Thứ năm 30/06/2022 20:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Tiếp tục cảnh báo cháy sau khi “bà hỏa” ghé xưởng gỗ ở làng nghề Tân Hội

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Vụ cháy xưởng sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thuộc khu làng nghề Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) tối 20/5 làm cho gần 500m2 nhà xưởng bốc cháy khiến công tác phòng, chống cháy nổ tại các nhà xưởng ở khu dân cư, một lần nữa lại được lực lượng chức năng tiếp tục cảnh báo.

Huyện Mỹ Đức: Đang làm rõ nguyên nhân cháy xưởng may khiến 1 nạn nhân tử vong Diễn tập dập tắt đám cháy kho xưởng rộng hàng nghìn m2 với nhiều tình huống phức tạp Cháy gây thiệt hại 800m2 nhà xưởng của cơ sở vi phạm quy định PCCC

Nhiều vụ cháy nhà xưởng gây thiệt hại lớn

Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội cho biết lúc 23h34 phút ngày 20/5 đã xảy ra cháy tại số nhà 149, 150 và 151 là các hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thuộc khu làng nghề Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Theo thống kê ban đầu, tổng diện tích xảy cháy khoảng 468m2 của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Tài Thu.

Lực lượng chức năng đã dập tắt đám cháy
Lực lượng chức năng đã dập tắt đám cháy

Nhận định tình hình có khả năng cháy lan sang các hộ sản xuất, kinh doanh lân cận, Trung tâm đã khẩn trương chi viện 6 xe chữa cháy và xe chuyên dùng của các đơn vị gồm: Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an huyện Phúc Thọ và Đội chữa cháy và CNCH Khu vực 2 Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội để phối hợp với lực lượng chữa cháy huyện Đan Phượng, Hoài Đức tiếp cận, triển khai chữa cháy.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, hồi 4h13, ngày 1/5, xảy ra cháy tại xưởng sản xuất gỗ dán Công ty TNHH Hải Nam tại thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm.

Lực lượng chức năng chữa cháy xưởng gỗ ép vi phạm quy định PCCC trên địa bàn huyện Gia Lâm
Lực lượng chức năng chữa cháy xưởng gỗ ép vi phạm quy định PCCC trên địa bàn huyện Gia Lâm

Cơ sở xảy ra cháy có diện tích đất xây dựng khoảng 5.000m2, khu vực xảy cháy là xưởng sản xuất gỗ dán có diện tích khoảng 3.000m2, quy mô 1 tầng, kết cấu khung thép, mái tôn.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, diện tích cháy khoảng 800m2 nhà xưởng.

Đáng chú ý là vụ cháy ở huyện Mỹ Đức xảy ra mới đây đã gây thiệt hại về tài sản và khiến 1 người tử vong.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 3h20 ngày 25/4, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại xưởng cắt vải nhà ông Nguyễn Đức Văn (sinh năm 1960 ở thôn Vân, xã Hợp Thành, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 1 người tử vong.

Hiện trường sau khi lực lượng chức năng dập tắt đám cháy
Hiện trường sau khi lực lượng chức năng dập tắt đám cháy

Trên đây chỉ là ba vụ cháy xảy ra ở các nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ, cháy lan trên địa bàn TP Hà Nội. Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện trong các khu dân cư có không ít nhà xưởng, cơ sở sản xuất các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ như: gỗ, phụ tùng ô tô, xe máy, may mặc, các mặt hàng gas, xăng dầu, hóa chất…

Tuy lượng hàng hóa nhiều, lại thường xuyên tập trung đông người nhưng không phải chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nào cũng chấp hành tốt các quy định về PCCC và thoát nạn.

Cảnh báo về chấp hành nghiêm quy định về PCCC

Ghi nhận trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), qua nhiều đợt kiểm tra an toàn PCCC đối với các nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã chỉ ra những nguy cơ trực tiếp lẫn gián tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ với nhóm đối tượng này.

Theo Trung úy Vũ Tiến Dũng, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ, điều kiện hạ tầng giao thông, nguồn nước của các cơ sở sản xuất, kho hàng còn chưa bảo đảm theo quy định, đường nội bộ của cơ sở thường tận dụng làm bãi để xe máy, bố trí hàng hóa… đã gây khó khăn cho xe cứu hỏa tiếp cận để chữa cháy và triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra.

Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ tuyên truyền công tác PCCC tại các kho, xưởng sản xuất trong khu dân cư.
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ tuyên truyền công tác PCCC tại các kho, xưởng sản xuất trong khu dân cư (ảnh VOV)

Là một chủ cơ sở sản xuất, gia công gỗ ép tại thôn Triệu Xuyên, xã Long Xuyên (Phúc Thọ), ông Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Trên địa bàn còn tồn tại nhiều nhà kho, xưởng sản xuất… đan xen với khu dân cư khiến nhiều người dân tại đây luôn có tâm lí bất an, lo lắng khi các kho, xưởng này có nguy cơ cháy bất cứ lúc nào. Nguy cơ cháy có thể phát sinh từ hoạt động sản xuất cũng như sự bất cẩn, sơ ý trong sinh hoạt của công nhân.

Từ thực tế nêu trên, để đảm bảo an toàn PCCC tại các nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, thời gian qua, Công an huyện Phúc Thọ đã ban hành các kế hoạch thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC với loại hình này.

Đặc biệt, phối hợp với UBND cấp xã nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của Nghị định 136/2020 về việc thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Bên cạnh đó, Trung tá Phan Anh Trường, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Phúc Thọ đề xuất, thời gian tới, cần có chế tài mạnh để giải tỏa triệt để, di dời những kho hàng, xưởng sản xuất nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy; Cần xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; Yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp khắc phục ngay các lỗi vi phạm.

Cháy xưởng sản xuất gỗ dán ở Gia Lâm
Cháy xưởng sản xuất gỗ dán ở Gia Lâm

Liên quan đến kho xưởng vi phạm quy định PCCC để xảy ra cháy lớn, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) công bố 9 đơn vị vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy bị tạm đình chỉ, tiếp tục bị đình chỉ, vẫn đang hoạt động từ tháng 9/2021 đến nay.

Đơn vị này cũng đã đề xuất UBND huyện chỉ đạo các xã phối hợp cùng lực lượng công an giám sát các cơ sở trên; Trong trường hợp cơ sở vi phạm chây ỳ, đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Thiết nghĩ, về lâu dài, cần có cơ chế và các chế tài để di dời những kho hàng, xưởng sản xuất nằm trong khu dân cư ra các khu, cụm công nghiệp hoặc những nơi đảm bảo các quy định an toàn về PCCC. Với những chế tài đủ mạnh, các nhà xưởng có nguy cơ cháy, nổ cao không chấp hành quy định về PCCC chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, để xảy ra sự cố cháy nổ không phải là điều mong muốn của bất kỳ tập thể, cá nhân nào. Vì vậy, trước mắt mỗi người dân cần có ý thức cao hơn nữa để bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Đưa nhiều du khách nước ngoài thoát khỏi đám cháy an toàn

Hà Nội: Đưa nhiều du khách nước ngoài thoát khỏi đám cháy an toàn

TTTĐ - Chiều 17/6, thông tin tới PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị này vừa dập tắt đám cháy xảy ra tại khách sạn Shinning Central ở số 20 Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Quá trình làm nhiệm vụ, nhiều du khách nước ngoài được giải cứu, đưa xuống dưới an toàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiếp tục cảnh báo cháy sau khi “bà hỏa” ghé xưởng gỗ ở làng nghề Tân Hội

Tiếp tục cảnh báo cháy sau khi “bà hỏa” ghé xưởng gỗ ở làng nghề Tân Hội

TTTĐ - Vụ cháy xưởng sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thuộc khu làng nghề Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) tối 20/5 làm cho gần 500m2 nhà xưởng bốc cháy khiến công tác phòng, chống cháy nổ tại các nhà xưởng ở khu dân cư, một lần nữa lại được lực lượng chức năng tiếp tục cảnh báo.
Chủ động phòng, chống cháy nổ trong trận chung kết U23 Việt Nam - U23 Thái Lan

Chủ động phòng, chống cháy nổ trong trận chung kết U23 Việt Nam - U23 Thái Lan

TTTĐ - Chiều 20/5, Đoàn kiểm tra do Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) chủ trì, phối hợp Công an TP Hà Nội tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nhằm đảm bảo an toàn PCCC phục vụ trận chung kết bóng đá nam trong khuôn khổ SEA Games 31.
Xem phiên bản di động