Thứ ba 03/10/2023 01:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Thị xã Sơn Tây (Hà Nội)

Tìm hướng phát triển du lịch cộng đồng cho dân cư làng cổ Đường Lâm

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 1/6, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch, và du lịch cộng đồng cho dân cư làng cổ Đường Lâm

Khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, kỳ vọng bùng nổ du lịch tại miền di sản

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, địa phương có nhiều tiềm năng thu hút du khách với 244 di tích và hàng trăm ngôi nhà cổ. Trong đó, Thành cổ Sơn Tây là một trong những thành trì lớn nhất còn tồn tại ở Hà Nội.

Ngoài ra, Sơn Tây còn bảo tồn 65 lễ hội tiêu biểu của xứ Đoài như: Hội đền Và; Lễ giỗ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền; Hội đền Măng Sơn…

Du khách quốc tế tham qua các mái nhà cổ tại Đường Lâm
Du khách quốc tế tham qua các mái nhà cổ tại Đường Lâm

Đáng chú ý, hiện nay, Sơn Tây có làng cổ ở Đường Lâm và Điểm du lịch thôn Lòng Hồ được UBND TP Hà Nội công nhận điểm du lịch.

Việc thị xã Sơn Tây có nhiều điểm du lịch, đồng thời bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử nên đã thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2022, thị xã Sơn Tây đón 653.741 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế 13.741 lượt, khách nội địa 640.000 lượt, riêng điểm du lịch xã Đường Lâm đón 340.000 lượt khách.

Bên cạnh các thuận lợi nói trên, Sơn Tây cũng gặp không ít khó khăn, bất cập trong quản lý, phát triển du lịch. Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, đa số người dân tại di tích chưa được thụ hưởng và có lợi ích kinh tế từ phát triển du lịch, dẫn tới chưa khuyến khích được ý thức tự bảo tồn và phát huy giá trị di tích của người dân.

Bên cạnh đó việc kết nối các tour du lịch chưa đồng bộ, manh mún, tự phát, hệ thống biển bảng còn thiếu. Các sản phẩm du lịch dịch vụ còn ít và nghèo nàn. Đồng thời môi trường văn hóa, việc ứng xử giữa người dân với khách du lịch còn chưa chuyên nghiệp...

Mang ẩm thực Sơn Tây đến với du khách
Mang ẩm thực Sơn Tây đến với du khách

"Hiến kế" cho Sơn Tây, PGS.TS Phạm Hồng Long (Trưởng khoa Du lịch - Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) và các chuyên gia có chung ý kiến, thời gian tới làng cổ Đường Lâm cần hạn chế bê tông hóa, ưu tiên sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, tăng diện tích xanh trong những mô hình đã đầu tư.

Đồng thời địa phương đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm làng nghề, xây dựng sản phẩm trải nghiệm khác biệt. Thị xã Sơn Tây và người dân làng cổ Đường Lâm cần tăng cường truyền thông, quảng bá du lịch nông nghiệp, sản phẩm OCOP tới du khách.

Chia sẻ quan điểm của các chuyên gia, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cho rằng, để hỗ trợ người dân Thị xã Sơn Tây và làng cổ Đường Lâm hút khách, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch, du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng cho dân cư.

Thông qua chương trình, ngành Du lịch Thủ đô hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho Nhân dân, người phục vụ tại điểm du lịch trên địa bàn Thị xã Sơn Tây, xây dựng sản phẩm du lịch.

“Hoạt động này sẽ giúp người dân thị xã Sơn Tây phát triển du lịch di sản, văn hóa lịch sử, gắn với phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải pháp ức chế và xử lý nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây trồng

Giải pháp ức chế và xử lý nấm Phytophthora sp. gây hại trên cây trồng

TTTĐ - Nấm Phytophthora sp. tấn công từ rễ, gốc, thân, cành đến trái và lá, gây thối rễ, vàng lá, nứt thân chảy nhựa và thối trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, tuổi thọ cây trồng. Sản phẩm Take Off 600 chứa hoạt chất Phosphonate là "khắc tinh" của các bệnh do nấm Phytophthora sp. gây ra.
Nông thôn mới, thắng lợi mới

Nông thôn mới, thắng lợi mới

TTTĐ - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Long An đã tích cực huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.
Ba Vì đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Ba Vì đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

TTTĐ - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, mặc dù còn nhiều khó khăn do đặc điểm tự nhiên và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, huyện Ba Vì (Hà Nội) tích cực triển khai thực hiện chương trình một cách chủ động, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.
“Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”: Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

“Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”: Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

TTTĐ - Tối 28/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức khai mạc “Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023” và trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - làng nghề, văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu...
Tin khác
[Xem thêm]
"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Đại Thành

"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Đại Thành

TTTĐ - Xác định xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, những năm qua, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc, đóng góp sức người, sức của triển khai xây dựng Nông thôn mới nâng cao.
Huyện Thanh Trì: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Với việc có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, về đích trước 2 năm so với kế hoạch đề ra, năm 2023, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận huyện Nông thôn mới nâng cao, đồng thời tiếp tục tập trung xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở 8 xã.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân

TTTĐ - Một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội là công tác hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế. Vì vậy, nhiều đại biểu cho rằng, trong nhiệm kì 2023 - 2026, các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội cần nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ vốn giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và các ngân hàng.
Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

TTTĐ - Là huyện đi đầu và đạt chuẩn huyện Nông thôn mới của thành phố Hà Nội, hiện nay huyện Đan Phượng tiếp tục xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và hướng tới xây dựng huyện phát triển thành quận. Có được những thành tựu đáng tự hào như vậy là nhờ chính quyền địa phương biết vận động và phát huy vai trò của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện.
Xem phiên bản di động