Thứ hai 25/09/2023 23:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiếp sức mùa thi cũng là tiếp sức cho chính mình...

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong cái nắng mùa hè oi ả, giữa biển người đông đúc, hay “lọt thỏm” trong dòng xe cộ nườm nượp... có thể dễ dàng nhận ra những bóng áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi năng nổ, hoạt bát, đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội.

Phó Bí thư Thành đoàn thăm, động viên lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi Phó Bí thư Thành đoàn thăm, động viên lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Sáng ngày 10/6, đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố đã ...

Đồng hành cùng thí sinh và phụ huynh

Sáng nay, 10/6, hơn 110.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn.

Nhằm hỗ trợ các thí sinh dự thi, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai, bố trí các đội hình “Tiếp sức mùa thi”, “Hoa Phượng đỏ” tại tất cả 201 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Một điều dễ nhận thấy trong những mùa tuyển sinh là dù tiết trời vô cùng nóng bức nhưng không thể làm giảm đi tinh thần nhiệt tình của các tình nguyện viên; họ tích cực hướng dẫn học sinh, phụ huynh ngay từ buổi thi đầu tiên.

Tiếp sức mùa thi cũng là tiếp sức cho chính mình...
Lúc nào các "chiến sĩ áo xanh" cũng nhiệt huyết tiếp sức cho các sĩ tử

Tại các điểm thi, những đội hình tình nguyện đã tích cực tham gia các hoạt động như: Tư vấn, hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi, làm thủ tục dự thi; cấp phát nước uống, tặng quà, trông và giữ đồ miễn phí cho thí sinh; hỗ trợ các đồ dùng học tập như: bút, thước; hỗ trợ lực lượng chức năng trong phân luồng giao thông tại các điểm thi, chốt an toàn giao thông... góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Thậm chí, trong thời gian thí sinh làm bài thi, các bạn còn có thêm một nhiệm vụ mới là nói chuyện, chia sẻ với các phụ huynh. Những câu chuyện, kỷ niệm dưới mái trường, môi trường học tập của các tình nguyện viên phần nào giảm bớt căng thẳng, lo lắng của các phụ huynh.

Các tình nguyện viên cũng không quên tư vấn về trường, cơ hội nghề nghiệp để phụ huynh nắm rõ thông tin và có những định hướng cho con em mình. Hình ảnh áo xanh tình nguyện giúp đỡ các thí sinh di chuyển đến điểm thi, bàn phát nước và đồ ăn miễn phí cho phụ huynh, học sinh đã trở thành những hình ảnh đẹp của mỗi mùa tiếp sức.

Đoàn viên thanh niên phường Dịch Vọng Hậu tham gia tình nguyện tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng Hậu
Đoàn viên thanh niên phường Dịch Vọng Hậu tham gia tình nguyện tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng Hậu

Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Đoàn phường Dịch Vọng Hậu, làm công tác hỗ trợ thi tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng Hậu cho biết: "Thời tiết nắng nóng nhưng chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo công tác hỗ trợ, động viên thí sinh, nhắc nhở phụ huynh đỗ xe an toàn,... Chúc các em luôn đảm bảo sức khoẻ và đạt được kết quả cao trong kỳ thi".

Khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, em Đỗ Hoàng Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Đây là lần thứ 3 em được tham gia hỗ trợ các bạn thí sinh dự thi. Chúng em đã có mặt từ rất sớm, mỗi người một nhiệm vụ, mọi khâu tổ chức đều rất nhịp nhàng. Em và tất cả các bạn tình nguyện viên đều hy vọng thí sinh thi thật tốt và đạt kết quả như mong muốn".

Truyền đi giá trị tích cực

Thời tiết Hà Nội hôm nay nắng nóng oi ả khiến các bạn áo xanh tình nguyện lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi.

 Đội hình tiếp sức mùa thi phụ trách phân phát: Nước, bánh, kẹo, quạt… cho học sinh và phụ huynh tại các điểm thi
Đội hình tiếp sức mùa thi phụ trách phân phát: Nước, bánh, kẹo, quạt… cho học sinh và phụ huynh tại các điểm thi

Nguyễn Minh Quang, sinh viên năm thứ hai Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, đây là một trong những chương trình rất lớn và có ý nghĩa của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Đối với các em học sinh lớp 9, chương trình “Tiếp sức mùa thi” không chỉ hỗ trợ thí sinh về mặt vật chất như: tặng nước miễn phí, hỗ trợ xe ôm đưa đón các thí sinh tại địa điểm thi mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần, là nguồn động lực giúp các bạn học sinh tự tin hoàn thành kì thi này.

Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Đoàn phường Dịch Vọng Hậu nói thêm: “Ngay trong hôm nay, công tác chuẩn bị hậu cần cho hai ngày thi sẽ được hoàn thành. Thí sinh và phụ huynh sẽ được hỗ trợ tối đa về các mặt như: địa điểm trông giữ đồ; bàn, ghế, nước uống miễn phí phục vụ cha mẹ trong lúc ngồi chờ con em...”

Đội hình Tiếp sức mùa thi đã tạo được sự tin tưởng và nhận được sự quan tâm, ghi nhận, phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh và cộng đồng
Đội hình Tiếp sức mùa thi đã tạo được sự tin tưởng và nhận được sự quan tâm, ghi nhận, phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh và cộng đồng

Tiếp sức mùa thi đến nay không chỉ là một hoạt động tình nguyện bình thường mà còn là dịp để các tổ chức thể hiện trách nhiệm với xã hội; là dịp để thanh niên thể hiện sức trẻ, để sống hết mình, sống có ý nghĩa hơn, cống hiến, mang lại những giá trị cho cộng đồng và cho chính bản thân. Hình ảnh những tình nguyện viên với màu áo xanh trong mỗi kỳ thi đã trở nên thân thương, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thí sinh, phụ huynh và người dân trên địa bàn.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sáng tạo vì một hành tinh xanh

Sáng tạo vì một hành tinh xanh

TTTĐ - Sáng 23/9, tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức vòng chung kết cuộc thi "Future Blue Innovation 2023" với chủ đề “Sáng tạo vì một hành tinh xanh”.
Tin khác
[Xem thêm]
Tự hào chồng là lính Trường Sa

Tự hào chồng là lính Trường Sa

TTTĐ - Tại chương trình toạ đàm “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang quận Cầu Giấy”, chị Nguyễn Mai Uyên - vợ Trung tá Nguyễn Trung Phương, Tiểu đoàn trưởng, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải Quân, công tác tại đảo Trường Sa lớn từ năm 2007 đến năm 2018, đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm động.
Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - năm 2023 có nhiều điểm mới, đó là: Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, tăng tính trải nghiệm cho đại biểu tham dự. Tại đại hội lần này, đại biểu có thể tham gia trao đổi, thảo luận diễn đàn mọi lúc mọi nơi trên nền tảng số thay vì ngồi trong không gian kín như trước.
Xem phiên bản di động