Tiết chế trên mạng xã hội: Kĩ năng các bạn trẻ cần quan tâm

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trước sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội, câu chuyện về phát ngôn của người trẻ luôn là vấn đề nóng. Những hệ lụy khôn lường liên tục xuất phát từ các câu chuyện trên thế giới ảo.

Cảnh báo lừa đảo qua hình thức mua bán hàng trực tuyến, mạng xã hội Tin tức pháp luật ngày 27/12: Khởi tố hai đối tượng đăng ảnh "con nợ" lên mạng xã hội để đòi tiền Nhiều phụ nữ trẻ bị quấy rối trên các nền tảng mạng xã hội

Nhiều lời cảnh tỉnh nhưng vẫn chưa “thấm”

Nói tục, chửi bậy, tiếng lóng trên mạng xã hội không còn là câu chuyện quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Nó dường như trở thành thứ ngôn ngữ mà người trẻ sử dụng trong mọi trường hợp trên mạng xã hội. Câu chuyện về tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị đào bới việc chửi bậy trên mạng xã hội ngay sau đêm đăng quang dấy lên lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các bạn trẻ hiện nay.

Không khó để bắt gặp những lời nói tục tĩu, phát ngôn gây sốc của các nam thanh, nữ tú trên mạng xã hội
Không khó để bắt gặp những lời nói tục tĩu, phát ngôn gây sốc của các nam thanh, nữ tú trên mạng xã hội

Mỗi phát ngôn của bạn trên Facebook, Instagram, Zalo... đều là công khai và có thể bị lưu trữ, đào bới bất cứ lúc nào. Nhiều bạn trẻ cho rằng mình đâu phải hoa hậu, cũng không có ý định làm người nổi tiếng nên chẳng lo về vấn đề đó. Tuy nhiên, những phát ngôn của bạn có thể dễ dàng bị sếp, đối tác, bố mẹ, người thân quen... nhìn thấy, ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thực của bản thân bạn.

Bạn trẻ Nguyễn Như Quỳnh (sinh viên Học viện Ngoại Giao) bày tỏ: “Mỗi người có một quan điểm sống riêng. Thế nhưng, những quan điểm mang tính trái chiều, lăng mạ, mạt sát một bộ phận người hay một vấn đề nào đó được phát ngôn từ một nam thanh, nữ tú thì chẳng hay chút nào”.

Trên nền tảng mạng xã hội, các bạn trẻ thường nghĩ rằng mình không phụ thuộc về đạo đức, dư luận xã hội hay luật pháp. Đó là lý do xuất hiện rất nhiều “anh hùng bàn phím” đưa ra những lời công kích về rất các chủ đề, đối tượng mà không cảm giác mình phải chịu trách nhiệm về những hành vi đó.

Cứ như thế, mạng xã hội là nơi để họ nói những gì bột phát, thiếu suy nghĩ nhất. Không rõ vấn đề bức xúc gì với các nhân viên giao hàng, một bạn trẻ đăng tải dòng trạng thái ngay trong một hội nhóm của các shipper với những lời nói miệt thị, tục tĩu và thô thiển nhất. Với lý lịch trên Facebook khá rõ ràng, đẹp đẽ; Những những phát ngôn người con gái này đã làm cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Người trẻ với mạng xã hội cần có thêm kĩ năng tiết chế phát ngôn (Ảnh minh họa)
Người trẻ với mạng xã hội cần có thêm kĩ năng tiết chế phát ngôn (Ảnh minh họa)

Thêm nữa, nhiều bạn trẻ cho rằng chửi bậy, phát ngôn gây sốc sẽ dễ thu hút nhiều người ấn thích, bình luận... Trang cá nhân sẽ được tăng tương tác, nổi bật hơn. Đây cũng là cách các bạn trẻ bán hàng online thu hút khách hàng, tăng lượt theo dõi. Nhiều người bán hàng thường xuyên phát trực tiếp; văng tục, chửi đủ người, đủ điều “trên trời dưới biển”.

Bàn về vấn đề này, bạn Nguyễn Mỹ Duyên (sinh viên Học viện Ngân Hàng) cho rằng: “Đây là cách quảng cáo, marketing thiếu văn minh, lịch sự và không có tính lâu dài. Điều đó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng người xem, mà chính là khách hàng của mình”.

Tiết chế trên mạng xã hội cũng là một kĩ năng nên học

Ngày nay, người trẻ chú trọng rất nhiều đến kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, ngoại ngữ,.... mà lại quên đi một kĩ năng khá quan trọng là cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, tiết chế cảm xúc của bản thân nhất là trên nền tảng mạng xã hội.

PGS. TS Bùi Thị An - người có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa xã hội cho rằng: “Việc phát ngôn trên mạng xã hội thể hiện văn hóa của chính bản thân mình, của nhóm người xung quanh. Ngôn luận là tự do nhưng làm thế nào để khi mình nói xã hội phải tôn trọng. Bản thân người nói phải có trách nghiệm và lòng tự tôn”.

Cũng theo bà An, giới trẻ ngày nay cần phải học hỏi kĩ năng tiết chế trên mạng xã hội. Kĩ năng này cần được lan tỏa đến mọi môi trường của xã hội từ công sở, đến trường học... và trong gia đình.

Xã hội có văn minh hay không, người ta có thể đánh giá ngay trên nền tảng mạng xã hội- nơi công cộng có đông người hoạt động nhất. “Đừng tự làm xấu bản thân và gây ra hậu quả khôn lường từ những phát ngôn tưởng chừng vu vơ, bột phát trên mạng xã hội. Hình ảnh đẹp về một con người cần phải được gìn giữ trong suốt những năm tháng cuộc đời và ở bất cứ nơi nào”, PGS. TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội vào năm 2021 Yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội vào năm 2021
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

TTTĐ - Vượt đường xá xa xôi, đoàn công tác của chương trình “Tết yêu thương” đến với vùng đất nắng, gió xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Chở theo nhiều vật phẩm, phần quà ý nghĩa cùng với tình cảm và sự sẻ chia yêu thương nhất, đoàn công tác đã mang tới cho mảnh đất này một sức sống mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

TTTĐ - Hoàn thành những con đường bích họa, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phân luồng giao thông… những việc làm giản dị mà thiết thực này của tuổi trẻ Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến phố, con đường của Hà Nội trong những ngày cận kề Đại hội XIII của Đảng.
Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

TTTĐ - Ngày 23/1, tại huyện Mỹ Đức, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, trao tặng quà Tết, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Khánh thành công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

Khánh thành công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

TTTĐ - Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Quận đoàn Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp cùng Đảng ủy - Ủy ban Nhân dân phường Hàng Đào triển khai, vận động và thực hiện công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”. Công trình được khánh thành sáng 22/1, ngay trước thềm Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động