Tin tức thế giới 10/9: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hoà Bình 2021; Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nhật Bản; Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần.

Tin tức thế giới 9/9: Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hoà Bình 2021

Trưởng phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, Christian Tybring-Gjedde đã đề cử Tổng thống Donald Trump cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021. Theo ông Tybring-Gjedde, Tổng thống Trump đã rất nỗ lực trong việc giải quyết các xung đột trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hoà Bình 2021 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hoà Bình 2021 (Ảnh: Reuters)

Trong thư đề cử của mình gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde viết: “Khi người ta mong đợi các nước Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, theo đó sẽ biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.Chỉ mới vài tuần trước, ông Trump chính là cầu nối giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt một thỏa thuận lịch sử hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Trung Đông này.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nhật Bản thay thế ông Albe

Theo một cuộc thăm dò ý kiến mới đây của hãng Kyodo News, phần lớn người dân Nhật Bản ủng hộ ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các nước này trở thành người thay thế thủ tướng Abe Shinzo.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga (Ảnh: Kyodo News)
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga (Ảnh: Kyodo News)

Cuộc thăm dò diễn ra trong 2 ngày (8 - 9/9). Kết quả, ông Yoshihide Suga nhận được sự ủng hộ của 50,2% số người được hỏi. Nhận được 30,9% là ông Shigeru Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, nguyên Tổng Thư ký của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Chỉ đạt 8% là ứng cử viên Fumio Kishida, Cựu ngoại trưởng Nhật Bản, hiện đang giữ chức trưởng ban nghiên cứu chính sách của LDP.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, có thể tồn tại trên bề mặt cá hồi đông lạnh hơn một tuần.

Ảnh minh họa (Ảnh: Frank Whitman)
Ảnh minh họa (Ảnh: Frank Whitman)

Cụ thể, khi được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt cá trong vòng 8 ngày và 2 ngày ở nhiệt độ 25 độ C (nhiệt độ phòng thông thường).

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo: “Cá nhiễm SARS-CoV-2 từ một quốc gia này có thể dễ dàng được vận chuyển sang quốc gia khác trong vòng một tuần, do đó nó có khả năng là một trong những nguồn lây truyền bệnh quốc tế. Điều này đòi hỏi phải kiểm tra nghiêm ngặt, phát hiện virus trong quy trình xuất nhập khẩu cá trước khi cho phép bán ra thị trường”.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

TTTĐ - Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra vào 3/11 tới đây, đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.
Xem phiên bản di động