Thứ ba 29/11/2022 05:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”

Tiếp nối hành trình chạm tới trái tim...

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật báo hiếu đặc biệt nhân mùa Vu lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sẽ diễn ra lúc 20h15 ngày hôm nay (10/8/2022) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thông qua những phóng sự, tiết mục ca nhạc, các hoạt động đồng hành, chương trình muốn lan tỏa và nhắc nhớ mỗi người hãy luôn luôn ghi nhớ, báo đáp công ơn cha mẹ, thể hiện tình yêu nguồn cội. Có như thế, chúng ta mới làm trọn đạo hiếu, mới cùng những người thân tận hưởng một mùa Vu lan sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn.

Đạo diễn Vũ Minh Ly: “Ơn nghĩa sinh thành” mang lại nguồn cảm hứng về Chân - Thiện - Mỹ

Chương trình nghệ thuật sâu lắng, giàu xúc cảm

Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô, Oscar Media, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phối hợp thực hiện, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC1; Tiếp sóng trên Đài PT - TH Hà Nội, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV1) và nhiều đài truyền hình địa phương.

Tiếp nối hành trình chạm tới trái tim...
Ban Tổ chức chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" gửi đi thông điệp về chữ hiếu trong mùa Vu lan

Với quy mô tổ chức và dàn dựng công phu, cùng sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Danh ca - nhạc sĩ Ngọc Sơn, diva Thanh Lam, ca sĩ Randy, nhạc sĩ - ca sĩ Nguyễn Hải Phong, ca sĩ Thái Thuỳ Linh… chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” sẽ tạo nên một chương trình nghệ thuật sâu lắng, giàu xúc cảm, ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân văn trong truyền thống của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Xuyên suốt chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”, khán giả sẽ được theo dõi các tiết mục đặc sắc ca ngợi tình cảm gia đình, tình mẫu tử, tình yêu quê hương cội nguồn. Một số ca khúc tiêu biểu trong chương trình như: “Gặp mẹ trong mơ”, “Gánh mẹ”, “Mẹ Việt Nam mặt trời trong tim con”, “Trở về”, “Cha tôi”, “Đạo làm con”, “Ba kể con nghe”, “Ơn nghĩa sinh thành”…

Mỗi câu chuyện âm nhạc là một tiếng lòng nối tiếp hành trình chạm đến trái tim của mỗi người mà báo Tuổi trẻ Thủ đô luông hướng tới. Đặc biệt, chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” năm nay truyền tải đến mọi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là sự tri ân, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, hướng tới gia đình và cầu chúc sức khỏe tới cha mẹ sau hai năm đầy khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Tiếp nối hành trình chạm tới trái tim...
Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ về chương trình "Ơn nghĩa sinh thành"

Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô xúc động chia sẻ về lý do thực hiện chương trình này: “Chúng tôi đều là những người con sinh ra từ làng, sinh sống ở các miền quê trên đất nước Việt Nam. Mùa Vu lan về nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống sao cho vẹn tròn hiếu hạnh, hãy luôn nhớ đến công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Báo đáp tri ân đấng sinh thành trong dịp này cũng chính là sự biểu hiện cho phẩm hạnh đạo đức của mỗi người.

Trong khi đó, là cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, báo Tuổi trẻ Thủ đô là người bạn đồng hành thân thiết của tuổi trẻ Thủ đô và cả nước. Thực hiện vai trò tuyên truyền, định hướng cho giới trẻ, chúng tôi muốn gửi gắm đến đối tượng bạn đọc của mình thông điệp ý nghĩa của chương trình âm nhạc.

Giới trẻ hiện nay khác rất nhiều so với thế hệ trẻ của chúng tôi nhiều năm về trước. Các bạn trẻ sống trong thời đại công nghệ số, chịu tác động mạnh mẽ từ mạng xã hội thế nhưng chắc hẳn không nhiều bạn trẻ có thời gian ăn bữa cơm gia đình, quan tâm tới cha mẹ. Với chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”, mỗi bài hát là một câu chuyện âm nhạc là một tiếng lòng chạm đến trái tim của mỗi người.

