Thứ hai 27/03/2023 18:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hội báo toàn quốc năm 2023

Tìm "lời giải đột phá" cho đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Tọa đàm “Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay” là hoạt động ý nghĩa diễn ra chiều 17/3 trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023. Chương trình do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

"Nóng" vấn đề chuyển đổi số báo chí Hội Báo toàn quốc 2023: "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Hội báo toàn quốc năm 2023 Chính thức khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023: Văn hóa và sáng tạo là yếu tố cốt lõi Xuân xưa trên báo Tết, lắng đọng hồn dân tộc... Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng Lắng đọng cảm xúc với “Những nẻo đường xuân” Tươi trẻ, sôi động Hội trại Thanh niên

Tọa đàm là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nâng cao công tác đào tạo và bỗi dưỡng báo chí cho các hội viên, nhà báo trong thời đại chuyển đổi số.

Phát biểu tại tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo Việt Năm chú trọng nhằm hướng tới nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí là một đơn vị của Hội trực tiếp làm nhiệm vụ này. Từ khi thành lập trung tâm đã luôn không ngừng nỗ lực vươn lên trong các hoạt động, thực hiện ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ lãnh Hội Nhà báo Việt Nam giao phó.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Trong gần 3 năm qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức cho việc tổ chức lớp học so với những năm trước đó nhưng trung tâm đã cố gắng khắc phục khó khăn và đổi mới các phương thức tổ chức lớp học, nên về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu học tập của các hội viên, nhà báo trên toàn quốc. Cụ thể trong 3 năm (2020 – 2022), trung tâm đã tổ chức được 333 hoạt động cho hơn 10.000 lượt hội viên Hội Nhà báo trong cả nước…

“Chúng ta vẫn phải thừa nhận một thực tế là công tác đào tạo bồi dưỡng báo chí hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết mọi nhu cầu của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Hơn nữa, trong bối cảnh phát triển, quy hoạch, quản lý báo chí toàn quốc, những người làm báo cần phải đổi mới cách thức thông tin nhằm đáp ứng sự phát triển đất nước và thế giới trong tình hình mới, cũng như đòi hỏi ngày càng cao của công chúng. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo cũng cần được thực hiện một cách có tổ chức, có kế hoạch và luôn đổi mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Các đồng chí chủ trì chương trình
Các đồng chí chủ trì tọa đàm

Thêm vào đó, trong xu thế chuyển đổi số như hiện nay, các toà soạn đã dần chuyển đổi toàn bộ hoạt động từ môi trường thực lên môi trường số thông qua những ứng dụng phần mềm, nền tảng số. Để thay đổi thói quen cũ cần phải đào tạo được đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ số và phát triển sáng tạo, thực hiện đúng chiến lược mà cơ quan mong muốn.

Do vậy, các chương trình đào tạo phải đổi mới nội dung để đáp ứng với môi trường công nghệ liên tục thay đổi và phát triển. Những khoá học cần phải đa dạng hơn với những chủ đề khác nhau, từ kỹ năng cho đến thực hành dành cho nhiều đối tượng khác nhau, không chỉ phóng viên trẻ mà cả lãnh đạo, quản lý các cơ quan báo chí, thậm chí cần phải đào tạo nhiều lần chứ không chỉ một, hai lần”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm
Đại diện Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí chia sẻ tại chương trình

Trong chương trình, đại diện Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã chia sẻ về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của đơn vị năm 2020- 2022; Phương hướng năm 2023 và đưa ra những vấn đề trao đổi trong tọa đàm.

Các vị đại biểu tham gia tọa đàm là lãnh đạo Hội, đại diện các cơ quan báo chí, giảng viên, chuyên gia bàn thảo các nội dung: Đánh giá, nhận xét về các khóa bồi dưỡng của trong thời gian qua, những mặt hạn chế, tồn tại cần khắc phục; Đề xuất những kỹ năng cần thiết hiện tại mà các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí mong muốn bồi dưỡng cho phóng viên, biên tập viên trong bối cảnh báo chí hiện nay.

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Cùng với đó, các đại biểu đề xuất hình thức và phương thức tổ chức các khóa bồi dưỡng như nào cho hợp lý đối với các cấp Hội địa phương, cơ quan báo chí, đối với các cấp Hội Nhà báo thì nên tổ chức đào tạo theo nhiều chủ đề theo từng khu vực, đối với các cơ quan báo chí nên đào tạo tập trung hay đào tạo tại chỗ…

Nhiều ý kiến thiết thực được chia sẻ tại tọa đàm là lời giải đột phá cho các vấn đề về đào tạo bồi dưỡng mà các cơ quan báo chí và các Hội địa phương đang gặp phải; Đồng thời là những gợi mở giúp Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thiên Ân, Trang Hý "sang chấn tâm lý" với thử thách bắt rắn, kỳ nhông

Thiên Ân, Trang Hý "sang chấn tâm lý" với thử thách bắt rắn, kỳ nhông

TTTĐ - Tập 12 "Sao nhập ngũ 2023" vừa lên sóng đã gây chú ý bởi nhiều tình tiết vui nhộn, hài hước những cũng không kém phần kịch tính: Thiên Ân kiếm đồ ăn “nơi hoang đảo”, sợ rắn nhưng ăn thì khen ngon nức nở; Trang Hý dũng cảm bắt rắn, được giáo viên tuyên dương và trở thành chiến sĩ mẫu trước Thiên Ân; Nhã Phương nghẹn ngào sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại hội thao dùng lượng nổ đánh mục tiêu, bật khóc vì “quá tự hào về bản thân”.
Tin khác
[Xem thêm]
Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

TTTĐ - Đây là một bài thơ đậm chất trữ tình, tự sự của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trong đó có khá nhiều câu chữ, hình ảnh rất thơ, khắc họa tâm trạng nhân vật rất tài tình. Đó là những hình ảnh: "Mùa thu chìm dưới đáy", "Chở nắng Hà thành thiên di miền ngược", "Những cọng sen tàn than thở hỏi nhau"...
Đưa nền công nghiệp văn hóa lên bản sắc riêng

Đưa nền công nghiệp văn hóa lên bản sắc riêng

TTTĐ - Muốn công nghiệp văn hóa phát triển thì rất cần có những sản phẩm để tạo ra giá trị kinh tế đồng thời phải giới thiệu được văn hóa của Hà Nội tới khách du lịch. Những nghệ nhân trẻ, cùng với tài năng, tâm huyết và sự nhanh nhạy của mình đã và đang tiếp tục phát huy nghề truyền thống, tạo nên các sản phẩm độc đáo, mới lạ, trở thành một tác nhân quan trọng trong công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Khi giới trẻ say mê số hóa di sản…

Khi giới trẻ say mê số hóa di sản…

Những năm gần đây, ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia vào việc phục dựng, số hóa di tích, di sản, góp phần bảo tồn di sản văn hóa Việt. Điều này cho thấy, giới trẻ không hề “quay lưng” với với các giá trị truyền thống.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TTTĐ - Ngày 23/2, Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh (Viện phim Việt Nam), Trường Đại học Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023)” để cung cấp những thông tin bổ ích về ngành Điện ảnh Việt Nam trong 70 năm qua đến với đông đảo người xem.
Xem phiên bản di động