Thứ tư 17/08/2022 20:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Tiếp nhận tài liệu hiện vật và giao lưu với chủ đề “Bảo tàng - Nơi kết nối tình yêu di sản”

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Nằm trong sự vận động không ngừng của văn hóa, di sản như những mạch nguồn tuôn chảy từ hệ này qua thế hệ khác bồi đắp nên bề dày truyền thống lịch sử, bản sắc của mỗi một đất nước. Từ giá trị của việc bảo tồn và gìn giữ di sản, hằng năm những người làm công tác bảo tàng và công chúng trên toàn thế giới hân hoan chào đón Ngày Quốc tế Bảo tàng như một sự kiện ý nghĩa. Ngày 17/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật và giao lưu chủ đề “Bảo tàng - Nơi kết nối tình yêu di sản”.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật các nữ quân nhân "mũ nồi xanh" trao tặng

Bảo tàng không chỉ là điểm dừng chân của di sản mà ở đó còn mang sức mạnh của sự kết nối những trái tim say mê tình yêu với di sản. Trên con đường sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn có nhiều người bạn đồng hành, đó là những chủ nhân hiện vật đã đóng góp, làm giàu vào kho di sản văn hóa của bảo tàng và ông Mark Rapoport là một trong những người như thế.

Ông Mark Rapoport trao các hiện vật tới đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Ông Mark Rapoport trao các hiện vật tới đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Đam mê với di sản văn hóa Việt Nam, từ năm 2001 ông Mark Rapoport cùng gia đình đến sống tại Hà Nội. Trong vòng 20 năm, ông đã sưu tầm được hơn 10.000 hiện vật về văn hóa của các dân tộc tại Việt Nam.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và ông Mark Rapoport có cơ duyên gặp nhau từ cách đây hơn 10 năm, tổng số hiện vật ông trao tặng cho bảo tàng tính đến nay là 650 hiện vật với đa dạng các loại hình và chất liệu.

Lý giải cho điều này ông chia sẻ: “Tôi trao tặng những hiện vật này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vì tôi yêu quý và rất tin tưởng nơi này. Đây sẽ là nơi gìn giữ và phát huy tốt những giá trị của chúng”.

Lần này ông Mark dành cho bảo tàng với gần 500 hiện vật, tiêu biểu là các bộ sưu tập: Dụng cụ sử dụng trong nông nghiệp, nhà bếp, ăn trầu, trang sức trang điểm, trang phục và đồ dệt, nghệ thuật điêu khắc tượng...

Đông đảo du khách trong và ngoài nước cùng các em sinh viên đã đến tham dự buổi lễ và tìm hiểu về các hiện vật
Đông đảo du khách trong và ngoài nước cùng các em sinh viên đã đến tham dự buổi lễ và tìm hiểu về các hiện vật

Số hiện vật được trao tặng không chỉ gây ấn tượng về giá trị văn hóa mà với ông Mark Rapoport đó còn là những kỷ niệm về những chuyến đi sưu tầm, về những lần ông bất ngờ với văn hóa Việt Nam. Có thể kể đến là chiếc gùi 3 ngăn - một trong hai hiện vật đầu tiên ông đã mua trong chuyến công tác lần đầu tại Việt Nam năm 1969 từ những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Nam; Bộ sưu tập bao đựng dao của người Nùng làm bằng gỗ với những dòng chữ, hình ảnh được khắc ở xung quanh và bên trong chiếc bao thể hiện tình yêu, sự lãng mạng của người dân tộc Nùng.

Một số hiện vật do Ông Mark Rapoport trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Một số hiện vật do ông Mark Rapoport trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Mang tính độc, lạ và kỳ công trong số hiện vật trao tặng cho Bảo tàng lần này là 20 bức tranh Đạo giáo về các vị nữ thần trong đời sống tâm linh của các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc (như Cô Chín, Bà Mụ…). Điều này đã khơi gợi sự quan tâm của ông Mark Rapoport, mở ra một niềm say mê sưu tầm và nghiên cứu về văn hóa truyền thông của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Tiếp nhận tài liệu hiện vật và giao lưu với chủ đề “Bảo tàng - Nơi kết nối tình yêu di sản”

Trong khuôn khổ Lễ tiếp nhận hiện vật còn diễn ra chương trình Giao lưu với ông Mark Rapoport chủ nhân của những bộ sưu tập được trao tặng. Nhiều khán giả trong, ngoài nước và các em sinh viên ngành Di sản tham dự đã đặt câu hỏi và trực tiếp giao lưu với khách mời để hiểu thêm tình yêu của một người nước ngoài với văn hóa di sản của Việt Nam.

