Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù, trong cuộc sống hàng ngày còn nhiều biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật nhưng thời gian giãn cách vừa qua, đại đa số người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ thị của thành phố trong chống dịch, đảm bảo giãn cách an toàn. Điều đó nên được ghi nhận, tuyên truyền và phát huy hơn nữa trong tất cả mọi lĩnh vực thì sẽ tăng tính văn hóa của người Thủ đô.

Tinh thần đoàn kết của dân tộc có một sức mạnh và ý nghĩa rất to lớn

Có thể nói, thành công của Hà Nội trong đợt cao điểm giãn cách xã hội để tiến hành phòng, chống dịch một cách hiệu quả trong làn sóng thứ 4 của dịch bệnh vừa qua, ngoài việc lãnh đạo thành phố, các cấp các ngành lăn xả vào cuộc, sự đồng thuận của toàn bộ hệ thống chính trị thì còn phải kể đến tinh thần tuân thủ pháp luật nghiêm túc của Nhân dân.

Hiểu rõ các biện pháp chống dịch của chính quyền là để bảo vệ Nhân dân, vì Nhân dân, mang lại sự bình yên, an toàn cho Hà Nội, cho trái tim của cả nước, người dân đại đa số đã chấp hành rất nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch.

Cùng với việc chính quyền kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, tinh thần thượng tôn pháp luật của người Hà Nội tiếp tục được nâng cao
Cùng với việc chính quyền kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, tinh thần thượng tôn pháp luật của người Hà Nội tiếp tục được nâng cao

Tất cả các hoạt động như rào ngõ, rào làng, không tiếp người ngoài, giãn cách tuyệt đối giữa nhà với nhà, ngõ với ngõ, phường với phường đến việc nghỉ bán hàng, kinh doanh, làm việc online tại nhà, đi chợ theo phiếu, khai báo y tế… đều được người dân tiến hành theo các quy định. Tất nhiên, không thể tránh được một vài trường hợp vô ý thức, ảnh hưởng đến công tác chống dịch nhưng sau đợt giãn cách dài ngày, Hà Nội thực sự được an toàn như mong đợi.

Đó là tiền đề để chúng ta tiến hành đợt tiêm vaccine thần tốc, quy mô lớn đạt hiệu quả, giúp lãnh đạo và các ngành chức năng đánh giá tình hình, tiếp tục đưa ra những phương pháp chống dịch phù hợp với tình hình, thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới hiện nay.

Như thế để thấy, pháp luật được đặt ra vì sự bình yên của Nhân dân, bảo vệ Nhân dân nên rất cần người dân hiểu biết và làm theo. Chính vì thế, sau đợt giãn cách, tinh thần thượng tôn pháp luật vẫn tiếp tục được người dân Hà Nội triển khai như lẽ sống hàng ngày.

Gần đây nhất, tại Hà Nội, việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được các cấp, các ngành tổ chức thường xuyên, nhất là trong đợt từ ngày 1/10 đến hết tháng 11/2021, trọng tâm bắt đầu từ ngày 1 - 9/11. Trong đó, tập trung vào tuyên truyền, giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; Biểu dương gương “người tốt, việc tốt” trong tuyên truyền, xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; Phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội…

Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của thành phố Hà Nội năm nay là việc tổ chức, tổng kết cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”. Đây là cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút nhiều nhất số lượng người tham gia từ trước tới nay với 1.032.665 người dự thi chính thức. Trong đó, khối sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc thành phố có 58.136 bài dự thi; Khối quận, huyện, thị xã có 975.529 bài dự thi.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, đây là cuộc thi trực tuyến cấp thành phố thu hút số lượng người tham gia nhiều nhất từ trước tới nay, trở thành cuộc vận động lớn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô tìm hiểu, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại Hà Nội.

Trong đó, các trường THCS có học sinh lớp 7 (đủ 12 tuổi) trở lên, sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố đều tham gia cuộc thi.

Nhiều đơn vị có số lượng người tham gia rất lớn như: Sở Giáo dục và Đào tạo (10.288 người dự thi), quận Thanh Xuân (109.804 người dự thi), quận Bắc Từ Liêm (90.982 người dự thi), huyện Hoài Đức (86.751 người dự thi), Công an thành phố (5.517 người dự thi), Điện lực Hà Nội (4.505 người dự thi), Sở Y tế (2.843 người dự thi)...

Điều này đã tạo thành phong trào sôi nổi trong việc tìm hiểu và nâng cao nhận thức, từ đó tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Ở cấp cơ sở, các cơ quan, đơn vị, cá nhân cũng thường xuyên phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành. Mới đây, Sở Tư pháp Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường đại học và cao đẳng Hà Nội, trường Đại học Luật Hà Nội phát động cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật cho sinh viên, học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, sản phẩm dự thi là video.

Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Các các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hà Đông và huyện Ba Vì, đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Hiến pháp, phổ biến sâu rộng pháp luật về phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như: Triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua màn hình điện tử, hệ thống đài truyền thanh cơ sở, qua bích họa, trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Tại quận Cầu Giấy, ngoài các hoạt động theo hướng dẫn của Sở Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội, quận còn có lối đi riêng khá sáng tạo. Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy Đỗ Minh Ngọc cho biết, từ đầu tháng 5/2021, khi tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Phòng Tư pháp quận nhận thấy hình thức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật cần phải đổi mới.

Cách tuyên truyền bằng hình thức hội nghị dần sẽ phải thay đổi để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình dịch bệnh... Chính vì vậy, quận Cầu Giấy đã thay đổi mô hình thi đua năm 2021, từ mô hình “Cà phê pháp luật” sang mô hình “Học sinh quận Cầu Giấy tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” và tổ chức cuộc thi viết phát hiện điển hình trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tham gia, tạo thành phong trào sôi nổi trong việc tìm hiểu và nâng cao nhận thức pháp luật.

