Tìm giải pháp phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Hà Nội và cả nước

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 14/7, đồng chí Vương Đình Huệ, UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ KH&CN và UBND thành phố; Các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực KH&CN của thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 cũng như những năm tiếp theo.

tim giai phap phat trien khu cong nghe cao hoa lac thanh trung tam doi moi sang tao cua ha noi va ca nuoc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đã có "tổ lớn" phải chăm chút hạ tầng để nhà đầu tư tìm đến

Hòa Lạc đã hình thành hệ sinh thái ban đầu cho lĩnh vực công nghệ cao

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương và lãnh đạo UBND và các sở, ngành thành phố

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình công tác thành phố có làm việc với các Bộ, ngành để nhìn nhận, hoạch định các vấn đề có tính dài hạn nhằm hoàn thiện báo cáo Chính trị lần thứ 17 Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội.

Để chuẩn bị cho cuộc làm việc này, thành phố đã đi khảo sát tại khu công nghệ cao Hòa Lạc; Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã làm việc kỹ lưỡng với các cơ quan trực thuộc của Bộ với mục đích tăng cường phối hợp trong chỉ đạo khoa học công nghệ để nhằm giúp cho hoạt động ngày càng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước bên cạnh 4 trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục… Mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước; Tiến tới là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trên một số lĩnh vực, thực sự là thành phố sáng tạo của UNESCO.

Trên cơ sở đó, cuộc làm việc này nhằm bàn và cho ý kiến 6 lĩnh vực chính trong hợp tác giữa Hà Nội và Bộ KH&CN. Thứ nhất, phối hợp tham vấn đề xuất ban hành cơ chế chính sách về khoa học công nghệ mang tính đột phá phù hợp với đặc thù của Thủ đô; Trong đó, Hà Nội mong muốn Bộ Kh&CN và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ triển khai định hướng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo tới năm 2030 tương xứng với chiến lược khoa học công nghệ quốc gia; Tiếp đó là phối hợp phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó bao gồm các giải pháp đồng bộ về tài chính, đầu tư, huy động xã hội…

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, trong phát triển khoa học công nghệ vấn đề nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài có liên quan rất lớn. Do vậy, hai bên sẽ phối hợp để ban hành chính sách sử dụng đội ngũ tri thức trong quá trình phát triển, đưa khoa học công nghiệp trở thành đột phá phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Thủ đô.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp với nhau trên lĩnh vực hợp tác, nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

“Thành phố mong muốn có sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ KH&CN và các Bộ, ngành liên quan trong thị trường khoa học công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội; Bàn giải pháp phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở Hà Nội và quốc gia”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cuộc làm việc còn nhằm bàn thảo hợp tác trong triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, các sản phẩm chủ lực Thủ đô, sản phẩm OCOP của thành phố; Công tác quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ… Đặc biệt là bàn thảo nghiên cứu biến những vị trí đặc thù, truyền thống nghìn năm văn hiến, danh hiệu Thành phố vì hòa bình, thành phố đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển cho Hà Nội.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.

Tin khác

[Xem thêm]
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động