Thứ năm 30/06/2022 19:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiến độ tiêm chủng mở rộng tại TP Hồ Chí Minh chưa đạt chỉ tiêu 95%

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 26/5/2022, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp trực tuyến về triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố.

Hoàn thành "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19 trước ngày 1/6/2022 3 lý do Hà Nội cho học sinh tiểu học trở lại trường khi chưa tiêm chủng

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021 vừa qua, thành phố trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh dù đã có vắc xin.

Riêng với vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế cho biết, tính đến hết ngày 23/5/2022, thành phố đã tiêm được 4.278.301 mũi nhắc lại vắc xin COVID-19 lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 63,8%. Sở Y tế ước tính các quận, huyện cần phải tiêm liều nhắc lại cho 1.514.535 người để đạt tỷ lệ 90% theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đối với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi tại 21 quận, huyện, TP Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu ≥95% (trừ huyện Cần Giờ). Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu. Cụ thể, số trẻ đã tiêm vắc xin bệnh sởi 2 đạt tỷ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥95%) và DPT 4 đạt 56,8% (thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥ 80%).

Quang cảnh buổi họp về triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố
Quang cảnh buổi họp về triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố

Trong thời gian tới, ngành Y tế thành phố xác định sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ; Huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt các quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Bên cạnh đó, các quận, huyện cần tăng cường hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ ra tiêm chủng phòng ngừa các bệnh đã có vắc xin. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi; Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn tất trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Đối với công tác tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện huy động nhân sự hỗ trợ ngành Y tế tổ chức rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chỉ đạo các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Đối với tiêm chủng mở rộng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ được tiêm chủng dịch vụ để đánh giá đúng tỷ lệ tiêm chủng của địa phương; Nhanh chóng tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), lần 2 (mũi 4); Thống kê số lượng người chưa tiêm đủ mũi vắc xin, và ghi nhận lại lý do những trường hợp không đồng ý tiêm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành Y tế cần tăng cường truyền thông đến người dân về lợi ích của tiêm chủng, tạo đồng thuận để công tác tiêm chủng diễn ra đúng kế hoạch.

Tăng cường các biện pháp phòng bệnh đầu mùa khỉ

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện chưa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, thành phố đang tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, thành phố tăng cường giám sát tại cửa khẩu các trường hợp nghi ngờ đến từ các quốc gia đang có dịch bệnh.

Các bệnh viện cũng giám sát kỹ các trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ. Khi phát hiện dấu hiệu nghi bệnh, phải báo cáo Sở Y tế thành phố và phối hợp với Viện Pasteur thành phố thực hiện xét nghiệm.

Sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Trong đó, tuyên truyền để người dân tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

TTTĐ - Không chỉ giúp người Việt ở mọi lứa tuổi tiên lượng nguy cơ mắc các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường… để phòng ngừa từ trong “trứng nước”, công nghệ giải mã gen còn có thể dự báo tiềm năng phát triển cũng như cung cấp gợi ý về định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.
Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

TTTĐ - Tính tiện lợi hay giá thành rẻ... là một trong những lợi ích mà giấy ăn đang mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính sự cần thiết, phổ biến trong cuộc sống và lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 15/7 sẽ thêm 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế gia hạn hiệu lực số đăng ký

Ngày 15/7 sẽ thêm 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế gia hạn hiệu lực số đăng ký

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến đến 15/7/2022, sẽ có khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn ngày 31/12/2022 được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2022/NĐ-CP ngày 29/4/2022 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược, tháng 7/2022 công bố kết quả lựa chọn nhà thầu

Đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược, tháng 7/2022 công bố kết quả lựa chọn nhà thầu

TTTĐ - Liên quan đến công tác đấu thầu mua sắm thuốc, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp Quốc gia giai đoạn 2022-2023 đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 4325/QĐ-BYT ngày 08/9/2021 với 106 danh mục thuốc.
Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 192/TB-VPCP ngày 29/6/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.
Xem phiên bản di động