Tiến sĩ dân tộc K’ho Cil Duin tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - Với niềm say mê tri thức, chàng thanh niên Cil Durin đã nỗ lực hết mình để mở ra một chân trời mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Lạc Dương. Anh là tiến sĩ đầu tiên của dân tộc K’ho, trở thành niềm tự hào của buôn làng.

Chuỗi hoạt động “Chợ quê- Ký ức tuổi thơ” tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam Khẩn trương triển khai kế hoạch cụ thể Chương trình Mục tiêu quốc gia về dân tộc thiểu số Hà Nội chuẩn bị tổ chức biểu dương các gia đình dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Nỗ lực theo đuổi con chữ

Anh Cil Duin là người dân tộc K’ho, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 9 người con tại xã Lát, dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Thời anh còn nhỏ, nhận thức của người dân nơi đây còn hạn hẹp, chuyện học hành vốn không được đề cao. Con trẻ đều trốn sách vở, bảng đen theo mẹ cha vào rừng, lên rẫy. Cil Duin thuở nhỏ cũng không ngoại lệ.

Anh Cil Duin - Tiến sĩ người dân tộc K’ho đầu tiên
Anh Cil Duin - Tiến sĩ đầu tiên người dân tộc K’ho

Năm 11 tuổi, Cil Duin vào lớp 1. Khi đó, cậu học trò nhỏ vẫn chỉ có suy nghĩ đi học cho có, bố mẹ bảo đi học thì phải đi. Mò mẫm mãi mới tích lũy được ít ỏi chút vốn tiếng phổ thông, đến cuối cấp tiểu học mà Duin cũng chỉ viết được những đoạn văn ngắn. Anh từng suýt bỏ học hồi giữa lớp 5 vì quá chán nản.

Sống cả đời trong nghèo khó nhưng cha mẹ Cil Duin là người dân tộc thiểu số hiếm hoi ở xã Lát có tư tưởng tiến bộ. Chính họ đã gieo vào tâm hồn đứa con trai bé nhỏ của mình niềm tin với con chữ. Bởi vậy, khi biết tin con nghỉ học, cha Duin không la mắng mà dắt tay cậu đến lớp, gửi lại cô giáo.

“Nếu không học thì cuộc đời con cũng sẽ giống như cuộc đời cha”, câu nói giản dị của cha như một lời nhắc nhở, làm thay đổi suy nghĩ của Duin. Anh quyết tâm theo con đường học hành để không phải suốt đời sống trong nghèo khó, chẳng bao giờ biết đến những chân trời mới giống như cha mình.

Từ khi hạ quyết tâm, kết quả học tập của Duin tiến bộ rõ rệt. Học hết cấp phổ thông ở trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng, anh thi đỗ vào Khoa Lịch sử tại Đại học Sư phạm Huế. Sau khi tốt nghiệp, Duin trở về Lạc Dương làm giáo viên Trường THPT Lang Bian, chính thức bắt đầu hành trình “gieo” ánh sáng tri thức cho quê hương nghèo.

Tấm gương sáng của buôn làng

Trong quá trình giảng dạy, chàng cử nhân Duin vẫn mong muốn học lên cao hơn nữa. Năm 2005, anh thi đậu cao học ngành Lịch sử Việt Nam của trường Đại học Đà Lạt. Dù hiểu rất mơ hồ về trình độ bậc học nhưng người cha già vẫn động viên con học tới khi nào “hết chữ” thì nghỉ. Cả huyện nghèo Lạc Dương thời ấy chỉ duy nhất Cil Duin lên tới cao học.

Nhận bằng thạc sĩ, Duin được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lang Bian. Niềm khát khao tri thức trong anh vẫn không dừng lại. Năm 2012, Cil Duin trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ở nước ngoài, chuyên ngành Quản lý kinh tế giáo dục.

Anh hoàn thành chương trình với học vị Tiến sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 2015. Cil Duin là người dân tộc K’ho đầu tiên làm được điều này. Trở về quê nhà, Tiến sĩ Duin được tín nhiệm giao trọng trách Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Dương.

Tiến sĩ Cil Duin đến tận các gia đình đồng bào vận động con em đến trường
Tiến sĩ Cil Duin đến tận các gia đình đồng bào vận động con em đến trường

Với trọng trách được giao phó, anh đã và đang nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy việc học ở quê hương. Từ một “vùng trũng” về giáo dục với rất nhiều khó khăn, sự nghiệp giáo dục, đào tạo huyện Lạc Dương đã có bước phát triển vượt bậc. Toàn huyện có tổng số 6.860 học sinh, trong đó có 4.668 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 68%. 16/20 trường thuộc bốn cấp học đạt chuẩn quốc gia.

