản trong những thiết bị vận chuyển chuyên dụng theo quy định về vệ sinh ATTP, có thể nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.

Chính vì vậy, nếu thực khách dễ dàng tin vào lời quảng cáo “của nhà làm, đảm bảo bảo an toàn” mà vô tư sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đây là vấn đề khó có thể ngay lập tức giải quyết được.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, tại Trường Tiểu học Đông Ngạc A, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các biện pháp về an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể trường học.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, từ ngày 14 đến 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ tiếp tục kiểm tra tại bếp ăn tập thể của 12 trường mần non, tiểu học trên địa bàn các xã Phú Nghĩa, Trung Hòa, Đông Sơn, Đông Phương Yên, Lam Điền và Hoàng Diệu.
Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành quyết địch 2373/QĐ-BYT hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Xem phiên bản di động