Đây là giây phút để những người thân yêu được ngồi lại với nhau, lắng nghe lời ca tiếng nhạc để cảm nhận không khí gia đình hay những người con ở bốn phương trời được gửi gắm nỗi nhớ mong của mình với cha mẹ già nơi quê nhà yêu dấu. Qua đó, chúng tôi muốn gửi gắm đến giới trẻ lời nhắn nhủ hãy biết yêu thương, trân trọng gia đình, yêu thương, giúp đỡ mẹ cha”.

Trân trọng hơn những phút giây còn lại bên mẹ cha

“Mẹ già như chuối chín cây/ Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi”. Mỗi ngày trôi đi, mỗi mùa Vu lan qua đi, cha mẹ già lại gần đất xa trời, lại gần đến ngày rời xa chúng ta hơn nữa. Vì thế, những ngày còn lại với đấng sinh thành sẽ là quý giá hơn bao giờ hết mà chúng ta nên trân trọng, yêu thương từng ngày. Đó cũng là một trong những điều mà “Ơn nghĩa sinh thành” muốn gửi gắm tới khán giả của mình trên khắp mọi miền đất nước thông qua chính những trải nghiệm, những tâm sự của người trong cuộc.

NSƯT Lê Chức, cố vấn nghệ thuật của chương trình
NSƯT Lê Chức - cố vấn nghệ thuật của chương trình

Xúc động chia sẻ về chương trình, NSƯT Lê Chức, cố vấn nghệ thuật chương trình tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên để làm nghệ thuật, trong một gia đình có 32 nghệ sĩ. Bố tôi mất năm 1996, mẹ mất năm 2005. Lúc ấy trong tôi là sự hẫng hụt khủng khiếp.

Nhà văn Gorki đã từng nói: “Không có người mẹ, không có anh hùng” để nhấn mạnh đến ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, quý giá của ơn nghĩa sinh thành, của người cha, người mẹ. Tôi cho rằng, khi bắt nguồn từ tuổi trẻ, ơn nghĩa sinh thành sẽ lâu bền hơn. Tuổi trẻ hôm nay là tuổi trẻ rất khác, tuổi trẻ của thế hệ 4.0. Chính vì vậy, chương trình mang ý nghĩa của tâm linh, ý nghĩa của tình thân, máu thịt tạo nên con người”.

NSƯT Lê Chức - giọng đọc quý hiếm của nghệ thuật Việt Nam là người viết kịch bản đồng thời là người thể hiện lời bình cho các phóng sự trong chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” nên ông rất tâm huyết với hoạt động nghệ thuật đầy ý nghĩa mùa Vu lan này.

Tại “Ơn nghĩa sinh thành”, tiết mục của ông chỉ 7 phút thôi nhưng ông tin là đủ vì là lời của người mồ côi thay cho những người mồ côi khác: “Bay lên với bầu trời xanh nắng vàng rực rỡ. Đó là mong ước của mẹ của cha về cuộc đời của con. Con chao liệng trên quê hương tươi đẹp. Lớn lên với những khát vọng làm người. Cùng bao thế hệ nối tiếp nhau dựng xây đất nước. Tình cha nghĩa mẹ ơn đức sinh thành vừa như cổ tích vừa như sự thực của cuộc đời này”.

Đạo diễn nghệ thuật Vũ Minh Ly
Đạo diễn nghệ thuật Vũ Minh Ly

Đạo diễn nghệ thuật Vũ Minh Ly thì tâm sự: “Nhắc tới mùa Vu lan, nhiều người đều biết đây chính là dịp để chúng ta thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên ông bà cha mẹ, để chúng ta trưởng thành, đôi vai gầy của họ đã nặng gánh bao âu lo. Họ cho ta sự sống, đã dìu dắt ta bước những bước đi đầu đời, dạy cho ta bài học làm người và dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta mà không cần nhắc đến hai từ “đền đáp”.

