Thứ hai 04/12/2023 21:02 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hà Nội xưa với “Đèn thu lung linh”

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình "Vui Tết Trung thu" với chủ đề “Đèn thu lung linh” được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long với mong muốn tạo ra một sân chơi đặc sắc giúp các em nhỏ và du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa.

Tích cực “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, khơi dậy giá trị văn hóa người Hà Nội Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu chuẩn bị đón Trung thu Những mùa trăng về, phố thêm lung linh

Nét văn hóa độc đáo

Tết Trung thu là một trong bốn lễ tết lớn nhất của người Việt, diễn ra vào giữa mùa thu, ngày rằm tháng tám Âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu có nguồn gốc từ một nghi lễ nông nghiệp. Thời xưa, người nông dân thường ngắm trăng, tiên đoán thời tiết, dự đoán mùa màng “Muốn ăn lúa tháng năm, trông trăng rằm tháng tám”.

Trẻ em thích thú với các hoạt động tìm hiểu văn hóa truyền thống của Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long
Trẻ em thích thú với các hoạt động tìm hiểu văn hóa truyền thống của Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

Ngay từ thời Lý, Trung thu đã trở thành một lễ hội mang tính quốc gia, diễn ra đồng thời ở trong chốn cung đình và ngoài dân gian. Thông tin từ Văn bia Sùng Thiện Diên Linh (1121) cho biết, dưới thời vua Lý Nhân Tông trị vì, tiết Trung thu được triều đình tổ chức rất long trọng. Ngoài các nghi lễ quan trọng của hoàng gia, nhà vua còn mở hội ba ngày cho Nhân dân vui chơi.

Tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hà Nội xưa với “Đèn thu lung linh”

Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long đều được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy. Đến các triều đại phong kiến sau, Trung thu vẫn là lễ tiết quan trọng của hoàng tộc và đất nước. Ngoài dân gian truyền thống, các gia đình thường ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, buổi tối bày cỗ thưởng trăng.

Tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hà Nội xưa với “Đèn thu lung linh”

Không biết từ bao giờ, Trung thu mặc định đã trở thành ngày tết của trẻ thơ. Các em háo hức từ những ngày đầu tháng tám, đã được bố mẹ mua tặng đồ chơi, vui rước đèn, đánh trống, múa lân dưới ánh trăng thu vằng vặc trên khắp phố phường, làng quê. Đây là một nét đẹp văn hóa có bề dày lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, cần được tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị văn hóa phi vật thể đó, đến mỗi dịp tết Trung thu hàng năm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Chương trình Vui tết Trung thu phục vụ các cháu thiếu nhi, Nhân dân Thủ đô và du khách bốn phương.

Nhiều hoạt động bổ ích, lý thú

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú.

Các nghệ nhân mang văn hóa truyền thống đến với nhịp sống đương đại
Các nghệ nhân mang văn hóa truyền thống đến với nhịp sống đương đại

Không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa. Dựa trên các nguồn tư liệu quý, Trung tâm đã phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng nghệ nhân các làng nghề chuyên làm đèn Trung thu xưa phục dựng các mẫu đèn cổ đã bị thất truyền từ những nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán. Nổi bật nhất là đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn trống...

Bên cạnh đó vẫn là các gian hàng bày đồ chơi Trung thu truyền thống như: Ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông...

Tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hà Nội xưa với “Đèn thu lung linh”

Các hoạt động trải nghiệm cũng rất phong phú và hấp dẫn để du khách và trẻ nhỏ khám phá, thưởng thức.

Đó là làm đèn Trung thu (đèn ông sao, đèn thỏ, đèn cù), làm bánh Trung thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, diều giấy và biểu diễn nghệ thuật múa sư tử đặc sắc; “Check in không giới hạn” trước những con đường đèn lung linh sắc màu trong một không gian kiến trúc kinh thành vô cùng trầm mặc cổ kính chỉ có ở Hoàng thành Thăng Long.

Bên cạnh việc trải nghiệm các hoạt động làm bánh dẻo, làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt... du khách còn được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa sư tử rộn rã.

Đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu cũng như Festival mùa thu diễn ra tại Hà Nội, chương trình Tour đêm đặc biệt “Đèn thu lung linh” của Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra trong 3 tối từ 19h - 21h các ngày 27 - 28 - 29/9.

Du khách có thể tham gia các hoạt động đặc sắc: Tham quan không gian trưng bày các loại đèn Trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa; Thưởng thức nghệ thuật múa sư tử, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hà Nội xưa với “Đèn thu lung linh”

Tham gia "Đèn thu lung linh", mỗi người đều được cùng hướng dẫn viên khám phá nhà trưng bày 1000 năm và báu vật hoàng cung với hàng trăm hiện vật đặc sắc xuyên suốt từ thời Đại La, Đinh - Tiền Lê, Lý, Trần, Lê Trung hưng; Trải nghiệm làm sản phẩm tương tác: Tự tay làm bánh dẻo, đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt...

Đồng thời, đoàn rước đèn cùng chú Cuội và phá cỗ Trung thu cũng sẽ là một hoạt động hấp dẫn, đem đến một mùa trăng thú vị cho mỗi người.
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ sĩ Nguyễn Hà My mơ ước được đóng trọn vẹn “Cô Sao”

Nghệ sĩ Nguyễn Hà My mơ ước được đóng trọn vẹn “Cô Sao”

TTTĐ - "Đam mê lớn nhất của tôi là trở thành một nghệ sỹ opera thực thụ. Tôi muốn mở rộng bản thân, tiếp tục chinh phục các tác phẩm thách thức hơn, được hóa thân vào các vai diễn opera giàu tâm trạng, đặc biệt là opera Việt Nam. Tôi mơ ước được đóng trọn vẹn “Cô Sao” - tác phẩm opera đầu tiên của Việt Nam mà tôi vô cùng yêu thích", nghệ sĩ Nguyễn Hà My tâm sự.
Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

TTTĐ - "Thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng" là một trong những điều "không nên làm" rất hợp lý, hợp tình. Nhu cầu nuôi thú cưng là rất chính đáng nhưng ở nơi đô thị như Hà Nội thì rất cần người chủ phải ý thức hơn nữa để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

TTTĐ - Vừa qua, buổi tọa đàm “Thực hành nghệ thuật dựa trên đặc thù nơi chốn” diễn ra tại hội trường Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã đem tới một góc nhìn mới lạ của những nhà thiết kế sáng tạo và nghệ sĩ trẻ. Thông qua trải nghiệm và các nghiên cứu cá nhân, các bạn trẻ đã đưa ra những ý kiến tích cực về việc thổi hồn nghệ thuật đương đại vào những di sản cũ.
Lồng ghép quy tắc ứng xử nơi công cộng trong bản sắc văn hóa

Lồng ghép quy tắc ứng xử nơi công cộng trong bản sắc văn hóa

TTTĐ - Là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống và sức sáng tạo, trong việc triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khéo léo lồng ghép với các hoạt động khác, huy động sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Do vậy, hơn 5 năm qua, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên rõ rệt, phát huy hơn nữa giá trị của người Đông Anh anh hùng, giàu bản sắc, là niềm tự hào của huyện khi bước vào giai đoạn mới.
Từ ký ức sông Hồng đến công viên văn hóa

Từ ký ức sông Hồng đến công viên văn hóa

TTTĐ - Hội thảo Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi và bãi giữa ven sông Hồng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà khoa học cũng như các cơ quan quản lý. Nhiều ý kiến tham góp có giá trị cao thể hiện sự quan tâm, tình yêu với Hà Nội, sông Hồng của dư luận xã hội từ đó sớm hiện thực hóa “giấc mơ sông Hồng”.
Giữ gìn hình ảnh để không là "tâm điểm chú ý"

Giữ gìn hình ảnh để không là "tâm điểm chú ý"

TTTĐ - Một vài hành vi, cử chỉ thiếu ý thức sẽ biến chúng ta thành "tâm điểm chú ý" giữa đám đông. Chẳng ai muốn mọi ánh mắt đều chĩa về mình với cái nhìn thiếu thiện cảm. Vì thế, ở nơi công cộng mỗi người đều phải giữ gìn hình ảnh để phát huy nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.
Xem phiên bản di động