Tin tức thế giới 12/9: Dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới?

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi biên giới; Dịch Covid-19 sẽ được kiếm soát trong vòng 2 năm tới; Anh và Nhật Bản đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Tin tức thế giới 11/9: Cuba tiếp tục bị Mỹ cấm vận Tin tức thế giới 10/9: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần Tin tức thế giới 9/9: Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

Bên lề hội nghị cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar đã có cuộc thảo luận và ra một tuyên bố chung.

Tuyên bố chung nêu rõ: “Hai bên nhất trí rằng quân đội ở khu vực biên giới hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và xoa dịu căng thẳng”.

Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp (Ảnh: AP)
Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp (Ảnh: AP)

Đây là lực ngoại giao mới nhất của Ấn Độ và Trung Quốc nhằm giải quyết căng thẳng biên giới giữa hai nước kéo dài suốt từ tháng 5 vừa qua.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Ranh giới Thực tế (LAC).

WHO: Đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới.

Thông cáo của Văn phòng báo chí WHO viết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc, song có lẽ với các nỗ lực toàn cầu và công nghệ hiện đại, đại dịch Covid-19 có thể nằm trong tầm kiểm soát trong vòng 2 năm”.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, rồi sau đó lan ra các nước trong khu vực và thế giới.

Theo WHO, đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới (Ảnh: EPA)
Theo WHO, đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới (Ảnh: EPA)

Đến nay, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 28 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 900 nghìn trường hợp tử vong.

Hơn 20 nghìn bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn hơn 7 triệu ca đang được điều trị với khoảng 1% là các ca nặng hoặc trong tình trạng nguy kịch.

Anh - Nhật Bản đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Anh và Nhật Bản đã đã đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) về nguyên tắc với Nhật Bản. Đây được coi là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Anh thời hậu Brexit.

Theo Chính phủ Anh, với thỏa thuận trên 99% hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế.

Thông báo của Bộ Thương mại Anh nêu rõ: “Vương quốc Anh đã nhất trí về một hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản, đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Vương quốc Anh với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập và sẽ giúp gia tăng giá trị thương mại song phương với Nhật Bản thêm khoảng 15,2 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ USD)”.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Xem phiên bản di động