Thứ bảy 10/12/2022 01:24 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tìm hiểu "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử"

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Omega+ hợp tác NXB Chính trị Quốc gia tái bản cuốn sách "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử". Điều đặc biệt, cuốn sách do hai học giả, một người Việt và một người Nhật cùng viết: GS Văn Tạo và GS. Furuta Motoo, dựa trên lượng tư liệu đồ sộ và các phân tích khoa học - như một cử chỉ "bắt tay" trong hiện tại để cùng bình tĩnh nhìn lại quá khứ. Một quá khứ không giữ để hận thù nhưng cũng không thể cứ thế mà quên lãng.

Ra mắt cuốn sách ''Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc''

Cung cấp cho độc giả một cách toàn diện về nạn đói năm 1945

Đây là một công trình khoa học được thực hiện công phu, nghiêm túc, là kết quả của ba đợt điều tra và khảo sát thực tế có quy mô lớn vào các năm 1992, 1993 - 1994, 1994 - 1995 ở 23 điểm thuộc 21 tỉnh, thành phố từ tỉnh Quảng Trị trở ra.

Tìm hiểu
Cuốn sách "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử"

Các tác giả đã nghiên cứu và khảo cứu công phu, tìm hiểu chi tiết các tư liệu lịch sử, khảo sát trực tiếp những địa điểm xảy ra nạn đói, phỏng vấn những nhân chứng lịch sử để dựng lại khá toàn diện bức tranh về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam; Đã làm rõ số lượng hơn 2 triệu người chết đói; Nguyên nhân dẫn đến nạn đói.

Tác phẩm nhằm cung cấp cho độc giả một cách toàn diện, đầy đủ và có hệ thống những chứng tích về sự mất mát, đau thương mà Nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong lịch sử.

Tìm hiểu

Theo con số ghi chép từ cuốn sách "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử" của GS. Văn Tạo và GS. Furuta Moto, ở xã Tây Lương (thuộc Tiền Hải - Thái Bình) nơi nạn đói diễn ra kinh khủng nhất, 66,66 % số dân của xã chết đói, trong đó rất nhiều gia đình chết cả nhà, nhiều dòng họ chết cả họ.

Về thảm trạng chết đói: Dưới đây là bức thư của Vespy tháng 4/1945, viết về cảnh chết đói mà ông được chứng kiến: "Họ đi thành rặng dài bất tuyệt gồm cả gia đình, già lão có, trẻ con có, đàn ông có, đàn bà có, người nào người ấy rúm người dưới sự nghèo khổ, toàn thân lõa lồ, gầy guộc giơ xương ra run rẩy, ngay cả đến những thiếu nữ đã đến tuổi dậy thì, đáng lẽ hết sức e thẹn cũng thế.

Tìm hiểu

Thỉnh thoảng họ dừng lại để vuốt mắt cho một người trong bọn họ đã ngã và không bao giờ dậy được nữa, hay để lột miếng giẻ rách không biết gọi là gì cho đúng hãy còn che thân người đó"...

Góp phần lên án sự tàn bạo của chiến tranh

Dựa trên khối tư liệu đồ sộ được xử lý nghiêm túc hiếm có, công trình vừa dựng lại thảm trạng chết đói của người Việt, vừa phân tích cặn kẽ tội ác của phát xít Nhật. Với sự hợp tác của đội ngũ tri thức từ cả hai nước, đây là công trình công phu độc nhất có cái nhìn khách quan thấu suốt vào sự thật lịch sử nạn đói năm 1945 ở Việt Nam. Công bố lần đầu vào năm 1995, đến nay đã gần 30 năm, cuốn sách "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử" vẫn còn nguyên giá trị.