Lãnh đạo Quận Thanh Xuân trao giải cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhất tập thể, giải Nhất và giải Nhì cá nhân đạt giải cuộc thi cấp TP
Lãnh đạo Quận Thanh Xuân trao giải Nhất tập thể, giải Nhất và giải Nhì cá nhân đạt giải cuộc thi cấp TP cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19"

Vào những ngày cuối năm này, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp hơn. Trong khi đó, việc đi lại, buôn bán, hoàn thành công việc sẽ luôn bị đẩy cao tiến độ. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, vì sự bình yên trong xuân mới sắp về của thành phố, mỗi người dân Hà Nội càng cần phải nêu cao ý thức, tuân thủ pháp luật hơn nữa.

Có như thế, tình hình trật tự xã hội, an ninh trên địa bàn Hà Nội mới đảm bảo, giúp cho công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả cao nhất để sớm cho chúng ta có cuộc sống bình yên thực sự trở lại.

Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển
Bảo tàng - nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Bảo tàng - nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa
Du lịch, kiến trúc và lịch sử làm nổi bật những nét đẹp văn hóa Thủ đô Du lịch, kiến trúc và lịch sử làm nổi bật những nét đẹp văn hóa Thủ đô
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ứng xử chừng mực góp phần ngăn chặn nguồn lây

Ứng xử chừng mực góp phần ngăn chặn nguồn lây

TTTĐ - Các phương tiện công cộng đã mở cửa phục vụ trở lại. Để đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh, người dân nên tiếp tục ứng xử có chừng mực, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch cũng như khuyến cáo trong Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch

Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch

TTTĐ - Không phải chỉ là sự hỗ trợ, giúp đỡ tối lửa tắt đèn có nhau, tình hàng xóm, tình cộng đồng trong mùa dịch còn biểu hiện ở những việc làm hết sức thiết thực, gần gũi để giữ cho nhau cùng an toàn và khỏe mạnh.
“Nhịn” bớt “cơn thèm” để ngày bình yên sớm trở lại

“Nhịn” bớt “cơn thèm” để ngày bình yên sớm trở lại

TTTĐ - Khi các ca bệnh trong cộng đồng tại Hà Nội ngày một tăng cao, có lẽ mỗi người nên tự “nhịn” bớt những “cơn thèm” rất đỗi bình thường như trà đá vỉa hè, cà phê chốn đông người, vui chơi nơi công cộng. Để đến khi dịch bệnh yên ắng hẳn, nguy cơ lây nhiễm không còn thì chúng ta sẽ lại được thoải mái làm những gì mình thích như thuở nào.
Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch

Tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử, gắn với thực tế mùa dịch

TTTĐ - Nhiều quận, huyện tại Hà Nội thời gian qua vẫn tiếp tục tuyên truyền về hai bộ quy tắc ứng xử. Điều này cho thấy tính thiết thực của nó, sự ăn sâu bám rễ vào đời sống, khiến người dân thay đổi, tăng hiệu quả của phòng, chống dịch. Chính vì thế, việc tuyên truyền vẫn nên triển khai, gắn với thực tế trong mùa dịch này.
Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

TTTĐ - Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhịp sống “bình thường mới” đã trở lại. Dù vậy, chắc chắn không thể an toàn, thoải mái như xưa. Vì thế, ứng xử như thế nào ở chốn đông người trong mùa dịch vẫn là câu chuyện nên được mọi người quan tâm. Bởi lẽ, điều đó thể hiện nét văn hóa của người biết vì tập thể hay chỉ vì cá nhân mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

TTTĐ - Hà Nội đang được sống những ngày bình thường mới quý giá trở lại. Để giữ gìn sự an toàn, phát huy được những giá trị đã xác lập được của văn hóa công sở thông qua Bộ Quy tắc ứng xử nơi công sở và mùa dịch vừa qua, mỗi cán bộ, công chức viên chức vẫn phải thay đổi các lối ứng xử cho phù hợp với tình hình mới.
Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội và cả nước háo hức hướng về Hội nghị văn hóa toàn quốc. Xây dựng con người văn hóa là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm. Để làm được điều này, có lẽ, nêu gương là biện pháp vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặt con người vào những thử thách cả về ý thức, tinh thần và trách nhiệm như hiện nay.
Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

TTTĐ - Mặc dù, trong cuộc sống hàng ngày còn nhiều biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật nhưng thời gian giãn cách vừa qua, đại đa số người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ thị của thành phố trong chống dịch, đảm bảo giãn cách an toàn. Điều đó nên được ghi nhận, tuyên truyền và phát huy hơn nữa trong tất cả mọi lĩnh vực thì sẽ tăng tính văn hóa của người Thủ đô.
Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

TTTĐ - Nhà văn Văn Giá từng rất tâm đắc khi nói về đào tạo nguồn nhân lực kế cận, xây dựng nên một nền văn học đô thị, điều rất cần thiết cho mỗi thành phố, đặc biệt thành phố có truyền thống văn hiến và đang hội nhập mạnh mẽ như Hà Nội. Nền văn học ấy mang khuôn mặt, tâm hồn của cư dân thành phố, điều đó cũng góp phần cho người Thủ đô soi chiếu những điều mình làm, xem đã đẹp chưa, xứng đáng với thành phố mình đang sống hay chưa?
Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

TTTĐ - Sinh ra tại làng nghề Bát Tràng (Hà Nội), chứng kiến sự chuyển mình liên tục của gốm sứ theo thời gian, hai nghệ nhân Hà Văn Long và Tú Trần đại diện cho hai thế hệ có chung khát vọng thổi hồn đương đại vào gốm sứ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi của truyền thống làng nghề.
Xem phiên bản di động