Tiếp sức, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19

Kinh tế -

TTTĐ - Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là mục tiêu hàng đầu của thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay. Việc đồng hành cùng doanh nghiệp đang tiếp tục được triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, hiệu quả với sự tham gia của nhiều Sở, ngành thành phố.

tiep suc dong hanh cung doanh nghiep phuc hoi sau dai dich covid 19

Việc hỗ trợ doanh nghiệp thành lập, phát triển sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ đô

Bài liên quan

Hà Nội đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt "bão" Covid-19

Từ các hành động cụ thể…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và thành phố về việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Từ đó, Cục đã đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trên địa bàn.

Cụ thể, Cục thuế Hà Nội đã đưa ra kế hoạch triển khai các đề án cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính và các đề án thuế điện tử, triển khai các chính sách của cấp trên về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đảm bảo đúng đối tượng; đôn đốc khai - nộp đầy đủ, đúng hạn.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này đã gửi email đến 100% người nộp thuế trên địa bàn về Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, thực hiện nâng cấp ứng dụng khai thuế trên ứng dụng thuế điện tử (eTax) để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua mạng.

Tính đến sáng 4/5, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận hơn 22.000 đơn đề nghị gia hạn thuế theo Nghị định 41 và hiện vẫn đang tiếp nhận giấy đề nghị, sẵn sàng hỗ trợ nếu người nộp thuế yêu cầu.

Trong bối cảnh 4.240 đơn vị doanh nghiệp đăng ký dừng hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, thành phố đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp chi phí trả kết quả thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, triển khai 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Đáng chú ý trong 5 nhóm nhiệm vụ trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo hướng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tối đa; thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (dư nợ cho vay đến nay ước đạt 546 nghìn tỷ đồng); triển khai các gói hỗ trợ cho vay sản xuất, kinh doanh đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước tình trạng du lịch Hà Nội cũng rơi vào tình trạng trầm lắng, không hoạt động trong hơn 3 tháng qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Du lịch Hà Nội cũng đang thực hiện nhiều giải pháp để ổn định, từng bước phục hồi “nền kinh tế xanh” của Thủ đô.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, trước mắt, Sở tiếp tục đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch trên địa bàn thành phố. Cơ quan này cũng phối hợp với Sở Công thương, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội triển khai hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch thuộc diện được miễn, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát, Sở Công thương thành phố Hà Nội cũng đã chủ động triển khai các giải pháp ổn định thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân. Cụ thể, Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người lao động cũng như khách hàng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tuân thủ nghiêm các biện phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công thương đã ban hành văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến dịch vụ công mức độ 4.

Sở cũng đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát và giới thiệu cho các doanh nghiệp 2.157 địa điểm có thể bố trí làm kho hàng hoặc các điểm bán hàng lưu động để sử dụng ngay trong trường hợp có biến động về nguồn cung hàng hóa trên địa bàn.

… đến thực hiện đồng bộ các giải pháp

Để các nghị định chính sách của Chính phủ và thành phố sớm đi vào cuộc sống, Cục Thuế Hà Nội đã quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, chi cục thuế quận, huyện, thị xã triển khai ngay các nghị định, chỉ đạo các bộ phận chức năng rà soát hồ sơ gia hạn, tạo điều kiện về mặt thủ tục cho các hộ và cá nhân kinh doanh khi kê khai tiền thuế khoán được miễn giảm do ngừng, nghỉ.

Với Nghị định 41, Cục Thuế Hà Nội đã hướng dẫn các bước gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện. Do thời hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến 30/7/2020, từ nay đến thời gian trên, cơ quan thuế sẽ tiếp tục tiếp nhận và sẵn sàng hỗ trợ những vướng mắc trong quá trình gửi giấy đề nghị qua ứng dụng dịch vụ thuế điện tử.

Còn theo Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng, Sở sẽ tham mưu thành phố ban hành chính sách kích cầu thị trường trong nước, phát triển thương mại điện tử; đồng thời tìm kiếm đầu vào cho sản xuất cũng như thị trường xuất khẩu thay thế cho thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, tăng cường trao đổi trong quá trình giải quyết thủ tục để tăng cường hiệu quả công việc. Bên cạnh duy trì chính sách hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thu hút đầu tư, đón cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết.

Hàng loạt giải pháp đồng bộ của các Sở, ban ngành thành phố tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động