Tin tức thế giới 17/10: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 20/10

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10; Covid-19 có nguy cơ để lại “những vết sẹo lâu dài” đối với nền kinh tế toàn cầu; Trung Quốc đưa ra thị trường vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm giá 60 USD.

Tin tức thế giới 16/10: Tỷ lệ​ thất nghiệp tăng đột biến tại Mỹ Tin tức thế giới 15/10: Nhiều quốc gia siết chặt các biện pháp phòng chống Covid-19 Tin tức thế giới 14/10: Cộng hòa Síp tuyên bố xóa bỏ chương trình cấp hộ chiếu thông qua đầu tư

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 20/10/2020.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Thủ tướng Nhật thăm chính thức Việt Nam từ 18 đến 20/10 (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Nhật sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10 (Ảnh: Getty)

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Covid-19 có nguy cơ để lại “những vết sẹo lâu dài” đối với nền kinh tế toàn cầu

Đó là cảnh báo của Ủy ban Tài chính và tiền tệ quốc tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

IMF cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể để lại những vết sẹo lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu như tăng trưởng năng suất thấp, trong khi gánh nặng nợ nần, bất ổn tài chính, bất bình đẳng và nghèo đói gia tăng.

Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva đánh giá thế giới đang trong một cuộc khủng hoảng không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đây và vì vây, cộng đồng quốc tế hợp tác mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong vấn đề nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin phòng Covid-19 để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bà cho rằng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này có thể tạo đà cho phục hồi kinh tế, giúp thu nhập toàn cầu tăng thêm 9.000 tỷ USD vào năm 2025. Theo đó, điều này có thể góp phần thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nước giàu và nước nghèo. Ngoài ra, Tổng Giám đốc Georgieva cũng kêu gọi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc duy trì chương trình kích thích kinh tế, đóng góp vào tiến trình phục hồi kinh tế chung của cả thế giới.

Trung Quốc đưa ra thị trường vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm giá 60 USD

Trung Quốc đưa ra thị trường vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc đưa ra thị trường vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 cho một số người dân “có nhu cầu cấp thiết” ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang với giá 60 USD (khoảng 1,4 triệu đồng) cho 2 liều tiêm.

Đây là vắc-xin thử nghiệm do hãng dược Sinovac Biotech phát triển. Trước đó, Trung Quốc đã cung cấp vắc-xin cho hàng trăm nghìn công nhân trong các ngành nghề thiết yếu, tại bến cảng, bệnh viện và những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiện vắc-xin này đang trong tiến trình thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Sinovac cho biết, kết quả lâm sàng về thử nghiệm giai đoạn 3 có thể được công bố vào đầu tháng 11 tới.

Trong khi đó, Bio Farma, một công ty dược phẩm của Indonesia đã đạt được thỏa thuận mua ít nhất 40 triệu liều vắc-xin của Sinovac, cho biết, vắc-xin này có giá khoảng 200.000 Rupiah/liều (tương đương 13,6 USD) khi về đến quốc gia vạn đảo.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

TTTĐ - Đại học Brigham Young ở Idaho, Mỹ (BYU-Idaho) cho biết trong tuần này họ đang điều tra các cáo buộc rằng một số sinh viên đang “cố tình” nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 để bán huyết tương có chứa kháng thể sau khi khỏi bệnh.
Xem phiên bản di động