Câu chuyện về hành trình đeo đuổi con chữ tới cùng của Tiến sĩ Duin luôn được mọi người nhắc tới như tấm gương sáng khi giáo dục con cái. Phụ huynh cũng dành nhiều thời gian chăm lo, quan tâm việc học của con trẻ với mong muốn thế hệ sau tiếp cận được văn minh tiên tiến trên thế giới như anh Duin. Ngay cả khi không còn dạy học mà chuyển sang công tác quản lý giáo dục, người trong buôn làng vẫn kính trọng gọi anh là thầy.

Bước ra khỏi tư duy buôn làng, học vì tương lai của chính mình, Tiến sĩ Cil Duin đã thay đổi nhận thức của cả cộng đồng. Tiến sĩ đầu tiên, niềm tự hào của người dân tộc K’ho Duin đã, đang góp sức cùng mọi người “tìm lại tấm da trâu bị mất”.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

TTTĐ - Hương ước - quy ước của làng xã hình thành và phát triển cả nghìn năm nay, trở thành báu vật của làng, giúp thôn quê vượt qua bao biến thiên của lịch sử. Trong lúc dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay, một lần nữa hương ước lại góp phần cùng người dân, đặc biệt là vùng ngoại thành Hà Nội và những nơi còn lưu lại dấu ấn làng xã cố kết với nhau, bảo vệ không gian sống được an toàn, yên ổn.
Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

TTTĐ - Xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) mấy chục năm gần đây nổi tiếng với nghề cơ kim khí, đến mức dân trong vùng gọi xã ấy là “đất thép”. Đáng tiếc, trong đợt bùng phát thứ 4, virus SARS-CoV-2 đã xuyên thủng phòng tuyến “đất thép”, khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn, vất vả. Trong cơn bĩ cực ấy, những thanh niên xã Phùng Xá đã tập hợp lại, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bà con suốt hơn một tháng vừa qua.
Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

TTTĐ - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng những ngày mưa, nắng bất thường, không ngăn được bước chân của đoàn thiện nguyện báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty CP đầu tư Dịch vụ và Thương mại ATP tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền bạc để người dân yên tâm chống dịch Covid-19. Bằng tinh thần “tương thân tương ái”, sự sẻ chia, khẩn trương, kịp thời, chỉ trong một tuần ngắn ngủi, hàng trăm suất quà đã đến với hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cầm trên tay những suất quà, nét âu lo trên khuôn mặt những người dân nghèo dường như cũng vơi đi.
Tin khác
[Xem thêm]
Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Hoàng Kiền (nguyên Tư lệnh Binh chủng công binh) kể về một kỷ niệm sâu sắc với vị anh hùng dân tộc. Báo Tuổi trẻ Thủ Đô xin trích đăng tải chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền.
Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

TTTĐ - Dù không phải là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình “vùng xanh” trên địa bàn TP Hà Nội song quận Tây Hồ đã chủ động, sáng tạo, vận dụng những thế mạnh của địa phương như tinh thần cộng đồng, nét sinh hoạt văn hóa truyền thống... để triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình "vùng xanh" an toàn. Mô hình này đã đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

TTTĐ - Gần 4 tháng trước, Hà Nội bước đợt dịch thứ 4 với những khó khăn trên nhiều mặt. Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội liên tiếp 2 đợt. Những con số công bố ca bệnh mới được phát ra liên tục trong một vài thời điểm đã khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trở thành phép thử mới về sức mạnh đoàn kết của người Việt Nam. Để đặc tính này trở nên bền vững, không chỉ chờ đến khi đất nước gặp thiên tai, dịch bệnh mới được phát huy, đòi hỏi mỗi người đân đều phải thấy được tầm quan trọng của ý thức cá nhân, sức mạnh cộng đồng, tinh thần đại đoàn kết.
Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

TTTĐ - Suốt gần 2 năm qua, Việt Nam đã vững vàng đi qua từng "làn sóng" dịch Covid-19. Qua mỗi "làn sóng", tinh thần, ý thức chống dịch của mỗi người dân lại được nâng cao hơn; Sự cộng đồng trách nhiệm, "mình vì mọi người" lại tỏa sáng hơn. Đằng sau sức mạnh gắn kết ấy có vai trò không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

TTTĐ - Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong suốt hành trình lịch sử đấu tranh, giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Những năm gần đây, trước đại dịch Covid-19, sức mạnh ấy tiếp tục được khơi dậy, tô thắm thêm hình ảnh về một Việt Nam đầy nhân văn và kiên cường trong mắt bạn bè quốc tế, trở thành điểm sáng về tinh thần đoàn kết, sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân.
Bài 3: Tỏa sáng một thành phố kết nối, sẻ chia

Bài 3: Tỏa sáng một thành phố kết nối, sẻ chia

TTTĐ - Mặc dù cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thế nhưng không vì khó khăn riêng của mình mà Hà Nội bỏ qua tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ san sẻ, chia lửa với các địa phương khác cùng chịu tác động của dịch bệnh.
Xem phiên bản di động