Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cơn bão số 5 Conson cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 540km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão Côn Sơn Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó Hai cơn bão mạnh đang tiến gần Biển Đông, hướng di chuyển phức tạp Chủ động ứng phó với bão Conson và mưa lớn trong bối cảnh dịch Covid-19

Cường độ và hướng đi của bão rất phức tạp

Theo số liệu tổng hợp của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến sáng nay, 9/9, thiệt hại do bão Conson tại Philippines là 19 người mất tích, 19.343 hộ (79.062 người) bị ảnh hưởng, 10.063 người phải sơ tán.

Bão Conson đã làm 3.058 nhà bị hư hại, 154 đoạn đường và 4 cây cầu bị hỏng; 19 tỉnh, thành phố ở Philippines bị mất điện (hiện đã khôi phục điện trở lại cho 8 địa phương). Bão cũng làm 52.640ha lúa, hoa màu bị thiệt hại (với giá trị thiệt hại khoảng 193,796 triệu Peso, tương đương 3,8 triệu USD).

Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp
Dự báo hướng đi của cơn bão số 5 Conson

Tại Việt Nam, đến sáng nay, các địa phương ở miền núi phía bắc có kế hoạch sơ tán 154.396 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; Đồng thời sơ tán 143.392 dân ở khu vực ven sông và ngoài đê (nhiều nhất là Phú Thọ, Tuyên Quang).

Tại khu vực ven biển và đồng bằng, có thể sơ tán 231.096 dân khu vực ven biển (tập trung tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Nam Định), sơ tán 237.393 dân khu vực ven sông và ngoài đê (Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An nhiều nhất).

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào tối qua, bão Conson đã đi vào Biển đông thành bão số 5 năm 2021.

Đến 7 giờ sáng nay, vị trí bão Conson ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông Đông Nam. Cường độ bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão. Ngoài bão Conson, đồng thời phía ngoài cũng đang có bão Chanthu hoạt động, cường độ cấp 12-13, là cơn bão mạnh.

Dự báo những ngày tới, bão số 5 đi theo hướng tây tây bắc, sau đó chuyển hướng tây và tiếp tục mạnh lên. Tuy nhiên, do tương tác với cơn bão Chanthu đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines, bão số 5 sẽ di chuyển ngày càng chậm.

Hiện, các mô hình dự báo cho bão còn phân tán rất mạnh. Một số cơ quan khí tượng nước ngoài cho rằng bão sẽ đi lên phía đảo Hải Nam (Trung Quốc), có mô hình dự báo bão vào Thanh Hóa hoặc di chuyển vào khu vực Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp
Toàn cảnh cuộc họp ứng phó với cơn bão số 5 Conson

Sẵn sàng các phương án ứng phó

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 5 Conson, hiện các bộ, ngành địa phương đã lên các phương án chi tiết. Theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn Bộ đội Biên phòng, đến sáng 9/9, các đơn vị Bộ đội Biên Phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương, gia đình chủ tàu thuyền thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu/thuyền và 349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động tránh, trú.

Trong đó, 497 tàu và 4.104 người hoạt động ở khu vực Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa; 13.834 tàu và 67.801 người hoạt động ở khu vực khác, 51.169 tàu và 227.183 người neo đậu tại bến.

Đại tá Hưng cho biết số phương tiện hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chủ yếu là của các tỉnh Bình Định, Quảng Trị và Quảng Ngãi hiện đang di chuyển thoát khỏi hướng di chuyển của bão. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng sẽ kiên quyết kêu gọi và tiếp tục yêu cầu các phương tiện di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục đôn đốc các đơn vị khẩn trương thông báo, vận động số bà con hoạt động ven bờ vào bờ, không cho phương tiện ra khơi hoạt động ở vùng ảnh hưởng của bão Conson. Các trường hợp không di chuyển kịp thì phải tìm cách neo đậu tại các đảo nhỏ ở khu vực Hoàng Sa.

