Thứ bảy 08/10/2022 00:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 9/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” để đưa ra những giải pháp quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam theo hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững.

Ngành Du lịch phục hồi tạo đà tăng trưởng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh Du khách quốc tế “đổ bộ” TP Hồ Chí Minh, tín hiệu vui cho ngành Du lịch

Đây là hoạt động thuộc chuỗi sự kiện tham vấn ý kiến các nhà quản lý, nhà nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp... trong ngành Du lịch về việc "Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045".

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch) cho biết, báo cáo "Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045" được triển khai trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng đơn vị thực hiện đã nhận được sự phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước. Báo cáo này bao gồm nội dung đánh giá thực trạng hiện tại của ngành Du lịch, quan điểm mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới, định hướng phát triển sản phẩm dịch vụ, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực... nhằm đưa ra những giải pháp phát triển ngành Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

Theo đó, quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam lần này có nhiều điểm mới, hướng tới phát triển bền vững, chất lượng, có hiệu quả và nâng cao sức cạnh tranh. Mục tiêu của quy hoạch là đến năm 2025 sẽ phục hồi hoàn toàn ngành Du lịch như trước đại dịch COVID-19. Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đáp ứng cơ bản các yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững.

Sau tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi hội thảo, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, đơn vị tư vấn cần tiếp thu, bổ sung nghiên cứ nhiều vấn đề mà các đại biểu đưa ra thảo luận. Trong đó, có vấn đề đô thị du lịch, đô thị di sản. Bởi Việt Nam có quỹ đô thị di sản ở các địa phương rất quý giá cần phải được giữ gìn, tôn tạo và phát triển.

Đối với các nhóm sản phẩm chính được đưa vào quy hoạch, nên chú trọng đến những loại hình du lịch mới, đặc biệt là du lịch cộng đồng cũng cần được làm rõ hơn để phát huy. Ngoài ra, ngành Du lịch cũng cần làm đậm nét hơn quy hoạch phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị, bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng miền. Vì đây không chỉ là nét riêng của các địa phương mà còn là nét riêng của du lịch Việt Nam đối với du khách quốc tế.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội thảo
Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội thảo

Theo ông Đoàn Văn Việt, việc quy hoạch ngành Du lịch Việt Nam sắp tới cũng cần được thực hiện theo vùng và theo hướng mở, gắn với thế mạnh và vai trò động lực trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch; Đồng thời làm rõ hơn các giải pháp chuyển đổi số để phát triển du lịch phù hợp theo lộ trình. Đối với khu du lịch quốc gia, cần rà soát lại các tiêu chí, bởi địa phương nào cũng muốn có khu du lịch quốc gia, thế nhưng cả nước hiện chỉ mới công nhận được 7 khu du lịch quốc gia.

Ngoài ra, ngành Du lịch Việt Nam muốn phát triển bền vững cũng cần nắm bắt cơ hội và vượt qua các khó khăn. Du lịch Việt Nam cần thiết phải được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn, lấy đó làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển của giai đoạn mới; Đồng thời, làm cơ sở vững chắc cho các định hướng phát triển du lịch tại các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để các địa phương có “kim chỉ nam” cho việc hoạch định, quản lý du lịch trên địa bàn.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổ xô săn vé tới “vịnh biển thượng lưu” phía Đông Hà Nội

Đổ xô săn vé tới “vịnh biển thượng lưu” phía Đông Hà Nội

TTTĐ - Trước giờ diễn ra sự kiện Paradise Bay Fest - khai trương Vịnh biển bốn mùa Paradise Bay thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown, cộng đồng mạng đang “dậy sóng” với cuộc đua săn tìm những tấm vé trải nghiệm cuộc sống thượng lưu tại quần thể vui chơi - giải trí đẳng cấp bậc nhất tại phía Đông Thủ đô.
7 điểm đến dành cho người yêu cà phê ở Việt Nam

7 điểm đến dành cho người yêu cà phê ở Việt Nam

TTTĐ - Từ những hạt cà phê đầu tiên được người Pháp mang tới vào thế kỷ 19 tới những tách cà phê thủ công được pha chế điêu luyện ngày hôm nay, cà phê đã dần trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảm hứng du lịch với chiến dịch Nhà khám phá Booking

Cảm hứng du lịch với chiến dịch Nhà khám phá Booking

TTTĐ - Khi những chuyến du lịch bắt đầu xuất hiện trở lại trong lịch trình của chúng ta, cũng là lúc những người đam mê xê dịch lên đường tới những địa danh, khám phá các nền văn hóa, gặp gỡ những người bạn mới và trải nghiệm tình yêu cuộc sống mà những chuyến đi mang lại.
Các điểm du lịch Côn Đảo đáng để tham khảo nhất

Các điểm du lịch Côn Đảo đáng để tham khảo nhất

TTTĐ - Nhắc đến vùng đất Côn Đảo, người am hiểu về lịch sử sẽ nghĩ ngay đến một trong các nhà tù thực dân đã gây ám ảnh nhất Đông Dương - nơi mà gắn liền với dãy "chuồng cọp" với tứ bề kẽm gai hay các phòng biệt giam không nhìn thấy được ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ngày nay khi nói đến Côn Đảo, bạn sẽ phải mê đắm khi tìm hiểu về các địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn.
Xem phiên bản di động