Tiểu học Nam Thành Công có mập mờ trong phân tuyến lớp song ngữ tiếng Pháp?

Giáo dục -

TTTĐ - Phụ huynh lớp song ngữ tiếng Pháp của Trường Tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa - Hà Nội) vừa phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc trường này mập mờ, không minh bạch trong phân tuyến cho học sinh về các trường THCS "hot".

tieu hoc nam thanh cong co map mo trong phan tuyen lop song ngu tieng phap

Nhiều phụ huynh lớp song ngữ tiếng Pháp bức xúc vì trường Tiểu học Nam Thành Công không minh bạch trong phân tuyến học sinh chuyển cấp

Bài liên quan

Kyo York lần đầu “tỏ tình” với mùa thu Hà Nội trong MV song ngữ

Trường Chu Văn An là thành viên mạng lưới song ngữ tiếng Pháp đầu tiên ở Việt Nam

Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc

Theo đó, một phụ huynh lớp Pháp 5A trường Tiểu học Nam Thành Công cho biết, gần cuối năm học 2019 - 2020, nhà trường thông báo: Phụ huynh có nguyện vọng cho con học trường nào thì xác nhận vào một tờ thông báo do trường gửi.

Nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con vào Trường THCS Giảng Võ nhưng sau đó, khi đi họp phụ huynh, nhiều cha mẹ mới “ngã người” ra vì con họ không được vào trường theo nguyện vọng của gia đình. Điều này khiến họ vô cùng bức xúc.

Một số phụ huynh của 3 lớp song ngữ tiếng Pháp tại trường này cũng cho biết, trước đó, nhà trường không công bố bất cứ quy định hay tiêu chí cụ thể nào để phân tuyến cho học sinh đến những trường trong hệ thống có lớp song ngữ theo đúng quy định.

Theo danh sách học sinh phân tuyến về trường THCS Giảng Võ, có nhiều em hộ khẩu xa trường vẫn được phân về. Thậm chí, 2 em nhà gần nhau, chỉ 1 em được xếp vào trường THCS Giảng Võ, trong khi em kia dù đăng ký nguyện vọng theo thông báo của nhà trường nhưng lại không có trong danh sách...

“Tôi không hề hay biết bất cứ quy định nào về vấn đề phân tuyến để chuyển học sinh lớp Pháp đi các trường khác. Tôi chỉ biết rằng, con thi đỗ vào lớp này thì sẽ lên các lớp khác theo hệ thống trường được định sẵn.

Đến bây giờ, khi con không có trong danh sách phân về trường THCS Giảng Võ, cô hiệu trưởng giải thích tôi mới biết là có những quy định như thế. Nếu đã làm theo quy định thì phải công bố rõ ràng và phải minh bạch ngay từ đầu, có thông báo đến phụ huynh. Làm như thế khác nào phụ huynh bị đánh úp”, một phụ huynh bức xúc nói.

tieu hoc nam thanh cong co map mo trong phan tuyen lop song ngu tieng phap
Danh sách học sinh phân tuyến tuyển sinh về trường THCS Giảng Võ

Được biết, danh sách mà Tiểu học Nam Thành Công phân tuyến để chuyển đi các trường không theo tiêu chí nào. Bởi vì theo một số phụ huynh lớp Pháp khối 5, trong danh sách có cả học sinh ở xa và ở gần Trường THCS Giảng Võ.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Phan Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành Công. Tuy nhiên, đáp lại chỉ là sự im lặng. Sự im lặng của bà Phan Kim Anh khiến nhiều người đang hiểu rằng, phải chăng có sự khuất tất, không minh bạch trong khâu phân tuyến học sinh tại những lớp song ngữ về một số trường “hot” của thành phố. Bởi thế nên vị hiệu trưởng mới né tránh dư luận.

Im lặng không trả lời phóng viên, giúp cơ quan ngôn luận thông tin minh bạch tới bạn đọc nhưng được biết ngay sau khi có sự liên hệ của nhà báo, bà Phan Kim Anh đã nhiều lần liên hệ với gia đình có con, em không được vào Trường THCS Giảng Võ nhằm thuyết phục và giải thích.

Gần đây nhất, vị hiệu trưởng này gọi điện đến gia đình một trong số các phụ huynh được phóng viên nhắc tới, cho biết đã thuyết phục được phụ huynh khác có danh sách về Trường THCS Giảng Võ cho con chuyển trường. Vì thế, bà Kim Anh sẽ đưa con của gia đình này được vào Trường THCS Giảng Võ.

Theo quy định, lớp song ngữ tiếng Pháp lên cấp THCS theo phân tuyến chứ không phải theo nguyện vọng như Trường Tiểu học Nam Thành Công đã thông báo với phụ huynh. Việc phân tuyến này theo quy định: Hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tiễn trên cơ sở dữ liệu dân cư của Công an thành phố Hà Nội so với các Trường THCS có lớp Pháp. Nguyên tắc là tạo điều kiện thuận lợi đưa đón con của phụ huynh.

Trong danh sách 26 học sinh được Trường Tiểu học Nam Thành Công phân tuyến về Trường THCS Giảng Võ, liệu thực sự có đúng với tiêu chí này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tuyen sinh truc tuyen tao thuan loi cho nguoi dan thu do truoc dien bien phuc tap cua dich covid 19

Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân Thủ đô trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

TTTĐ - Năm học 2020 - 2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; Lần thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.
ha noi tang cuong cac bien phap bao dam an toan ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
ha noi tap trung to chuc tot ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động