“Bộ đội Biên phòng sẽ tổ chức bắn pháo hiệu báo bão và duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý khi có tình huống. Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã chuẩn bị, tập trung tới 500.000 bộ đội Biên phòng để sẵn sàng ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cơn bão Conson”, Đại tá Hưng thông tin.

Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp
Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Phòng, chống thiên tai cho rằng, số lượng tàu thuyền đang tập trung ở khu vực nguy hiểm là khá lớn, đề nghị lực lượng biên phòng cùng các địa phương tăng cường kêu gọi tránh bão, cần nắm chi tiết đến từng tàu, không nắm chung chung và phải chủ động liên lạc để thông báo cho các tàu, không để lặp lại tình trạng như năm 2020, có 2 tàu với 23 ngư dân mất tích do chủ quan với bão, di chuyển chậm khi trú tránh.

Cùng với tuyến biển, hiện nay công tác ứng phó với bão, mưa lũ trên đất liền cũng yêu cầu vào cuộc sớm, không thể chủ quan do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động sơ tán, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Trần Quang Hoài cho biết, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc số 92 gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương có hướng dẫn công tác sơ tán dân để ứng phó mưa lũ, bão trong tình hình dịch Covid-19. Mặc dù Bộ Y tế đã có dự thảo hướng dẫn nhưng với quy định ở các "vùng đỏ" là “ai ở đâu ở yên đó” theo Chỉ thị 16 mà không có những hướng dẫn chi tiết, linh hoạt thì sẽ rất khó thực hiện công tác sơ tán, hỗ trợ người dân đến nơi an toàn, nhất là sơ tán đến nơi

Đánh giá cao Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chuẩn bị, tập trung tới 500.000 bộ đội để sẵn sàng ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, song ông Trần Quang Hoài đề nghị cần chủ động với các phương án, tránh để xảy ra sự cố như trong vụ sạt lở tại miền Trung (Thủy điện Rào Trăng 3 tại Thừa Thiên - Huế) năm 2020.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chuyển đổi xanh với chuyển đổi số...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chuyển đổi xanh với chuyển đổi số...

TTTĐ - Chiều ngày 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn

Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn

TTTĐ - Năm 2021, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG, tiếp tục củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua dự án “Giải cứu rác thải” nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về phân loại rác thải.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Giang: Hệ thống nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống thầy và trò trường Tiểu học Ma Lé

Hà Giang: Hệ thống nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống thầy và trò trường Tiểu học Ma Lé

TTTĐ - Ngày 28/12, với mục đích hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng và góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp nước sạch tại trường Tiểu học Ma Lé và đồn biên phòng Lũng Cú, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Từ 1/1/2022, người dân có thể bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác

Từ 1/1/2022, người dân có thể bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác

TTTĐ - Ngày 17/11 năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường, theo đó Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 gồm 16 chương, 171 điều (giảm 4 chương, tăng 1 Điều so với luật Bảo vệ môi trường năm 2014), Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Một trong những nội dung mới đáng chú ý của luật này là: đơn vị thu gom có quyền từ chối thu gom, vận chuyển khi hộ gia đình không phân loại rác.
Giảm phác thải khí nhà kính - PVN hướng dẫn kiểm kê khí thải từ các hoạt động dầu khí

Giảm phác thải khí nhà kính - PVN hướng dẫn kiểm kê khí thải từ các hoạt động dầu khí

TTTĐ - Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về môi trường của Việt Nam và quốc tế. Các chất thải gồm chất thải rắn, nước thải và khí thải đều được kiểm kê, đánh giá để có những biện pháp quản lý phù hợp. Thông tin chi tiết được phát sóng trong chương trình Trái đất xanh (14h00 ngày 24/11/2021) trên kênh VTV1
Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

TTTĐ - Trong việc thực hiện các hoạt động khai thác, kinh doanh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn tuân thủ và thực hiện tốt các yêu cầu pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, từ giai đoạn chuẩn bị dự án, xây dựng, lắp đặt, vận hành công trình đến giai đoạn thu dọn, tháo dỡ công trình sau khi sử dụng.
Xem phiên bản di động