Với người Việt, đạo hiếu luôn đi đầu nên việc báo đáp, tri ân đấng sinh thành trong dịp này cũng chính là biểu hiện cho phẩm hạnh đạo đức của mỗi con người.

Chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” được diễn ra đến nay đã là mùa thứ 5, đây cũng là chương trình nghệ thuật được báo Tuổi Trẻ Thủ đô tổ chức năm nay sẽ tiếp tục nối dài những hoạt động mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc; Vừa góp phần lan tỏa tâm huyết, lay động tâm can những người trẻ, vừa mang đến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn bởi sự sẻ chia, ấm áp tình người.

Đây cũng là tôn chỉ mà báo Tuổi Trẻ Thủ đô đã và đang kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng với những chương trình nghệ thuật, những chuyến thiện nguyện mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt những năm qua”.

Đạo diễn Mai Thanh Tùng - “cha đẻ” của chuỗi chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” (ngoài cùng bên phải)
Đạo diễn Mai Thanh Tùng - “cha đẻ” của chuỗi chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” (ngoài cùng bên phải)

“Đừng để không còn cha mẹ nữa mới hối hận, đừng để cha mẹ phải buồn lòng vì chúng ta lớn mà không nên người”, đó là những điều đạo diễn Mai Thanh Tùng - “cha đẻ” của chuỗi chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” luôn tâm niệm. Nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục, lắng nghe những thông điệp nhắc đi nhắc lại vào dịp Vu lan báo hiếu hàng năm, theo anh, nghệ thuật sẽ góp phần gióng lên những tiếng chuông cảnh tỉnh để mỗi chúng ta dừng lại trước những cám dỗ của cuộc đời, để làm người tử tế, xứng đáng với mong ước của mẹ cha sinh ta ra đời.

Tin rằng, cùng với “Ơn nghĩa sinh thành”, mỗi người chúng ta sẽ có thêm được một mùa Vu lan đầm ấm bên gia đình, bên mẹ cha, bên những người thân yêu với những phút giây thật lắng đọng, ý nghĩa.

Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” 2022: Tuổi trẻ ngợi ca công ơn cha mẹ, tình yêu nguồn cội Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” 2022: Tuổi trẻ ngợi ca công ơn cha mẹ, tình yêu nguồn cội
Tiếng chuông “Ơn nghĩa sinh thành” giúp chúng ta cảnh tỉnh trước những cám dỗ của cuộc đời Tiếng chuông “Ơn nghĩa sinh thành” giúp chúng ta cảnh tỉnh trước những cám dỗ của cuộc đời
Đạo diễn Vũ Minh Ly: “Ơn nghĩa sinh thành” mang lại nguồn cảm hứng về Chân - Thiện - Mỹ Đạo diễn Vũ Minh Ly: “Ơn nghĩa sinh thành” mang lại nguồn cảm hứng về Chân - Thiện - Mỹ
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Tin khác
[Xem thêm]
Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

TTTĐ - “Tôi nghĩ rằng sự kế thừa, phát triển và hội nhập là tối quan trọng trong thế giới phẳng ngày hôm nay. Màu sắc hiện đại của âm nhạc điện tử sẽ chắp cánh cho âm nhạc dân tộc bay xa hơn nữa đến những nền văn hoá khác trên thế giới, đây là mục tiêu và sứ mệnh của chúng tôi. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thoả mãn được những đôi tai khó tính nhất”, Huy Ngô khẳng định.
Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

TTTĐ - Ngọc Khuê là ca sĩ duy nhất vừa hát ca khúc tự mình sáng tác vừa trình diễn trong BST Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh - thương hiệu Áo dài La Sen Vũ tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2022.
Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

TTTĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương (sinh năm 1976), Trường THCS Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Thầy Hương đã nỗ lực vượt nghịch cảnh, chinh phục ước mơ đến với nghề giáo, có một tổ ấm hạnh phúc nhiều người mơ ước và còn lập quỹ khuyến học giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình vượt khó và lan tỏa yêu thương này sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Vấp ngã đừng gục ngã" lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy ngày 26/11/2022 trên kênh VTV1.
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Xem phiên bản di động