Chủ nhật 03/07/2022 17:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân - kiều bào trong tình hình mới

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 18/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác đối ngoại Nhân dân - kiều bào trong năm 2021, định hướng hoạt động trong năm 2022.

Thực hiện tốt vai trò "cầu nối" hữu nghị Nhân dân Lợi ích quốc gia, dân tộc là mục tiêu cao nhất của đối ngoại Đối ngoại Việt Nam nâng tầm vị thế quốc gia Tạo sự thống nhất trong nhận thức, quán triệt đường lối đối ngoại trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân
Chương trình văn nghệ giao lưu tại buổi gặp mặt
Chương trình văn nghệ giao lưu ấm áp tại buổi họp mặt

Đây cũng là dịp gặp gỡ, động viên Ban Liên lạc kiều bào quận, huyện và TP Thủ Đức đã có nhiều đóng góp cho công tác mặt trận của TP. Đặc biệt nhằm kết nối, tạo sự gắn kết tình cảm cho các gia đình và sinh viên Lào, Campuchia trước khi tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh” năm 2022.

Năm 2021, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã phối hợp, định hướng, chỉ đạo các tổ chức thành viên và hệ thống MTTQ các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân trong điều kiện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chăm lo cho các sinh viên Lào, Campuchia không thể về nước do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; Gửi thư thăm hỏi các cơ quan lãnh sự trên địa bàn TP, qua đó đề nghị các cơ quan vận động công dân nước mình đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP chấp hành tốt các chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; Vận động và tiếp nhận nguồn kinh phí, hàng hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp các nước…

Các tổ chức thành viên và MTTQ quận, huyện, TP Thủ Đức cũng có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là phối hợp tiếp nhận kinh phí, hàng hóa, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; Thành lập tổng đài tư vấn, hỗ trợ y tế về phòng, chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người nước ngoài gặp khó khăn trên địa bàn TP; Phối hợp Sở Y tế hỗ trợ tiêm ngừa COVID-19 cho người lao động tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP và người nước ngoài cư trú trên địa bàn…

Các đại biểu, quan khách chụp hình lưu niệm
Các đại biểu, quan khách chụp hình lưu niệm

Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kiều bào đã hướng về quê hương đất nước với tất cả sự chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2021, lượng kiều hối về Việt Nam tiếp tục tăng với gần 14 tỷ USD. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, thu hút được lượng kiều hối rất lớn đạt 6,6 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Cùng với đó là những góp ý, sáng kiến của các chuyên gia kiều bào trong phòng chống dịch, phục hồi kinh tế. Đó là nguồn lực động viên tinh thần, vật chất rất to lớn giúp TP nhanh chóng vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, trong năm 2022, phấn đấu đạt cao nhất những mục tiêu đã đề ra, TP cần phát huy nguồn lực tổng hợp từ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có sự đóng góp, sẻ chia, tham gia tích cực của bà con Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi, tăng cường giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với các tổ chức Nhân dân các nước; Tăng cường trao đổi thông tin và quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

TTTĐ - Hà Nội là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp với khoảng 326.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2,5 triệu người lao động đang làm việc. Tuy nhiện, hiện mới có khoảng hơn 1,886 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Xem phiên bản di động