Thứ ba 06/06/2023 20:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping "Giải cứu Vườn Địa đàng"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Cuốn sách "Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng" của tác giả Stuart Avery Gold, là câu chuyện thú vị, hấp dẫn về hành trình của chú ếch Ping vượt khỏi ao tù, ra biển lớn, giải cứu Vườn Địa đàng. Đó không phải là một cuộc phiêu lưu, mà là một chuyến đi tìm con đường cho cuộc đời mình - con đường chuyển biến nội tâm, thay đổi thế giới - tìm ra mục đích sống và hạnh phúc đích thực cho muôn loài.

Trước khi bắt đầu hành trình, phải nuôi dưỡng đam mê

Lựa chọn và hành động

Câu chuyện bắt đầu vào một thời điểm đã lâu lắm rồi, ở một nơi kia… vào một ngày nọ, chú ếch Ping cảm thấy bất ổn khi nhận ra nước trong ao nơi mình cư ngụ đang cạn dần. Thật ra “Ao đã cạn dần một thời gian trước đó nhưng hầu hết cư dân sống trong ao chẳng hề quan tâm. Chuyện đời vốn dĩ như vậy”.

Ping thì rất bận tâm. Nó đứng trước lựa chọn: Ở lại ao tù hay ra đi tìm sự thay đổi, tìm đến một thế giới bên ngoài rộng lớn hơn, giàu sức sống hơn; Thực hiện những mơ ước, lý tưởng lớn lao hơn.

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping
Cuốn sách "Ping - Giải cứu Vườn địa đàng"

Ping đã chọn ra đi. Một hành trình đầy hiểm nguy, chông gai, thử thách. Nó phải vượt qua rừng thẳm, núi cao, đầm lầy trơn trượt… Cùng cái khó vượt qua nhất, chính là bản thân mình, bắt đầu từ nỗi sợ hãi, đến những hoang mang về con đường mình phải đi và đích đến.

Hành trình đó không chỉ giúp Ping thay đổi bản thân, mà còn góp phần cảnh báo những hiểm hoạ môi trường, thay đổi nhận thức và hành vi của những sinh vật, con người cùng sống trên trái đất này.

Sự thu hút của cuốn sách không chỉ ở những tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn trong chuyến đi của Ping. Mà sâu sắc hơn, lay động hơn chính ở những triết lý, nhân sinh quan, những bài học cuộc sống mà tác giả chăm chút đưa vào từng trang sách.

Đọc xong hai phần đầu của cuốn sách, bạn sẽ nhận ra thông điệp: “Ai trong chúng ta cũng có khả năng sống một cuộc đời trọn vẹn với những khát vọng sâu sắc nhất của mình, thông qua những lựa chọn và hành động của bản thân”. Nếu không lựa chọn và không hành động, chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping

Điều rút ra là: Hãy luôn nhận rõ năng lực của mình để sửa đổi cuộc đời và tiến về phía trước… Hãy chào đón thách thức bằng sự thay đổi, hãy nhìn nó bằng cái nhìn mới. Khi ta thay đổi cách nhìn nhận, mọi thứ quanh ta sẽ đổi thay.

Con đường ở đâu?

Điều đầu tiên phải vượt qua, khi bắt đầu sự thay đổi là nỗi sợ hãi. Chú ếch Ping cũng vậy. “Nỗi sợ hãi ngự trị. Nó rất sợ… sự thay đổi”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ta luôn sợ hãi?

Điều quan trọng là nó phải tìm ra con đường để đi. Rất may, Ping gặp một bác Cú già. Bác Cú không chỉ ra Con đường cụ thể nào, nhưng đã cho nó những đúc kết, những triết lý để dẫn dắt. “Nếu con đường bạn đi không có trở ngại nào, thì nó cũng chẳng đưa bạn đến đâu cả”.

Lời bác Cú: “Cháu phải tự tìm lấy con đường của mình. Nếu cháu không biết mình đi đâu thì đi theo con đường nào cũng vậy”. “Biết mình thật sự là ai và mình muốn trở thành như thế nào là một tầm nhìn mà những người mù cũng có thể đạt được”.

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping

Một thông điệp được đưa ra: “Ước mơ sẽ không thể bắt đầu nếu cháu không hành động. Hãy là người tạo ra khả năng, sai lầm có thể khắc phục, không hành động thì tâm hồn sẽ bị giam cầm”.

Cuối cùng, Ping đã ngộ ra con đường của mình.

Ai sẽ giải cứu Vườn Địa đàng?

Vườn Địa đàng ở đâu? Tại sao phải giải cứu? Người đọc sẽ tự có câu trả lời nhưng thông điệp có thể nhận biết rõ ràng là thảm cảnh con người tàn phá thiên nhiên, cũng chính là tàn phá môi trường sống của mình, tàn phá tương lai của chính mình và con cháu mình.

Theo tác giả, người cổ đại tin rằng hơi thở của vũ trụ có trong vạn vật, rằng có một điểm kết nối về mặt tinh thần giữa con người với tự nhiên. Các qui luật hài hoà chi phối một bộ phận cũng chính là các qui luật chi phối cái toàn thể. Điều gì xảy ra cho một cá thể rồi sẽ xảy ra cho toàn thể. Khi các anh phá hủy vẻ đẹp và sự phong phú của thế giới tự nhiên, thật ra các anh đang phá hủy chính mình.

Vì vậy, khi Ping hỏi: “Hỡi tự nhiên, người sẽ vẫn chăm nom chúng con đúng không?”. Tự nhiên đã trả lời bằng một câu hỏi: “Thế các con vẫn sẽ tiếp tục chăm nom ta chứ?”.

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping

Con người đã tàn phá thiên nhiên, tàn phá môi trường sống của các loài sinh vật và của chính mình như thế nào? Chắc rằng mỗi người đều sẽ có những cảm nhận lo sợ và đau lòng khi đọc những trang sách này. Một chú ếch Ping có thể xoay chuyển tình thế không? Ai sẽ giải cứu Vườn Địa đàng, và không chỉ Vườn Địa đàng?

Đọc sách, chúng ta sẽ nhận ra một triết lý: Chỉ có con người, bằng con đường trở về thế giới nội tâm, bằng sự tỉnh thức của mình để lựa chọn Con đường và hành động đúng đắn, mới có thể thay đổi cuộc sống của mình và thế giới.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gian nan tìm hạnh phúc

Gian nan tìm hạnh phúc

TTTĐ - Cuộc đời mỗi người không có gì tự đến và tự đi, nhất là hành trình đi tới hạnh phúc lứa đôi...
Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

TTTĐ - Trong những ngày tháng 6, cầm trên tay tập truyện ngắn mới nhất “Đức mẹ online” của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương gia), thấy hiện thực bộn bề đầy ắp trong suốt 8 tác phẩm được sáng tác trong một thời gian khá dài. Đi nhiều, biết nhiều, từng trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Vương Hạnh tâm sự mình viết như để tri ân cuộc đời, cảm ơn những gì mình có được từ cuộc sống này. Chính vì thế, trang văn của anh lúc nào cũng có sức nặng từ thực tế, kết tinh từ chiêm nghiệm của bản thân và lấp lánh nét đẹp của nhân gian.
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm em - trong tình yêu đất nước!

Tìm em - trong tình yêu đất nước!

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ TÌM EM của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình của nhà phê bình văn học, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về bài thơ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết “Tìm em - trong tình yêu đất nước” của PGS.TS Nguyễn Thanh Tú.
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xem phiên bản di động