Tìm hiểu

Việc tìm hiểu, nghiên cứu về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam và những hậu quả của nó có ý nghĩa không chỉ đối với các nhà nghiên cứu lịch sử để tìm hiểu về hiện thực lịch sử đã diễn ra mà còn có tác dụng đối với việc lên án những tội ác của chủ nghĩa phátxít, sự tàn bạo của chiến tranh và tăng cường củng cố hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Nhất là trong bối cảnh Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; Là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

GS Văn Tạo: Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam từ năm 1980 đến năm 1989. Trong hơn nửa thế kỷ làm công tác nghiên cứu lịch sử, Giáo sư Văn Tạo đã để lại một sự nghiệp khoa học khá đồ sộ với gần một trăm cuốn sách do ông biên soạn, chủ biên hay tham gia biên soạn, hơn 200 bài viết công bố trên nhiều tạp chí, trong các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

GS Furuta Motoo: Viện trưởng Viện Cao học Văn hóa tổng hợp kiêm Hiệu trưởng Trường Đại cương, Đại học Tokyo; Phó Giám đốc Thường trực Đại học Tokyo; Giám đốc Thư viện, Đại học Tokyo; Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt; Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Đông Nam Á. Các giải thưởng mà ông nhận được gồm: Huy chương Hữu nghị (năm 1980); Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ (năm 2012); Huân chương Hữu nghị (năm 2013).

Tìm hiểu triết lý tự do là chính mình của Osho Tìm hiểu triết lý tự do là chính mình của Osho
Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

TTTĐ - Với nhiều người, thực hiện giấc mơ là giáo viên mầm non thật dễ dàng nhưng với cô Nguyễn Phương Anh (1986, Hà Nội) là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Sở hữu ngoại hình xinh xắn, với bao ước mơ hoài bão ở tuổi 18 nhưng căn bệnh xơ cứng bì đã lấy đi tất cả mọi thứ. Hành trình chiến đấu với căn bệnh lạ và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ của Nguyễn Phương Anh sẽ được kể lại trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Những điều không thể mất” lên sóng lúc 10h00 thứ bảy ngày 10/12/2022 trên kênh VTV1.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

TTTĐ - Tháng 12 này, Trung tá QĐND Việt Nam, nhà thơ, nhà văn, nhà biên kịch, nhà hoạt động xã hội Phạm Vân Anh vui mừng đón nhận Giải thưởng Vừ A Dính. Điều này là sự ghi nhận những nỗ lực của Phạm Vân Anh trong các hoạt động sáng tác, nghiên cứu về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi cùng các hoạt động an sinh xã hội bền bỉ suốt 10 năm qua. Điều này cũng chứng tỏ, bằng tình yêu nồng nàn với quê hương đất nước, một tấm lòng bền bỉ với văn chương và một khát vọng hướng thiện, chị có thể vượt qua được rất nhiều khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình. Trên con đường ấy, Phạm Vân Anh ngày càng vững bước và gặt hái thêm nhiều thành công cũng như cống hiến nhiều hơn cho văn chương, cho xã hội.
“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

TTTĐ - Các nghệ sĩ Anh Thơ, Tấn Minh, Tùng Dương, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Huyền Trang, Tô Minh Đức… đang miệt mài tập luyện chuẩn bị cho đêm nhạc tình Tuấn Phương “Lời ru tôi” sẽ diễn ra vào 20h ngày 10/12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô tới đây.
“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

TTTĐ - Các siêu phẩm điện ảnh Hollywood từng khuynh đảo các phòng chiếu toàn cầu đang quay trở lại với người hâm mộ Việt Nam, trong đó có bộ phim từng giành 7 tượng vàng Oscar Gravity và hai bộ phim về cuộc sống khoa học đỉnh cao là Interstellar và Current War. Đây là các bộ phim đang được chọn chiếu tại Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture (từ 6 - 11/12/2022).
“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

TTTĐ - Diễn ra trên con phố Trần Văn Lai (KĐT Mỹ Đình Sông Đà, Hà Nội) từ ngày 10 - 11/12, sự kiện “Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" do Hiệp hội người Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hứa hẹn sẽ là một không gian trải nghiệm lý thú với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.
TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TTTĐ - TikTok - nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, vừa chính thức công bố Đêm Vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2022 nhằm vinh danh các nhà sáng tạo nội dung, những nghệ sỹ, người dùng và các đơn vị đối tác đã góp phần mang niềm vui đến cộng đồng và tạo nên những giá trị tích cực trong năm 2022.
Xem phiên bản di động