Tiền thuế từ các tỷ phú kiếm được thời Covid-19 đủ tiêm vắc-xin toàn cầu

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Mọi người trưởng thành trên thế giới đều có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nếu số của cải mà các tỷ phú kiếm được trong thời kỳ đại dịch bị đánh thuế, theo một phân tích mới được công bố được công bố.

9 tỷ phú nổi lên nhờ vắc xin Covid-19 Tỷ phú Elon Musk vượt ông chủ Amazon trở thành người giàu nhất thế giới Các tỷ phú Mỹ ngày càng giàu hơn trong đại dịch

Theo phân tích của Oxfam, Liên minh chống bất bình đẳng, Viện Nghiên cứu Chính sách và Hội các triệu phú yêu nước, khoản thuế một lần đánh vào 2.690 tỷ phú trên thế giới cũng có thể đủ để hỗ trợ 20.000 USD tiền mặt cho tất cả người lao động thất nghiệp.

Phân tích cho biết sau khi bị đánh thuế, các tỷ phú vẫn kiếm thêm được 55 tỷ USD so với mức họ có trước đại dịch.

Phân tích này sử dụng số liệu của tạp chí tài chính Forbes, trong đó cho thấy các tỷ phú đã gia tăng tài sản của họ thêm 5,5 nghìn tỷ USD trong thời gian từ 18/3/2020 đến 31/7. Mặc dù xảy ra đại dịch, nhưng con số trong 17 tháng này còn lớn hơn 5,4 nghìn tỷ USD mà họ kiếm được trong 15 năm từ 2006 đến 2020.

Cuộc biểu tình kêu gọi tăng thuế đối với nhóm người giàu có nhất nước Mỹ ở New York vào tháng trước (Ảnh: Justin Lane)
Cuộc biểu tình kêu gọi tăng thuế đối với nhóm người giàu có nhất nước Mỹ ở New York vào tháng trước (Ảnh: Justin Lane)

Trong khi đó, mỗi liều vắc-xin được định giá trung bình khoảng 7 USD nên hai liều vắc-xin cho 5 tỷ người trưởng thành trên thế giới sẽ cần đến số tiền là 70 tỷ USD. 30,7% dân số thế giới hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19, song tỷ lệ này ở các nước thu nhập thấp mới chỉ là 1,2%.

Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 206 triệu ca, trong đó trên 4,34 triệu ca tử vong.

Ông Morris Pearl, cựu Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cho biết trong một tuyên bố, các tỷ phú toàn cầu đã gia tăng mạnh giá trị tài sản trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới bị mất mạng và mất sinh kế.

Ông Pearl hiện là Chủ tịch Hội Các triệu phú yêu nước, nhóm tập hợp những tỷ phú và triệu phú ủng hộ chính sách đánh thuế cao hơn đối với người giàu có để giúp đỡ người khó khăn.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Mỹ đã tăng mức thuế lên đến 67% đối với nhóm đối tượng có thu nhập cao nhất quốc gia. Vào Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã giới hạn thu nhập cá nhân ở mức 25.000 USD.

Tháng 12 năm ngoái, Argentina đã áp dụng thu thuế một lần đối với những người có tài sản trị giá hơn 200 triệu peso Argentina (khoảng 2,5 triệu USD). Tính đến tháng 5 vừa qua, quốc gia đã thu được 223 tỷ peso Argentina (2,4 tỷ USD) từ nhóm đối tượng giàu có trên.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Tin khác
[Xem thêm]
Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

TTTĐ - Hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được miễn quy định cách ly tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch. Không chỉ Singapore, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành công nghiệp không khói này.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Mặc dù đúng là trẻ em nhiễm virus ít có xu hướng bị bệnh như người lớn song sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ. Số ca mắc Covid-19 mới ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Do đó, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đang là biện pháp quan trọng mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh.
Xem phiên bản di động