×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

"Tiếng bấc tiếng chì"…và nỗi buồn tình nguyện

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ sáu, 08/04/2016 05:04 (GMT+7)

TTTĐ - Trong làm ăn có thể khẳng định người chịu nhiều thiệt thòi, bất trắc nhất là nông dân. Hầu như năm nào, ở nơi này nơi kia, tai ương cũng xảy ra. Cái điệp khúc “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, rồi thiên tai, sâu bệnh, rồi thương nhân ép giá, tin đồn thất thiệt…cứ nhè tấm lưng “một nắng hai sương” mà giáng xuống.

TTTĐ - Trong làm ăn có thể khẳng định người chịu nhiều thiệt thòi, bất trắc nhất là nông dân. Hầu như năm nào, ở nơi này nơi kia, tai ương cũng xảy ra. Cái điệp khúc “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, rồi thiên tai, sâu bệnh, rồi thương nhân ép giá, tin đồn thất thiệt…cứ nhè tấm lưng “một nắng hai sương” mà giáng xuống.

Mỗi khi nhớ lại cảnh người nông dân Bình Thuận, Ninh Thuận đổ bỏ hàng trăm tấn thanh long như đổ rác sau khi cho bò ăn không xuể; những cánh đồng mía quá vụ trổ hoa không dám thu hoạch hay dưa hấu phơi thối ngoài đồng vì ế…tôi cứ thấy rùng mình xa xót. Vì sao nên nỗi?. Lúc ấy người ta lại đổ vấy cho việc “không có tầm nhìn quy hoạch”, “canh tác theo phong trào”… Chưa kể đã không ít lần đang yên đang lành có cơ quan truyền thông dựng đứng lên chuyện vải thiều mang bệnh bại não, ăn bưởi có thể bị ung thư hay trứng gà có độc…Thế là cùng với thiên tai, “nhân họa” lại giáng xuống đầu người nông dân khốn khổ.
Vụ giải cứu dưa hấu của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, sau đó đã lan rộng và nhanh chóng được tiếp sức bởi các bạn trẻ cả nước, trở thành việc làm nhân văn, cao đẹp hướng về lợi ích của bà con nông dân và cộng đồng.
Năm nay ở nhiều địa phương miền Trung, miền Nam nông dân lại đối mặt với tai họa nông sản ế đìa. Hàng trăm hecta dưa hấu tại Quảng Ngãi, Quảng Nam rồi hàng nghìn tấn hành tím Sóc Trăng không bán được. Giải pháp tổng thể cho thực trạng trên vẫn còn rất xa vời. Nhưng may mắn thay một phong trào tương thân tương ái kêu gọi người dân cả nước chung tay giúp đỡ nông dân mang tên “Hành tím nghĩa tình”, “ Dưa hấu nghĩa tình” đã được phát động. Tham gia phong trào có nhiều tổ chức đoàn thể, nhưng Thanh niên tình nguyện là lực lượng nòng cốt. Cho dù chỉ là biện pháp tình thế, mùa vụ nhưng ý nghĩa của nó thật lớn. Nó là “ Miếng ăn khi đói bằng gói khi no”. Nó là bàn tay nhân ái nắm lấy bàn tay khốn khó trong cơn bĩ cực. Bên cạnh những đồng tiền vớt vát được từ phong trào này, người nông dân thêm vốn gieo trồng vụ sau. Song quan trọng hơn là niềm tin vào cộng đồng, vào con người vực họ dậy.
Cán bộ tỉnh đoàn Quảng Ngãi bằng các mối quan hệ và hoạt động của mình đã bán giúp nông dân khoảng 750 tấn dưa thu về hơn 2 tỷ đồng. Một số tiền không lớn nhưng thật đáng quý trong hoàn cảnh nhiều hécta dưa có nguy cơ bỏ thối ngoài đồng. Góp sức với tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Quảng Nam, Sóc Trăng…nhiều đơn vị của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh từ hệ thống siêu thị, trường học, cơ quan báo chí trong đó có lực lượng Thanh niên tình nguyện Thủ đô, đã vận động người dân mua dưa hấu giúp đồng bào miền Trung, mua hành tím cho đồng bào Sóc Trăng. Việc làm tuy nhỏ nhưng thật nhân ái. Nó đem lại cảm giác ấm lòng, dư vị ngọt ngào trong sự đùm bọc sẻ chia.
Song thật bất ngờ mấy ngày qua nhiều người cảm thấy buồn, xót xa khi rộ lên cái tin một số cán bộ tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã trục lợi trong việc bán dưa hấu giúp người nông dân: “Họ đã “ăn” trên lưng nông dân 2000 đồng/ kg dưa hấu”. “ … đã hé lộ sự giả dối, trục lợi trên mồ hôi công sức và lòng tốt của người dân…”. Người đứng đầu tỉnh đoàn Quảng Ngãi liền có công văn gửi nhiều cơ quan chức năng khẳng định việc tờ báo nọ đưa tin trên là không chính xác: “Chỉ vì 10 tấn dưa mà nói “ăn” tiền của nông dân 2000 đ/ kg là quy chụp cho Tỉnh đoàn chúng tôi và liệu rằng một cơ quan như thế này lại có thể đi làm chuyện đó không?”.
