Tin tức thế giới 15/1: Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 10 năm; Indonesia tạm dừng tìm kiếm hộp đen máy bay rơi; Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba.

Tin tức thế giới 14/1: Nhật Bản sẽ tạm ngừng cấp phép nhập cảnh cho người Việt Nam Tin tức thế giới 13/1: Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tới quý III/2021 Tin tức thế giới 12/1: Người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc tiếp tục hoãn Olympic Tokyo

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 10 năm

Thậm chí, các chuyên gia cảnh báo sau 45 ngày nữa, thủ đô Istanbul có thể không còn nước. Hai thành phố lớn khác của Thổ Nhĩ Kỳ là İzmir và Bursa cũng chật vật khi các đập nước chỉ còn 36 đến 24% dung tích.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn hán là do lượng mưa thấp nghiêm trọng trong nửa cuối năm 2020. Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua nhiều lần hạn hán từ thập niên 80 của thế kỷ trước do nhiều yếu tố như tăng dân số, công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Akgün İlhan tại Viện Chính sách Istanbul đánh giá hạn hán đã tạo ra một vòng luẩn quẩn là giảm sản lượng nông nghiệp, tăng giá thực phẩm dẫn tới đói nghèo và người dân vùng nông thôn di cư đến các đô thị, tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng về nước.

Indonesia tạm dừng tìm kiếm hộp đen máy bay rơi

Indonesia tạm dừng tìm kiếm hộp đen máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi xuống biển hôm 9/1 vừa qua do thời tiết xấu.

Indonesia tạm dừng tìm kiếm hộp đen máy bay rơi (Ảnh: Reuters)
Indonesia tạm dừng tìm kiếm hộp đen máy bay rơi (Ảnh: Reuters)

Người phụ trách chiến dịch tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay trên nêu rõ, tình hình thời tiết tại khu vực tìm kiếm rất xấu, mưa to, gió mạnh, sóng biển dâng cao tới 2,5m, ảnh hưởng đến sự an toàn của lực lượng cứu hộ.

Sương mù và mây đen cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn và cản trở công tác tìm kiếm. Hoạt động tìm kiếm có thể sẽ được nối lại nếu thời tiết chuyển biến tốt.

Giới chức Indonesia cho rằng, nhiều khả năng hộp đen ghi âm buồng lái sẽ không còn nguyên vẹn và có thể ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong.

Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba

Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba  (Ảnh: Bloomberg)
Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba (Ảnh: Bloomberg)

Trung tâm Nghiên cứu Chumakov của Nga vừa nộp đơn đăng ký cấp phép loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới. Bộ Y tế Nga dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào tháng 2.

Theo viện nghiên cứu Chumakov, mặc dù chưa có tên, vắc-xin đã chứng minh là an toàn và không có tác dụng phụ trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Một trong những ưu điểm của vắc-xin này là dễ vận chuyển vì nó chỉ yêu cầu nhiệt độ lạnh vừa phải và có thể được sử dụng ở những vùng sâu vùng xa.

Vắc-xin của Trung tâm Chumakov hiện đang trải qua giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng. Trước đó, Nga đã cấp phép cho hai loại vắc-xin ngừa Covid-19 là Sputnik-V và EpiVacCorona.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19; 7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính; Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Xem phiên bản di động