Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng.

Mặt trận đã động viên Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước Bổ sung và làm rõ mối quan hệ giữa Mặt trận Tổ quốc với Đảng Thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Sáng 21/9, đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Tây Hồ về việc thực hiện Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT ngày 25/2/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội về “Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020)” và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Đạo cho biết, năm 2020 là năm diễn ra nhiều ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; Đặc biệt là kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Xác định việc tập hợp, đoàn kết rộng rãi Nhân dân toàn quận thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống Mặt trận, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã xây dựng và triển khai kế hoạch thi đua tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 025, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tới đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn quận;

Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ ban hành các chương trình hành động, chương trình phối hợp UBND, các đoàn thể chính trị - xã hội quận thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các phong trào thi đua yêu nước; Đặc biệt là quan tâm, chăm lo thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được quan tâm, ý thức trách nhiệm trong cộng đồng dân cư được gắn kết góp phần xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng bên chặt và phát huy, chấp hành tốt các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam quận đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến tổ dân phố đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận; Tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn và các cán bộ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19; Đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/CP về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã bám sát được nhiệm vụ chính trị năm 2020 của cấp ủy, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của hệ thống MTTQ các cấp; Triển khai tương đối toàn diện, có hiệu quả kế hoạch về phong trào thi đua năm 2020 và Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT, trong quá trình tổ chức thực hiện đã có những đổi mới, linh hoạt để phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, đối với giai đoạn 3, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã có kế hoạch và đầu việc cụ thể, trong đó, đã làm rõ vai trò của các tổ chức thành viên, các cơ quan chuyên môn thuộc quận, đây là điều kiện rất thuận lợi để tiếp tục tổ chức giai đoạn 3 của phong trào thi đua đạt kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, ngay những ngày đầu tháng 10, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện lớn: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và nhiều các hoạt động khác... Do vậy, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, mặt trận phải làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, phòng, ngành của quận. Thông qua Chương trình, kế hoạch liên tịch phối hợp, hiệp thương thống nhất hành động phải phân chia rõ vai, trách nhiệm, đối tượng, lĩnh vực, nhiệm vụ, có sự phối hợp nhịp nhàng, không sót việc, không sót đối tượng.

Cùng với đó, mặt trận các cấp phải có sự đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động, đặc biệt trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động do mặt trận các cấp thực hiện; Đề cao tính thiết thực, hiệu quả, chất lượng của mỗi phong trào hoạt động, tránh việc hình thức "đầu voi đuôi chuột".

“Do tác động của dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam quận đã kịp thời thích ứng, điều chỉnh và có những phương thức hoạt động linh hoạt, trong thời gian tiếp theo, tinh thần đổi mới, linh hoạt trong các hoạt động cần tiếp tục được phát huy”, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý.

Đối với phong trào thi đua, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị bổ sung vào trong kế hoạch: tham gia tích cực, đầy đủ tất cả các hoạt động MTTQ Việt Nam TP phát động, tổ chức; Tiếp tục phân công rõ trách nhiệm, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu; Cùng với đó, quận cần quan tâm tới lực lượng thực hiện, không phải chỉ là người dân mà còn là cán bộ, công chức, viên chức, những người có uy tín trên địa bàn, chức sắc tôn giáo.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục xây dựng, phát hiện, động viên, khen thưởng, nhân rộng các mô hình, điển hình, cá nhân và tập thể trong việc thực hiện các phong trào thi đua của MTTQ các cấp; Quan tâm triển khai “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

TTTĐ - Chiều 30/10, tại Trụ sở UBND huyện Sóc Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với Nhân dân 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn liên quan tới vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn giai đoạn II và Dự án Vùng ảnh hưởng môi trường vùng 0-500m từ Khu LHXLCT Sóc Sơn.
Gặp mặt kỷ niệm 50 năm thế hệ sinh viên đầu tiên “xếp bút nghiên ra trận”

Gặp mặt kỷ niệm 50 năm thế hệ sinh viên đầu tiên “xếp bút nghiên ra trận”

TTTĐ - Ngày 30/10, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội) diễn ra cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm “xếp bút nghiên ra trận” của sinh viên các trường đại học nhập ngũ năm 1970. Đông đảo cựu chiến binh (CCB) sinh viên nhập ngũ năm 1970 thuộc các đơn vị trong toàn quân, các trường đại học trong cả nước đã về dự.
Xem phiên bản di động