Tin tức thế giới 15/4: Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn; Va chạm ôtô tải chở xăng dầu và xe buýt tại Ai Cập, ít nhất 20 người thiệt mạng; Thái Lan chuẩn bị tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đại trà cho người dân.

Tin tức thế giới 14/4: Reuters có nữ tổng biên tập đầu tiên Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch Tin tức thế giới 12/4: Ít nhất 6 người thiệt mạng do động đất tại Indonesia

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sports Medicine (Anh) ngày 13/4, trong số các bệnh nhân Covid-19 những người ít vận động có thể có triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn (Ảnh: Getty)
Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn (Ảnh: Getty)

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ở 48.440 người trưởng thành tại Mỹ mắc Covid-19 từ tháng 1-10/2020, với độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 47 tuổi và 60% trong số đó là phụ nữ.

Kết quả cho thấy những người không hoạt động thể chất trong ít nhất 2 năm trước khi đại dịch bùng phát có nguy cơ phải nhập viện, cần điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) và tử vong cao hơn. Mặc dù khác biệt về chủng tộc, tuổi tác và bệnh lý nền, những bệnh nhân Covid-19 ít vận động có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người năng vận động nhất.

Nhóm trên cũng có nguy cơ cần điều trị tại ICU cao hơn 73% và có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 lần.

Ai Cập: Va chạm ôtô tải chở xăng dầu và xe buýt, ít nhất 20 người thiệt mạng

Ngày 14/4, vụ va chạm giữa xe buýt và xe ôtô tải chở sản phẩm xăng dầu khiến 20 người thiệt mạng đã xảy ra tại miền Nam Ai Cập.

 Va chạm ôtô tải chở xăng dầu và xe buýt tại Ai Cập, ít nhất 20 người thiệt mạng (Ảnh: AP)
Va chạm ôtô tải chở xăng dầu và xe buýt tại Ai Cập, ít nhất 20 người thiệt mạng (Ảnh: AP)

Theo các nguồn tin an ninh và y tế Ai Cập, tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi tới Biển Đỏ, cách phía Đông thành phố Asyut 100km. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.

Tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra Ai Cập do hệ thống đường sá tại nước này đã xuống cấp nghiêm trọng cũng như tình trạng vi phạm luật lệ giao thông tràn lan.

Theo số liệu báo cáo chính thức của giới chức Ai Cập, trong năm 2019, các vụ tai nạn giao thông đường bộ đã cướp đi sinh mạng của khoảng 12.000 người.

Thái Lan chuẩn bị tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đại trà cho người dân

Bộ Y tế Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid-19 đại trà cho người dân vào khoảng giữa tháng 5/2021 khi lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên được sản xuất trong nước xuất xưởng.

Thái Lan tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhóm người nguy cơ cao từ tháng 2 (Ảnh: AP)
Thái Lan tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhóm người nguy cơ cao từ tháng 2 (Ảnh: AP)

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu 50%-60% dân số được tiêm chủng càng sớm càng tốt để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả.

Bộ Y tế Thái Lan cũng sẽ mở rộng các đơn vị tiêm chủng bằng cách hợp tác với khu vực tư nhân để triển khai các điểm tiêm vắc-xin tại những trung tâm mua sắm hoặc các cửa hàng hiện đại khác. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao số lượng người được tiêm chủng mỗi ngày so với tỷ lệ hiện tại là 500 người/ngày ở mỗi bệnh viện.

Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 28/2, ưu tiên dành cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao là các chuyên gia y tế và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Xem phiên bản di động