Hà Nội:

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Sức khỏe -

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn toàn thành phố có trên 29.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 23.000 người còn sống, số người nhiễm HIV phát hiện mới chủ yếu là nam giới. Đặc biệt, tại các xã, phường, thị trấn thuộc các quận, huyện đều đã phát hiện người có HIV (chiếm 99,5%). Chính vì vậy, việc thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tốt, hạn chế nguy cơ lây truyền HIV/AIDS tại cộng đồng là vô cùng quan trọng.
Hà Nội: Triển khai thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 Tiếp tục điều trị HIV/AIDS và nghiện các chất dạng thuốc phiện trong tình hình dịch Covid-19 mới Các bệnh viện cần chủ động phương án điều trị liên tục cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS Người bệnh HIV/AIDS được cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày trong mùa dịch Covid-19

Hiện tại, Hà Nội có 7 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy công lập (1 cơ sở thực hiện chức năng cai nghiện tự nguyện, 3 cơ sở cai nghiện bắt buộc, 3 cơ sở điều trị đa chức năng) đang tiếp nhận và điều trị cho hơn 3.000 học viên. Trong quá trình cai nghiện, học viên được điều trị cai nghiện, tư vấn và chăm sóc sức khỏe, trang bị kỹ năng dự phòng tái nghiện và tìm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, các cơ sở cai nghiện ma túy đã tổ chức dạy nghề sửa chữa điện dân dụng, may công nghiệp, hàn, xây dựng cho hơn 1.300 học viên, giúp các học viên có thể tìm được việc làm khi trở về địa phương.

Thành phố cũng duy trì 73 phòng xét nghiệm sàng lọc, cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm HIV cho 11 cơ sở y tế (6 bệnh viện thành phố và 5 Trung tâm Y tế quận, huyện). Tất cả các cơ sở điều trị HIV/AIDS đều được giám sát hỗ trợ về mặt kỹ thuật, 100% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV được điều trị ARV trong quá trình điều trị lao.

tiep tuc day manh hoat dong phong chong hivaids tai cong dong
Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Ngoài ra, tiếp tục triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho đối tượng nghiện ma túy, chương trình can thiệp giảm tác hại được nhân rộng, chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được triển khai tại 4 xã, phường thuộc các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì nhằm tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và thân nhân của họ có cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị, hỗ trợ điều trị nghiện và các dịch vụ liên quan.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 54-CT/TW, ngày 30/11/2005, của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hiểu biết của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Phương Thu
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cong bo hanh trinh cua 25 benh nhan mac covid 19 tai da nang

Công bố hành trình của 25 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng ban hành Bản tin số 33 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 6 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 8/8 và 19/19 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 9/8.
can bao dam an toan cho nhan vien trung tam cap cuu 115 thanh pho da nang

Cần bảo đảm an toàn cho nhân viên trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng

TTTĐ - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhằm động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch tại đây.
cac thay thuoc hai phong binh dinh se lam viec tai benh vien da chien tien son

Các thầy thuốc Hải Phòng, Bình Định sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn

TTTĐ - Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn. Tại đây, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hài lòng về tiến độ của bệnh viện dã chiến, đề nghị ngành Y tế Đà Nẵng khẩn trương rà soát và phối hợp thật chặt chẽ với các nhà thầu để sớm nhận bàn giao.
Xem phiên bản di động