Ông Mark Rapoport phát biểu tại buổi lễ
Ông Mark Rapoport phát biểu tại buổi lễ

Ông Mark Rapoport cho biết: "Tôi đã sưu tầm được hơn 10.000 hiện vật mà bản thân tôi hoặc bất kỳ người nào đó có thể cần. Tôi cảm thấy giờ là lúc để trao tặng những hiện vật ấy, cũng như truyền tải câu chuyện về những hiện vật tới công chúng.

Tôi tin rằng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là nơi thích hợp để tôi tập trung nỗ lực và mang tới những hiện vật của mình. Tôi cho rằng đó mới chỉ là sự bắt đầu. Tôi hình dung việc sẽ tiếp tục làm việc với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để mở rộng phạm vi hợp tác của chúng tôi và sẽ cùng làm việc với họ và đồng nghiệp của họ. Đây là niềm vui và tôi mong đợi các hoạt động hợp tác trong tương lai".

Học sinh hào hứng với tour trải nghiệm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Học sinh hào hứng với tour trải nghiệm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức
Hòa vào không khí SEA Games 31, khám phá Thủ đô qua những điểm du lịch nổi tiếng Hòa vào không khí SEA Games 31, khám phá Thủ đô qua những điểm du lịch nổi tiếng
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở triển lãm cổ vũ SEA Games 31 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở triển lãm cổ vũ SEA Games 31
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sẵn sàng phương án xử lý các tình huống cháy nổ ở khu tập thể cũ

Sẵn sàng phương án xử lý các tình huống cháy nổ ở khu tập thể cũ

TTTĐ - Xây dựng từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều khu tập thể cũ ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) có hệ thống điện xuống cấp. Điện ngầm sau cải tạo cũng đã quá tải do ngày càng có nhiều thiết bị được sử dụng như điều hòa, bình nóng lạnh, bếp điện... dễ dẫn đến chập điện, cháy nổ.
Gợi ý địa chỉ cung cấp máy tời điện tốt trên toàn quốc

Gợi ý địa chỉ cung cấp máy tời điện tốt trên toàn quốc

TTTĐ - Việc nâng vật nặng lên đến 200kg, thậm chí 1000kg, bạn cần phải sử dụng đến máy tời điện để hỗ trợ. Vậy bạn đã biết địa chỉ mua máy tời tốt mà giá lại phải chăng chưa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn gợi ý để tham khảo nhé!
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: Tích cực tuyên truyền, kêu gọi quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Bài 1: Tích cực tuyên truyền, kêu gọi quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự

TTTĐ - Nhiều năm qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cùng với Nhân dân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tại từng địa bàn cơ sở. Hiệu quả từ công tác này cho thấy từ khi áp dụng, các khu dân cư trước đây thường xuyên xảy ra các vụ trộm xe, tệ nạn xã hội… thì đến nay số vụ việc gây mất an ninh trật tự, phạm pháp hình sự giảm mạnh, công tác phòng cháy chữa cháy thực hiện khá tốt. Đó là tiền đề để Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục khắc phục những khó khăn, khuyết điểm, hoàn thiện và nhân rộng những mô hình này trong thời gian tới.
Sao mai Sông Thao tái xuất với bộ đôi MV tự sáng tác

Sao mai Sông Thao tái xuất với bộ đôi MV tự sáng tác

TTTĐ - Giải Ba dòng nhạc dân gian Sao mai 2015 Sông Thao chính thức phát hành dự án âm nhạc mới với bộ đôi MV "Thuyền về bến đợi" và "Cập bến thuyền hoa". Điều ấn tượng hơn cả, đây là 2 ca khúc do chính Sông Thao phổ nhạc từ lời thơ của tác giả Nguyễn Mạnh Hồng. Hai MV quan trọng đánh dấu sự tái xuất của Sông Thao đã được cô chuẩn bị, ấp ủ từ trước khi đại dịch COVID-19 đến nay đã được gửi tới người yêu nhạc.
Xem phiên bản di động