Tin tức thế giới 13/9: Thâm hụt ngân sách của Mỹ sắp chạm mốc cao nhất lịch sử

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Thâm hụt ngân sách của Mỹ sắp chạm mốc cao nhất lịch sử; Sập mỏ vàng ở Congo, ít nhất 50 người thiệt mạng; Người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Pháp chỉ cần cách ly trong 7 ngày.

Tin tức thế giới 12/9: Dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới? Tin tức thế giới 11/9: Cuba tiếp tục bị Mỹ cấm vận Tin tức thế giới 10/9: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần Tin tức thế giới 9/9: Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Thâm hụt ngân sách của Mỹ sắp chạm mốc cao nhất lịch sử?

Theo số liệu chính thức của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 8/2020, thâm hụt ngân sách liên bang của nước này đã vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD và có thể sẽ tăng thêm 300 tỷ USD đến cuối tháng này khi năm tài chính kết thúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc, ca tử vong đứng thứ nhất thế giới (Ảnh: AP)
Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc, ca tử vong đứng thứ nhất thế giới (Ảnh: AP)

Con số này cao hơn gấp đôi mức thâm hụt 1.400 tỷ USD vào năm 2009 từng được ghi nhận. Tuy nhiên đây là năm mà nước Mỹ phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế.

Theo ghi nhận của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, thâm hụt ngân sách của xứ sở cờ hoa đang trên đà chạm mốc cao nhất trong lịch sử tài chính của mình.

Nguyên nhân của việc thâm hụt ngân sách tăng mạnh là do trong 9 tháng đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã chi hơn 6.000 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 4.400 tỷ USD trong cả năm ngoái. Trong khi đó, các khoản thu không thay đổi. Phần lớn số tiền này dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp chống đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Sập mỏ vàng ở Congo, ít nhất 50 người thiệt mạng

Chiều ngày 11/9 (giờ địa phương), một vụ sập mỏ vàng nghiêm trọng đã xảy ra ở Congo, sau khi có mưa lớn. Khoảng 50 người khai thác đã thiệt mạng do bị vùi lấp trong hầm.

Bà Emiliane Itongwa, Chủ tịch hội Sáng kiến ​​Hỗ trợ và Giám sát Xã hội đối với Phụ nữ, một tổ chức phi chính phủ tại Công cho biết: “Nhiều thợ mỏ khi đó ở trong khu vực mỏ khai thác đã bị vùi trong đất đá, không ai có thể thoát ra ngoài”.

Hàng trăm người đang tụ tập bên ngoài nơi xảy ra vụ sập mỏ (Ảnh: AP)
Hàng trăm người đang tụ tập bên ngoài nơi xảy ra vụ sập mỏ (Ảnh: AP)

Những tai nạn hầm mỏ xảy ra khá thường xuyên tại các bãi khai thác không được quản lý ở Congo với hàng chục người chết mỗi năm tại các mỏ khai thác tự phát, thủ công do thiếu các trang thiết bị bảo hộ và điều kiện khai thác an toàn.

Tháng 6/2019, vụ lở đất tại một mỏ đồng và cobalt ở Congo đã khiến 43 thợ mỏ khai thác trái phép thiệt mạng. Tới tháng 10/2019, một vụ lở đất khác đã cướp đi sinh mạng của 16 người tại một mỏ vàng đã bị dừng cấp phép khai thác.

Người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Pháp chỉ cần cách ly 7 ngày

Mới đây, Thủ tướng Pháp, Jean Castex thông báo quyết định giảm thời gian cách ly đối với những người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ 14 xuống còn 7 ngày.

Theo ông Jean Castex, sự điều chỉnh này là để phù hợp hơn với thời kỳ thực sự có nguy cơ lây nhiễm, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng nghiêm ngặt khoảng thời gian cách ly này và công tác kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên.

Ông cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại của số ca nhập viện do Covid-19 thời gian gần đây, Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ tránh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc mới bởi nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này

Ông Castex tuyên bố rằng chính phủ không thay đổi chiến lược và phải thành công trong việc chung sống với virus SARS-CoV-2.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động