Tin tức thế giới 14/9: Cháy rừng diến biến phức tạp, ít nhất 33 người thiệt mạng tại Mỹ

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp lại xuống đường; Ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2 tại Châu Phi; Cháy rừng diến biến phức tạp, ít nhất 33 người thiệt mạng tại Mỹ.

Tin tức thế giới 13/9: Thâm hụt ngân sách của Mỹ sắp chạm mốc cao nhất lịch sử Tin tức thế giới 12/9: Dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới? Tin tức thế giới 11/9: Cuba tiếp tục bị Mỹ cấm vận Tin tức thế giới 10/9: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh hơn một tuần

Bất chấp dịch bệnh, người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp lại xuống đường

Bất chấp số ca Covid-19 vẫn tăng trong thời gian gần đây, những người biểu tình “áo vàng” lại xuống đường tại thủ đô Paris, Pháp.

Bất chấp dịch bệnh, người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp lại xuống đường (Ảnh: Reuters)
Bất chấp dịch bệnh, người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp lại xuống đường (Ảnh: Reuters)

Nhóm biểu tình đã không tuần hành theo lộ trình, đồng thời một số người quá khích đã đốt phá ô tô và các thùng rác ven đường. Cảnh sát Pháp cho biết đã bắt giữ hơn 150 người, sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Các cuộc biểu tình của phong trào “Áo Vàng” bắt đầu nổ ra tháng 11/2018, sau khi công chúng giận dữ về kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. Các cuộc biểu tình đã dẫn đến tình trạng bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua tại thủ đô Paris với các vụ đốt xe, đập phá nhà cửa, tấn công cảnh sát.

Ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2 tại Châu Phi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật châu Phi vừa ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2.

Mạng lưới này gồm 12 phòng thí nghiệm, có nhiệm vụđẩy việc giải mã bộ gen của hơn 10 chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang tồn tại tại Châu Phi.

Mạng lưới phòng thí nghiệm đặt tại nhiều quốc gia trong châu lục sẽ giúp các nhà khoa học tăng cường việc theo dõi và kiểm soát khả năng đột biến của các chủng virus SARS-CoV-2, qua đó giúp hệ thống y tế sở tại ứng phó hiệu quả hơn trước sự lây lan của virus, chủ động trong việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cũng như thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh.

Ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2 tại Châu Phi (Ảnh: Getty)
Ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2 tại Châu Phi (Ảnh: Getty)

Hiện Châu Phi ghi nhận hơn 1,3 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tổng số 1,3 tỷ dân. Số ca tử vong là hơn 32.000 ca. Hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh, chiếm hơn 80% tổng số ca mắc Covid-19.

Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo trên thực tế số người được xét nghiệm Covid-19 tính trên tổng dân số tại châu lục hiện được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới.

Mỹ: Cháy rừng diến biến phức tạp, ít nhất 33 người thiệt mạng

Cháy rừng tại miền Tây nước Mỹ đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và hàng chục nghìn người tại ba bang California, Oregon và Washington phải sơ tán.

Cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành ở Mỹ, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng (Ảnh: Getty)
Cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành ở Mỹ, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng (Ảnh: Getty)

Tại bang Washington, các đám cháy mới chỉ xuất hiện có 5 ngày song giới chức đánh giá đây là mùa cháy rừng nghiêm trọng thứ hai của bang từ trước đến nay, chỉ sau đợt cháy rừng năm 2015.

Cháy rừng tại bang Oregon đã khiến chất lượng không khí ở Portland, thành phố lớn nhất bang, giảm xuống mức thấp nhất trên thế giới.

Tất cả rừng quốc gia ở California đã phải đóng cửa vì cháy. Lực lượng cứu hỏa của California khẳng định trong suốt 33 năm qua, chưa khi nào có tới 800.000 héc-ta rừng bị thiêu rụi chỉ trong một năm.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động