Tin tức thế giới 11/9: Cuba tiếp tục bị Mỹ cấm vận

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Mỹ gia hạn lệnh cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm; Thủ đô Moskva bắt đầu tiêm vắc-xin hàng loạt cho người dân; Thủ đô Jakarta tái áp đặt giãn cách xã hội.

Tin tức thế giới 10/9: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần Tin tức thế giới 9/9: Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Thủ đô Moskva của Nga bắt đầu tiêm vắc-xin hàng loạt cho người dân

Hơn 35.000 người dân đã nộp đơn đăng ký tiêm. Vắc-xin này sẽ được tiêm theo hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, những người tình nguyện được tiêm thành phần đầu tiên của vắc-xin. Sau 21 ngày tiêm thành phần thứ hai. Các thành phần này khác nhau về hoạt chất, điều này được thực hiện để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)
Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)

Trong những thử nghiệm đầu tiên, vắc-xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch cho tế bào và dịch thể ổn định ở 100% số người tham gia và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Mức kháng thể ở những người tình nguyện tiêm vắc-xin cao gấp từ 1,4 - 1,5 lần so với mức kháng thể ở những người đã bị bệnh.

Mỹ gia hạn lệnh cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

Nhà Trắng cho rằng việc gia hạn lệnh cấm vận thương mại này là phù hợp với các lợi ích quốc gia của Mỹ. Theo Cuba, các lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Trước đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận bất công kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba, đồng thời ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo. Tuy nhiên, các nghị quyết này không có tính ràng buộc.

Đất nước Cuba (Ảnh: CNN)
Đất nước Cuba (Ảnh: CNN)

Thủ đô Jakarta tái áp đặt giãn cách xã hội

Kể từ ngày 14/9 tới đây, Thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn giống như giai đoạn đầu của dịch. Động thái này diễn ra trước tình hình số người mắc Covid-19 tại đây liên tục tăng cao.

Theo đó, tất cả các hoạt động của văn phòng, công sở, cầu nguyện, làm việc và học tập đều sẽ được thực hiện tại nhà. Chỉ có 11 lĩnh vực thiết yếu sẽ được phép hoạt động, trong khi 11 lĩnh vực không thiết yếu đã được cấp phép hoạt động sẽ được đánh giá lại.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Indonesia đã lên đến hơn 200.000 ca (Ảnh: Reuters)
Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Indonesia đã lên đến hơn 200.000 ca (Ảnh: Reuters)

Tất cả các địa điểm vui chơi giải trí sẽ đóng cửa trở lại và các hoạt động tụ tập đông người cũng sẽ bị cấm.

Từ đầu tháng 9, mỗi ngày tại thủ đô Jakarta đều ghi nhận trên 1.000 ca mắc Covid-19. Các bác sĩ cảnh báo tình hình dịch vẫn chưa được kiểm soát và các phòng chăm sóc tích cực gần như hoạt động hết công suất.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động