Tin tức thế giới 11/1: Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Iran cấm các công ty nước ngoài thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân; Lượng ma tuý tịch thu tại Costa Rica cao kỷ lục trong năm 2020; Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả.

Tin tức thế giới 10/1: Tình hình dịch Covid-19 tại Hà Bắc (Trung Quốc) vẫn diễn biến phức tạp Tin tức thế giới 9/1: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên Tin tức thế giới 8/1: Nhật Bản phân lập được biến thể của SARS-CoV-2 ở Anh

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Iran cấm các công ty nước ngoài thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cho biết các công ty nước ngoài sẽ không được phép thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân Iran.

Iran cấm các công ty nước ngoài thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân (Ảnh: Reuters)
Iran cấm các công ty nước ngoài thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân (Ảnh: Reuters)

Các công ty nước ngoài muốn cung cấp vắc-xin cho chúng tôi để chúng được thử nghiệm trên người dân Iran. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã ngăn chặn điều đó. Người dân của chúng tôi sẽ không phải là thiết bị thử nghiệm cho các công ty sản xuất vắc-xin. Chúng tôi sẽ mua vắc-xin an toàn của nước ngoài”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 8/1, Đại giáo chủ Ali Khamenei, vị lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, đã cấm nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 từ Mỹ và Anh. Ông cáo buộc Mỹ và Anh đều là những quốc gia “không đáng tin cậy”. Ông nói thêm rằng Iran có thể mua vắc-xin từ những quốc gia đáng tin cậy khác nhưng không nói rõ nguồn cung vắc-xin từ đâu.

Lượng ma túy tịch thu tại Costa Rica cao kỷ lục trong năm 2020

Trong năm 2002, Costa Rica đã tịch thu đã tịch thu khoảng 71,2 tấn cocaine và cần sa. Đây là lượng ma túy kỷ lục được thu giữ tại quốc gia Trung Mỹ này tính đến nay.

Cảnh sát Costa Rica đã thu giữ được 56,7 tấn cocaine, tăng 56% so với năm 2019 và gấp ba lần so với năm 2017. Lượng cần sa tịch thu được là 14,4 tấn, tăng 45% so với năm 2019 và gần gấp đôi số lượng thu giữ được hồi năm 2017.

Điều này cho thấy sự gia tăng của việc vận chuyển ma túy đến khu vực Bắc Mỹ và châu Âu qua ngả Trung Mỹ và Caribe.

Nguyên nhân nhân chủ yếu được cho là do sản lượng cocaine tại Colombia đã tăng chóng mặt trong những năm gần đây, khiến nguồn cung ma túy trong khu vực tăng mạnh.

Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả

Đó là cảnh báo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA). Theo FDA, kết quả âm tính giả có thể xảy ra với bất kỳ xét nghiệm phân tử nào phát hiện virus nếu xuất hiện một đột biến trong bộ gen của virus.

Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả
Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả

Tuy nhiên, nguy cơ những đột biến này ảnh hưởng tới độ chính xác của toàn bộ quá trình xét nghiệm là tương đối thấp. Nếu như một người bị nghi mắc Covid-19 nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế có thể đề nghị xét nghiệm nhiều lần vào những thời điểm khác nhau.

FDA đã gửi văn bản cảnh báo các nhân viên phòng thí nghiệm và bệnh viện về vấn đề kết quả âm tính giả có thể xảy ra.

FDA đồng thời khuyến cáo cộng đồng y tế cần xem xét kỹ lưỡng kết quả xét nghiệm kết hợp với theo dõi, chẩn đoán lâm sàng và sử dụng biện pháp xét nghiệm khác nếu vẫn nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong những tháng gần đây, cả Anh, Nam Phi và một số quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới đều phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, kéo theo số ca nhiễm mới tăng nhanh và lây lan ra nhiều nước trên thế giới. WHO cho biết biến thể mới tại Anh đã chiếm tới 50% các ca nhiễm mới được chẩn đoán ở nước này.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19; 7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính; Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Xem phiên bản di động