Tin tức thế giới 17/1: Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam; Thế giới có thể không bao giờ tìm ra “bệnh nhân số 0”; Cháy rừng tại Chile, trên 25.000 người phải sơ tán.

Tin tức thế giới 16/1: Thái Lan thu phí du lịch đối với khách du lịch nước ngoài Tin tức thế giới 15/1: Nga sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba Tin tức thế giới 14/1: Nhật Bản sẽ tạm ngừng cấp phép nhập cảnh cho người Việt Nam

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Thế giới có thể không bao giờ tìm ra “bệnh nhân số 0”

Việc xác định ca mắc bệnh đầu tiên của đại dịch Covid-19 hay còn gọi là “bệnh nhân số 0” có thể sẽ mãi là một bí ẩn.

Chúng ta cần rất cẩn trọng về việc sử dụng cụm từ ‘bệnh nhân số 0’ mà nhiều người ám chỉ đó là ca bệnh đầu tiên. Chúng ta có thể không bao giờ tìm ra bệnh nhân số 0 là ai”, bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 15/1 vừa qua.

Sự gia tăng các ca bệnh toàn cầu được cho là xuất phát từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn. Các biến thể của virus SARS-CoV-2 mới “đòi hỏi một nỗ lực mạnh mẽ và nhanh chóng trong việc nghiên cứu, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các nhóm nghiên cứu”, Giáo sư Didier Houssin - người đứng đầu Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho biết.

Trong khi đó, Tổng Thư ký WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus lập luận rằng lý do khiến Covid-19 vẫn còn hoành hành khắp thế giới là do không thể phá vỡ chuỗi lây truyền “ở cấp độ cộng đồng hoặc trong gia đình”.

WHO hy vọng vắc-xin sẽ góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo ông Houssin, mục tiêu mà cơ quan giám sát sức khỏe của Liên hợp quốc đặt ra cho năm 2021 là tiêm chủng cho khoảng 20% dân số toàn cầu, bao gồm cả ở các nước thu nhập thấp.

Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam

 Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam từ ngày 27/1 (Ảnh: Mihail Metcel/TASS)
Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam từ ngày 27/1 (Ảnh: Mihail Metcel/TASS)

Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới đây với tần suất hai chuyến mỗi tuần.

Cụ thể, các chuyến bay đến Việt Nam với tuyến Moskva - Hà Nội; Ấn Độ với tuyến Moskva - New Delhi; Phần Lan với tuyến Moskva - Helsinki, St. Petersburg - Helsinki và Qatar với tuyến Moskva - Doha.

Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 của Nga xác nhận tỷ lệ mắc Covid-19 tại các quốc gia trên đều ở mức dưới 40 ca/100.000 dân trong 14 ngày, đáp ứng tiêu chí về dịch tễ để nối lại hoạt động hàng không.

Cháy rừng tại Chile, trên 25.000 người phải sơ tán

Những đám cháy rừng xảy ra tại một khu vực ở thành phố Valparaiso, miền Trung nước này, đã thiêu rụi 6 ngôi nhà và hơn 300 ha rừng. Ít nhất 25.000 người dân đã phải đi sơ tán để đảm bảo tính mạng.

Chile là quốc gia hứng chịu nhiều trận hỏa hoạn vào mỗi mùa Hè - hiện đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua, với hơn 76% lãnh thổ bị thiếu nước. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực miền Trung nước này, khi mà lượng mưa kể từ năm 2019 được ghi nhận giảm kỷ lục.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, hơn 8.125 vụ cháy đã xảy ra trên diện tích khoảng 102.000 ha rừng tại Chile, trong đó hơn 3.500 vụ là con người gây ra.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

TTTĐ - Thứ Hai tới đây sẽ đánh dấu 110 năm kể từ lần đầu tiên ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ý nghĩa ban đầu của ngày 8/3 là kêu gọi đến quyền bình đẳng của phụ nữ, lễ kỷ niệm năm nay có chủ đề “Lựa chọn để thách thức”. Nhân dịp này, hãng tin Reuters đã có ghi lại “tiếng nói” của phụ nữ trên khắp thế giới về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng trong tương lai.
Xem phiên bản di động