Tin tức thế giới 12/4: Ít nhất 6 người thiệt mạng do động đất tại Indonesia

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lễ tang Thân vương Philip sẽ tổ chức vào ngày 17/4; Ít nhất 6 người thiệt mạng do động đất tại Indonesia; Cơ quan dược phẩm Châu Âu xem xét trường hợp tiêm bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson.

Tin tức thế giới 11/4: Trung Quốc phạt tập đoàn Alibaba hơn 2 tỷ USD Tin tức thế giới 10/4: “Hộ chiếu vắc-xin” giả mạo bán tràn lan Tin tức thế giới 9/4: Bangkok hủy các hoạt động mừng Tết Songkran

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Lễ tang Thân vương Philip sẽ tổ chức vào ngày 17/4

Lễ tang của Thân vương Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ được tổ chức vào ngày 17/4, Hoàng tử Harry có kế hoạch tham dự buổi lễ này.

 Người dân London đến đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip dọc theo cổng của Cung điện Buckingham (Ảnh: AAP)
Người dân London đến đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip dọc theo cổng của Cung điện Buckingham (Ảnh: AAP)

Tang lễ của Thân vương Philip sẽ được tổ chức theo nghi thức hoàng gia, chứ không phải tang lễ cấp nhà nước, không có lễ rước công khai, được tổ chức hoàn toàn trong khuôn viên của Lâu đài Windsor và chỉ giới hạn cho 30 người đưa tang.

Cung điện Buckingham nhấn mạnh rằng lễ tang sẽ được tổ chức phù hợp với các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa Covid-19, điều này có nghĩa là các thành viên của gia đình hoàng gia bao gồm cả Nữ hoàng sẽ phải đeo khẩu trang.

Hoàng thân Philip, được gọi là Công tước xứ Edinburgh và ở bên vợ là Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong suốt 69 năm trị vì của bà, qua đời hôm 9/4 tại Lâu đài Windsor ở tuổi 99.

Cơ quan dược phẩm châu Âu xem xét trường hợp tiêm bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson

Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét bốn trường hợp bị đông máu tại Mỹ sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson.

EMA cho hay trong số 4 trường hợp bị đông máu và bị giảm tiêu cầu, 3 trường hợp xảy ra tại một cơ sở vắc-xin của hãng ở Mỹ trong quá trình

Johnson & Johnson triển khai tiêm chủng. Trường hợp còn lại đã tử vong do rối loạn đông máu, vốn đã được đề cập trong báo cáo thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ.

Johnson & Johnson đang hợp tác chặt chẽ với các nhà quản lý nhằm đánh giá dữ liệu và cung cấp thông tin cần thiết. Tuy nhiên hãng cũng nêu rõ, hiện không có mối liên hệ rõ ràng giữa những trường hợp đông máu này với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xác nhận đã nhận báo cáo về những trường hợp đông máu khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson và lưu ý rằng những trường hợp này có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. EU đã cấp phép sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson, song chưa triển khai tiêm chủng. Vắc-xin của hãng này đang được sử dụng chủ yếu tại Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Ít nhất 6 người thiệt mạng

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 1 người bị thương nặng sau vụ động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của Indonesia ngày 10/4.

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 82km và nằm cách thành phố Malang ở Đông Java khoảng 45km về phía Tây Nam.

Ít nhất 6 người thiệt mạng do động đất tại Indonesia
Ít nhất 6 người thiệt mạng do động đất tại Indonesia (Ảnh: Reuters)

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, là nơi thường xảy ra động đất. Tháng 12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra của Indonesia gây ra sóng thần khắp Ấn Độ Dương và làm 220.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở nước này.

Mới đây, hôm 15/1, trận động đất có độ lớn 6,2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 người, làm hơn 820 người bị thương và khiến khoảng 28.000 người phải đi lánh nạn tại huyện Majene và thành phố ven biển Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi.

Tiếp đó tối 21/1, một trận động đất khác có độ lớn 7,1 đã làm rung chuyển vùng biển phía Bắc đảo Sulawesi.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động