×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tiểu ban Văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng 13 họp phiên đầu tiên

Tin tức | Thứ tư, 05/12/2018 19:10 (GMT+7)
Tiểu ban Văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng 13 họp phiên đầu tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Khi xây dựng văn kiện, Tiểu ban sẽ phải nắm vững ba mối quan hệ kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển, lý luận và thực tiễn.

Bài liên quan

 Chiều 5/12, phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Tiểu ban cho biết, đại hội sẽ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết đại hội 12, tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; xác định phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tiếp theo.

Theo Tổng bí thư, báo cáo chính trị là trung tâm, hạt nhân của đại hội, tổng hợp những quan điểm, đường lối, định hướng cho phát triển đất nước 5 năm tới và những năm tiếp theo. Vì vậy, tiểu ban cần nắm vững và xử lý tốt ba mối quan hệ, trước hết là giữa kiên định và đổi mới sáng tạo. 

Cụ thể, cần kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới, sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, kiên định không phải là bảo thủ, giáo điều mà phải đi liền với đổi mới, sáng tạo.

"Nếu chỉ kiên định máy móc thì dễ dẫn đến giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ. Nếu không kiên định mà cứ nói đổi mới thì sẽ dẫn đến chủ nghĩa xét lại, vô nguyên tắc, chệch hướng", Tổng bí thư nói.

Mối quan hệ thứ hai Tiểu ban cần nắm vững là giữa kế thừa và phát triển vì đứng yên là bảo thủ, tụt lùi, nhưng tiến ào ào, không kế thừa cái cũ thì mất gốc, dẫn đến chệch choạc. Cuối cùng, Tiểu ban phải xử lý tốt mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn, vì lý luận không thực tiễn là thành suông, còn thực tiễn mà không có lý luận là mù quáng.

 Tổng bí thư yêu cầu quá trình xây dựng văn kiện phải phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, có sự tham gia đóng góp của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân... Thường trực Tiểu ban, Thường trực Tổ biên tập cũng phải dành thời gian, tâm sức thỏa đáng và có phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ để hoàn thành công việc với chất lượng cao và đúng tiến độ.

 Tiểu ban Văn kiện là một trong 5 tiểu ban được Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 thành lập để chuẩn bị cho Đại hội 13. Tiểu ban Văn kiện có nhiệm vụ chuẩn bị báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Báo cáo chính trị trình đại hội 13 của Đảng. Để giúp việc cho Tiểu ban Văn kiện, Ban Bí thư quyết định thành lập Tổ Biên tập văn kiện.

Đại hội Đảng lần thứ 13 dự kiến được tổ chức vào quý I/2021.

TTXVN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Xót xa khi tướng công an vướng vòng lao lý -Sự gục ngã trước viên kẹo bọc đường
TTTĐ- Chẳng mấy ai nghĩ có một ngày ai cũng bất ngờ: Tướng chống tội phạm lại bắt tay với tội phạm. Tướng chống đánh bạc là bảo kê...
Nghệ An có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
TTTĐ- Sáng 12/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đã tiến hành miễn...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....