Tin tức thế giới 13/1: Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Sử dụng huyết thanh ngựa trong điều trị bệnh Covid-19 tại Argentina; Saudi Arabia công bố dự án thành phố không carbon; Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021.

Tin tức thế giới 12/1: Người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc tiếp tục hoãn Olympic Tokyo Tin tức thế giới 11/1: Biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả Tin tức thế giới 10/1: Tình hình dịch Covid-19 tại Hà Bắc (Trung Quốc) vẫn diễn biến phức tạp

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Sử dụng huyết thanh ngựa trong điều trị bệnh Covid-19 tại Argentina

Ngày 11/1, Công ty công nghệ sinh học Inmunova của Argentina thông báo đã bắt đầu phân phối loại thuốc bào chế từ huyết thanh ngựa để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trên khắp các bệnh viện của nước này.

Sử dụng huyết thanh ngựa trong điều trị bệnh Covid-19 tại Argentina (Ảnh: Facebook/Inmunova)
Sử dụng huyết thanh ngựa trong điều trị bệnh Covid-19 tại Argentina (Ảnh: Facebook/Inmunova)

Các nhà khoa học đã tiêm protein được tái tổ hợp của virus SARS-CoV-lên ngựa, giúp tạo ra trong huyết tương ngựa một số lượng lớn các kháng thể trung hòa có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào. Kết quả từ các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy huyết thanh này có khả năng vô hiệu hóa yếu tố gây bệnh cao gấp 50 lần so với huyết thanh của bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân mắc Covid-19 đã được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái tại các trung tâm y tế ở khu vực thủ đô Buenos Aires và tỉnh Buenos Aires. Cơ quan Quản lý quốc gia về dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế của Argentina đã phê duyệt việc sử dụng loại thuốc này vào ngày 22/12/2020.

Saudi Arabia công bố dự án thành phố không carbon

Dự án thanh phố thông minh “The Line” nằm tại khu tổ hợp công nghệ cao NEOM của Saudi Arabia, trải dài 170km và có thể cư ngụ khoảng 1 triệu dân. Thành phố The Line sẽ là một dự án đô thị phi carbon với 100% năng lượng sạch, được xây dựng xung quanh môi trường thiên thiên và tạo nên các cộng đồng tương lai siêu kết nối với nhau.

Thành phố này không có ôtô, thậm chí không có cả đường phố, việc di chuyển sẽ nhờ vào các giải pháp vận chuyển tốc độ cao. Saudi Arabia đảm bảo rằng không có hành trình di chuyển nào trong thành phố thông minh này dài quá 20 phút. The Line dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào GDP của nước này cũng như tạo ra 380 nghìn việc làm.

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021 (Ảnh: Reuters)
Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021 (Ảnh: Reuters)

Giới chức Malaysia thông báo sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này tới ngày 1/8/2021 để ứng phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Những ngày gần đây số ca mắc bệnh và tử vong mới liên tiếp gia tăng, trong khi hệ thống y tế của Malaysia gần như đã bị quá tải.

Giới chức y tế Malaysia cho biết làn sóng lây nhiễm hiện nay bắt đầu từ tháng 9/2020 và số ca mắc mới trong ngày có thể tăng lên mức 8.000 ca/ngày vào tháng 5/2021 nếu không có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Tổng số ca mắc Covid-19 tại Malaysia là trên 138 nghìn ca và số ca tử vong là hơn 550 ca.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Tin khác
[Xem thêm]
Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

TTTĐ - Nho rất khó để giữ tươi trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh. Tuy nhiên, người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giữ cho loại trái cây này luôn tươi để bán trong suốt những tháng mùa đông bởi đây là thời điểm ít có trái cây để thu hoạch nhất.
Xem phiên bản di động