×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tìm giải pháp tạo đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 05/12/2018 16:37 (GMT+7)
Tìm giải pháp tạo đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bằng mọi cách phải tìm ra giải pháp tạo đột phá để các nhà khởi nghiệp sáng tạo bắt kịp xu thế chung

TTTĐ - Trung ương Đoàn - Trung ương Hội LHTN Việt Nam vừa tổ chức thành công Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 tại Đà Nẵng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chủ trì diễn đàn.

Bài liên quan

Với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, các đại biểu đã tham gia diễn đàn đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, tư vấn khởi nghiệp. Nội dung buổi đối thoại tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn. Các đại biểu thảo luận, so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam…

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ hy vọng, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đề xuất, kiến nghị để Chính phủ quan tâm, có những cơ chế, chính sách cần thiết thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo đột phá trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Quốc Phong cho biết, hơn 2 năm kể từ khi phát động phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, chúng ta đạt kết quả khích lệ bước đầu về mặt tiếp cận cơ chế chính sách và truyền thông. Nhiều thiết chế như quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp từng bước được hình thành ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp còn nhiều vướng mắc. 

Thông qua diễn đàn, lãnh đạo Trung ương Đoàn mong muốn các bạn thanh niên có thêm bản lĩnh, tri thức, kỹ năng, động lực và quyết tâm, học tập, rèn luyện thật tốt để tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp; làm giàu cho bản thân và góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Lắng nghe kiến nghị của nhà đầu tư, start-up, ý kiến từ các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và yêu cầu bằng mọi cách phải tìm ra giải pháp tạo đột phá để các nhà khởi nghiệp sáng tạo bắt kịp xu thế chung. Cho rằng đã khởi nghiệp là phải dám làm, dám chấp nhận thất bại để thành công song Thủ tướng đồng tình phải có sự vào cuộc của các bên với quyết tâm tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp sáng tạo lớn mạnh.

Khẳng định cần có khung pháp lý, giải pháp thiết thực hơn cho khởi nghiệp sáng tạo, từ hạ tầng, thị trường, luật pháp với những điều kiện thuận lợi, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước "mạnh tay" hơn trong mỗi nhiệm vụ của mình.

"Chúng ta cần đổi mới mạnh mẽ, tạo sân chơi cho các nhà khởi nghiệp. Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện chính sách, môi trường để các ý tưởng khởi nghiệp thành công", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức với Nhà tài trợ Vàng là Ngân hàng Vietinbank, Nhà tài trợ Bạc là Tập đoàn Vingroup. Các đơn vị đồng hành gồm: Cty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng; Cty TNHH Thương mại Công nghệ GO-VIET; Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dana Homeland; Cty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại An Dương; Tổng Cty Viễn thông MobiFone.

Trước đó, tại cuộc thi Startup Funding Camp 2018 với chủ đề “Jumping to 4.0", Cty ALMA đã trao phần thưởng giá trị dành cho 3 đội xuất sắc nhất cơ hội gọi vốn trực tiếp với các quỹ đầu tư quốc tế tại “Quốc gia khởi nghiệp” Israel.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...