Là một người dân Hà Nội tham gia mua dưa hấu và hành tím nghĩa tình, tôi không muốn tham gia vào chuyện đúng hay sai của hai cơ quan trên. Tôi chỉ cảm thấy buồn, thậm chí bất nhẫn. Gía như không có thông tin trên thì việc giúp đỡ người nông dân trọn vẹn, nhân ái biết bao. Chuyện “tiêu cực” mà tờ báo nọ viện dẫn chỉ từ 10 tấn dưa Hắc mỹ nhân chuyển ra Hà Nội nhờ một cơ quan bán hộ và khoảng 140 tấn dưa tỉnh đoàn Quảng Ngãi thu mua cho nông dân. Tôi cứ nghĩ phong trào bán hàng nghĩa tình này là việc làm mang tính cấp thiết như kiểu “ chữa cháy” vậy. Liệu những người thanh niên tình nguyện đi tiên phong cứu giúp nông dân có nghĩ đến trục lợi hay không nhỉ?. Họ không phải là những thương lái giỏi tính toán lãi lờ. Họ cũng không có kinh nghiệm khi đứng ra làm đầu mối thu mua và tạo các chân rết bán hàng. Biết bao chuyện nảy sinh trong quá trình thu mua như: Thiếu kinh nghiệm trong việc bảo quản, bốc xếp, vận chuyển tới việc tính tỉ lệ hao hụt, thối hỏng, rồi đến miếng cơm, chai nước cho những người tình nguyện đi bán dưa… Tiền ở đâu ra để bù đắp trang trải?. Thương người nông dân thì cứ lao vào làm cái đã. Vừa làm vừa tính. Đáng quý nhất là họ bỏ tiền túi của mình ra mua dưa cho người nông dân. Mua với giá cao hơn thương lái. Mua mà chưa thể biết có tiêu thụ được hết không. Họ phải đưa mức giá bán cao lên hơn giá gốc là điều dễ hiểu. Liệu đó có phải là hành động của người trục lợi không nhỉ?. Tôi cũng là người cực lực phản đối việc lợi dụng người nông dân khốn khó để kiếm chác. Nhưng với hoàn cảnh trên tôi thấy có lẽ nên cảm thông với những người tình nguyện ở tỉnh Quảng Ngãi. Một khi đã làm việc thì khó tránh xảy ra sơ xuất. Mùa vụ thì qua đi rất nhanh, nếu chần chờ, nếu sợ mang tiếng, sợ khổ, thậm chí chờ lên kế hoạch cho chu toàn thì rất có thể sản phẩm chỉ còn nước đổ bỏ. Cái tinh thần ấy thật đáng trọng. Về phía dư luận tôi nghĩ, để ủng hộ những sáng kiến tốt đẹp, khích lệ những người tình nguyện tham gia nhiều hơn vào công việc nghĩa tình rất cần đến sự nhìn nhận bình tĩnh và nhân ái của xã hội. Sự se sắt quá vô hình dung làm thui chột đi lòng hăng hái xông pha giúp đỡ người nghèo.
Trong lúc chúng ta đang phân tâm vào chuyện có hay không việc “ăn chặn” tiền bán dưa của nông dân Quảng Ngãi thì lại biết tin nhiều nhóm thanh niên tình nguyện kêu gọi mọi người mua muối ủng hộ diêm dân Sa Huỳnh. Người nông dân của chúng ta còn khổ lắm. Rất cần đến sự chung tay giúp sức của toàn xã hội. Chung tay cả bằng hành động mua hàng, chung tay cả bằng thái độ bình tĩnh, nhìn sự việc một cách ưu ái nhân bản thì phong trào “ lá lành đùm lá rách” mới tạo hứng khởi để cộng đồng tham gia.
Tôi muốn mượn ý của ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trả lời phỏng vấn trên báo Người đưa tin ngày 8 tháng 5 năm 2015, rằng: “ …việc tỉnh đoàn Quảng Ngãi đứng ra thu mua dưa hấu cho bà con nông dân là việc làm tự phát… Các thành viên tỉnh đoàn tự bỏ tiền túi của mình ra để giúp đỡ bà con nông dân chứ không phải tiền ngân sách. Việc đó là hành động giúp đỡ người dân và tin rằng không có chuyện ăn chặn ở đây”. Cầu mong không có chuyện gì khuất tất như lời ông Phó Chủ tịch nói. Song cũng qua việc này những người tình nguyện cần cẩn trọng hơn để không bị xã hội hiểu lầm việc làm tốt đẹp của mình. “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng” là thế. Cho dù chẳng ai nghĩ việc cứu giúp người khác để lấy danh. Nhưng việc làm thiện nguyện công tâm vẫn để tiếng thơm cho những người biết giúp đỡ và nghĩ điều tốt đẹp về người khác.
Phù Việt Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...